Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để làm gì?

Một trong những yếu tố cốt lõi làm nên thành công của một công ty chính là văn hóa doanh nghiệp. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của mỗi ứng viên khi tìm kiếm một môi trường làm việc mới.

Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Tại sao việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng? Nó ảnh hưởng đến nhân viên nói chung như thế nào?

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là nhận thức, ứng xử, giao tiếp và những phẩm chất chỉ có ở một doanh nghiệp.

Một công ty hoặc tổ chức bao gồm các cá nhân có tính cách, lối sống, nền tảng xã hội và nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, khi cùng làm việc cho cùng một doanh nghiệp, họ có cùng tần số trong nhiều khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp đó. Những điểm chung đó biểu thị văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp như chiếc áo nhận diện của một công ty đối với bên ngoài, cũng là trụ cột vững chắc cho mỗi nhân viên.

xây dựng văn hóa tổ chức
© Freepik.com

Các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp không mơ hồ mà được thể hiện qua nhiều yếu tố, bao gồm cả vô hình và hữu hình. Chẳng hạn như:

  • Cách ứng xử, giao tiếp, thói quen của mọi người trong công ty
  • Cách nhân viên công ty nhìn nhận và ứng xử với thế giới bên ngoài
  • Nội quy công ty
  • Đồng phục, hoạt động, v.v.

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Và mỗi nơi làm việc có một nền văn hóa khác nhau.

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Dễ dàng hòa nhập khi văn hóa doanh nghiệp cởi mở

Một doanh nghiệp muốn xây dựng văn hóa công ty vững mạnh sẽ luôn đặt các giá trị cốt lõi làm trung tâm trong mọi khía cạnh của cơ cấu tổ chức và hoạt động hàng ngày của công ty. Nhưng nếu những giá trị đó không phù hợp với đạo đức làm việc cá nhân của bạn, thì đó là một vấn đề lớn.

Lý do là vì nhân viên sẽ luôn yêu thích công việc của họ hơn khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với những gì công ty đang hướng tới. Điều này cũng góp phần nâng cao khả năng tương tác của bạn với cấp trên và đồng nghiệp trong quá trình giao tiếp và làm việc.

Văn hóa công ty là gì?
© Freepik.com

Vậy nên, việc không hòa hợp với văn hóa công ty sẽ cản trở bạn hòa nhập với môi trường công sở và lâu dần khiến bạn không còn vui vẻ trong công việc.

Nâng cao năng suất và chất lượng cuộc sống văn phòng

Luôn có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng cuộc sống công việc của nhân viên và năng suất của họ. Chất lượng cuộc sống ở đây được hiểu là sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như sự hài lòng của họ đối với doanh nghiệp. Một nền văn hóa công ty lành mạnh có thể giúp bạn tận dụng tối đa cả hai.

Thực tế cho thấy, văn hóa doanh nghiệp có vai trò không nhỏ đối với sự phát triển chung của đời sống nhân viên. Vì vậy, những hành động hỗ trợ từ công ty như giờ làm linh hoạt, hay môi trường làm việc cởi mở cho phép nhân viên có tiếng nói là vô cùng quan trọng.

Tất cả những điều trên giúp bạn luôn có động lực và tinh thần tốt trong công việc. Ngoài ra, việc có đầy đủ các tài nguyên và công cụ hỗ trợ sẽ giúp tăng năng suất và mức hiệu suất tổng thể.

Năng suất làm việc tăng lên, thường xuyên đạt được mục tiêu đã đề ra sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều với công việc mình đang làm.

Văn hóa doanh nghiệp khiến nhân viên sẵn sàng cống hiến lâu dài

Tiền thưởng có thể là mục đích đi làm nhưng thứ luôn thúc đẩy bạn tiến về phía trước chính là nguồn cảm hứng. Bạn muốn trở thành một phần quan trọng của công ty, và những đóng góp của bạn có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chung.

Văn hóa công ty có thể giúp bạn làm điều này. Một trong những lợi thế lớn nhất của văn hóa công ty lành mạnh là khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên, và bạn là một trong số đó.

ví dụ về văn hóa doanh nghiệp
© Freepik.com

Một công ty đã xây dựng được văn hóa kinh doanh vững mạnh sẽ luôn biết cách khuyến khích và tôn vinh nhân viên của mình. Từ đó, bạn sẽ có động lực để cống hiến lâu dài, và trở thành người không chỉ đóng góp vào văn hóa của tổ chức mà còn sẵn sàng quảng bá nó ra bên ngoài.

