Yêu cầu trả lại IRPF

Hoàn thuế là quyền của cá nhân người nộp thuế khi đủ điều kiện hoàn thuế và là đối tượng được hoàn thuế. Để biết thời điểm được hoàn thuế thu nhập cá nhân, bạn xem quy định dưới đây.

th?id=OIP

1. Trường hợp hoàn thuế

Theo quy định tại khoản 8 khoản 8 điều 2 dịch vụ thuế thu nhập cá nhân 2007, thể nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau:

– Số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.
– Cá nhân đã nộp thuế nhưng không đủ thu nhập chịu thuế để nộp thuế. – Các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

2. Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC, việc hoàn IRPF áp dụng đối với các thể nhân đã đăng ký hiệu lực và có mã số thuế tại thời điểm đăng ký. điểm. lập hồ sơ quyết toán.

Hồ sơ khai thuế ngoài việc có mã số thuế bao gồm:

– Đối với trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải bù trừ số thuế mà cá nhân nộp thừa, nộp thiếu. Sau khi bù trừ nếu có số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc được hoàn nếu có yêu cầu hoàn.
– Đối với thể nhân khai trực tiếp với cơ quan quản lý thuế có thể lựa chọn khai thuế hoặc tính thuế kỳ sau với cùng cơ quan quản lý thuế.
Như vậy, việc khai thuế IRPF không phải là thủ tục bắt buộc vì nếu có khoản thuế nào nộp thừa sẽ được bù trừ vào kỳ sau; Trường hợp cá nhân có nhu cầu hoàn thuế thì phải có mã số thuế và hồ sơ hoàn thuế.

3. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thủ tục hoàn thuế được quy định như sau:

Trường hợp 1: Khai thuế đối với người nộp thuế thu nhập và cá nhân được ủy quyền khai thuế thay cho cá nhân

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi quyết toán số thuế cá nhân nộp thừa, nộp thừa và có số thuế nộp thừa nếu làm đơn đề nghị hoàn với cơ quan thuế thì thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ khai thuế bao gồm:

– Văn bản đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT. – Bản chụp hóa đơn, chứng từ nộp thuế TNCN và của người đại diện theo pháp dịch vụ của cơ quan chi trả hoặc cá nhân ký cam kết trách nhiệm tại bản chụp này.
Bước 2. Nộp hồ sơ khai thuế

Nơi nộp: Xuất trình tại Cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Trường hợp 2: Người có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoàn thành hồ sơ khai thuế trực tiếp

Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp kết thúc nộp thuế, nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải khai hồ sơ khai thuế mà chỉ phải ghi đích danh. trị giá tính thuế đề nghị hoàn. [ 47] – “Số tiền thuế đã chuyển vào tài khoản của người nộp thuế” hoặc mục tiêu [49] – “Tổng số tiền thuế và thuế suất của kỳ sau” trên tờ khai bình thường hóa số thuế mẫu số 02/QTT-TNCN của kỳ bình thường hóa thuế.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân thuộc đối tượng được hoàn thuế thu nhập nhưng chậm nộp tờ khai hoàn thuế theo quy định thì không bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi nộp thừa hồ sơ hoàn thuế.
Trên đây là quy định về các trường hợp khai thuế, điều kiện và thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp trong năm cá nhân nộp thừa hoặc chưa nộp đủ thuế thì được lựa chọn hoàn hoặc khấu trừ vào kỳ tính thuế tiếp theo.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765