Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì?

Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán?

Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của dân tộc Việt Nam và mang ý nghĩa sâu sắc. Tết này là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới, giữa một vòng quay của đất trời, của vạn vật, cây cỏ. Bên cạnh đó là ước vọng về sự trường tồn trường tồn, Trời – Đất – Nhân hòa, cố kết trong cộng đồng, dòng tộc, gia đình. Tết Nguyên đán cũng là cơ hội để trở lại với những điều cơ bản. Đó là giá trị tinh thần, cũng như giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt Nam đã trở thành truyền thống tốt đẹp.

Tết Nguyên đán còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Tết Cả, Tết Ta, Tết Nguyên đán, Tết Cổ truyền, Tết Năm mới hay đơn giản là Tết Nguyên đán. Trước Tết thường có những ngày khác để chuẩn bị như “Tết Táo Quân” (23 tháng 12 âm lịch) và “Tất Niên” (29 hoặc 30 tháng 12 âm lịch).
Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán? Đây là một câu hỏi cho nhiều người. Ta có thể hiểu một cách đơn giản nghĩa gốc của từ “Tết” là “Tết”. Cả hai ký tự cho “nhân dân tệ” đều có nguồn gốc từ Trung Quốc; “cru” có nghĩa là sáng sớm hoặc sáng sớm và “dan” có nghĩa là sáng sớm. Do đó, cách phát âm chính xác phải là “Tết Nguyên đán”.

Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán?

. Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam. (Vẽ tranh)

Tết Nguyên đán được người Việt gọi với cái tên rất đắt là “Tết Ta” để phân biệt với “Tết Tây” (Tết quê nhà). Còn người Trung Quốc gọi Tết Nguyên đán ngày nay là Xuân Tiết, Tết Dương lịch hay Tết Nông lịch.

Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng: Văn hóa Việt Nam – thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp nên đã chia thời gian của một năm thành 24 tiết khác nhau và tương ứng với mỗi tiết này. Có thời điểm “đổi ngày” nhưng thời điểm quan trọng nhất là thời điểm bắt đầu một chu kỳ cây trồng, tức là Tết Nguyên đán.
Sau này, do sự phát triển vượt bậc của ngôn ngữ, từ “Tết” được Việt hóa thành “Tết” và hình thành tên gọi Tết Nguyên Đán như ngày nay.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Cho đến nay, nguồn gốc của Tết Nguyên đán vẫn là vấn đề có nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng phổ biến hơn cả là quan niệm khẳng định nguồn gốc thuần Việt của Tết Nguyên đán – trước khi cái tên này du nhập và dùng để đặt tên cho Tết Việt.
Theo truyền thuyết “Bánh Chưng, Bánh Dày”, từ trước thời Hùng Vương, người Việt đã có tục đón Tết.

Khổng Tử là một vị “thần thánh” trong lịch sử Trung Quốc từng được nhắc đến trong sách Lễ Ký “Tôi không biết Tết là gì, chỉ nghe danh là một lễ hội lớn của Mãn Thanh. ”
Ngoài ra, trong sách Giao Chỉ Chí còn ghi lại: “Người dân Giao Quận thường tụ tập thành nhóm múa hát, ăn uống vui chơi mấy ngày để mừng một vụ gieo trồng mới. Không chỉ có nông dân, mà còn có cả các vị thần và Quan Lang”. cũng tham gia lễ hội này.”

Từ những ghi chép lịch sử này, có thể thấy rằng Tết Nguyên đán thực sự bắt nguồn từ Việt Nam. Do sử dụng cùng một loại lịch âm (hay còn gọi là âm dương hay âm lịch) nên Tết Nguyên đán của Việt Nam và Trung Quốc có những nét tương đồng, nhưng vẫn mang nhiều nét đặc trưng riêng của mỗi nước.

Ý nghĩa sâu sắc của Tết Nguyên Đán

Trong quan niệm của người Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung, thời điểm Tết Nguyên đán không chỉ tượng trưng cho sự giao thoa giữa trời đất, con người và thần linh mà còn là thời điểm sum họp của gia đình. . Mỗi dịp Tết đến xuân về, câu hát “Dù đi đâu ai cũng nhớ/ Về quê vui bên gia đình” lại vang lên trong lòng những người con xa xứ. Vào dịp này, dù làm công việc gì, ở đâu, ai cũng mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ngày Tết. “Về quê ăn Tết” không còn là khái niệm xa vời đối với những người đi làm ăn xa, đó còn là cuộc hành hương tìm về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

Tết Nguyên Đán trong ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng, là để tiễn năm cũ, chào đón năm mới, với mong ước một năm sức khỏe, mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa… Nguồn gốc của tư tưởng nông nghiệp và lan rộng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Nguyên đán là thời điểm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và đề cao những giá trị cội nguồn. Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam có một tín ngưỡng muôn đời rằng vào dịp Tết Nguyên đán, tổ tiên cũng sẽ hiện diện ở bàn thờ tổ tiên, nhà thờ họ để chứng giám lòng thành của con cháu, từ đó phụng sự tốt cho họ. hộ gia đình bảo trì. tổ tiên. Con cháu khỏe mạnh, làm ăn ổn định, cả năm bình an.
Trong dịp Tết, mọi người xích lại gần nhau hơn, ai cũng muốn vui chơi và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để phân xử mâu thuẫn giữa mọi người trong cuộc sống.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765