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực và lành mạnh sẽ nâng cao hạnh phúc của nhân viên. Từ đó, họ sẽ cống hiến và làm việc năng suất, sáng tạo hơn.

Điều này được phản ánh trực tiếp trong cách họ đối xử với khách hàng. Nếu nhân viên luôn cảm thấy vui vẻ và hài lòng trong công việc, họ cũng sẽ lan tỏa luồng cảm xúc đó đến khách hàng. Họ có thể giới thiệu sản phẩm hoặc tư vấn cho khách hàng một cách nhiệt tình và năng nổ như cách họ được đối xử trong văn hóa công ty.

Theo Gallup, các doanh nghiệp có nhân viên hạnh phúc có thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn 147% so với đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, bên cạnh chiến lược kinh doanh, marketing, tầm nhìn hay sứ mệnh thì văn hóa chính là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp.

3 cách để tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp của công ty

Tỷ lệ luân chuyển lao động của doanh nghiệp

Tỷ lệ quay vòng là tỷ lệ phần trăm nhân viên rời khỏi công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế; tỷ lệ lượt phản ánh mức độ tích cực; khả năng giữ chân nhân tài của văn hóa doanh nghiệp.

Chúng tôi biết rằng nhảy việc là khá phổ biến; nhưng nếu một công ty có tỷ lệ quay vòng thấp; chứng minh rằng họ đã xây dựng và đang duy trì một nền văn hóa tích cực. Chỉ khi nhân viên cảm thấy tích cực và đam mê với công việc, họ mới có thể tiếp tục đến công ty mỗi ngày.

Tra cứu dữ liệu tỷ lệ quay vòng cho các doanh nghiệp khác nhau trong cùng ngành. Bằng cách đó bạn có thể so sánh và tìm tỷ lệ rẽ phù hợp; đồng thời có thêm cơ sở để đánh giá văn hóa doanh nghiệp.

Tham vấn từ bên trong doanh nghiệp

Bạn có kết nối với những người đã/đang làm việc tại công ty đó không? Thì đây là lúc bạn cần tận dụng mối quan hệ của mình để tìm hiểu những thông tin xung quanh văn hóa doanh nghiệp của công ty.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty
© Freepik.com

Hãy chọn những người mà bạn tin tưởng như bạn bè, tiền bối, đồng nghiệp cũ,… Bạn có thể hỏi họ về những yếu tố quan trọng như: Các nhân viên có làm việc ăn ý với nhau hay không; họ có cảm thấy hài lòng với việc đến làm việc tại công ty đó mỗi ngày hay không…

Những ý tưởng mới được tiếp nhận như thế nào?

Nếu một công ty cởi mở với những ý tưởng mới; chứng tỏ văn hóa doanh nghiệp ở đó luôn hướng tới sự hoàn thiện và hoàn thiện. Điều này giúp nhân viên cảm thấy được hỗ trợ để phát triển ý tưởng của họ; và từ đó duy trì tinh thần tích cực trong suốt quá trình làm việc.

Làm sao biết được khả năng tiếp thu ý tưởng mới của doanh nghiệp?

Điều này có thể được tìm thấy thông qua nguồn lực tự tạo của công ty: Có thể có các chủ đề tương tự, nhưng chúng có cách tiếp cận mới mẻ và khác biệt; cách thể hiện hình ảnh và tiếng nói riêng của công ty.

Trong trường hợp bạn tìm kiếm thông tin bằng cách hỏi người quen, hãy tìm hiểu về thái độ của công ty khi có ý tưởng mới (lắng nghe, thử nghiệm, v.v. là những dấu hiệu). Tốt).

Tại thời điểm này, bạn có nghĩ rằng nơi bạn đang hoặc sắp làm việc có văn hóa doanh nghiệp tích cực không? Hãy áp dụng ngay những gợi ý trên để tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp.

Kết luận

Văn hóa doanh nghiệp là xương sống của một công ty. Thiếu nó, xung đột trong doanh nghiệp sẽ rất dễ xảy ra. Chỉ cần một yếu tố bị thay đổi, tất cả những người trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng mất phương hướng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765