Vốn xã hội là gì? Các loại tài sản dùng để cung cấp vốn 2023

Những loại tài sản nào được góp vốn vào công ty? Nguyên tắc định giá tài sản góp vốn và thời điểm thực hiện định giá? Cùng ketoanhn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau:

Vốn góp là gì?

Vốn góp là gì?

1. Góp vốn là gì?

Theo quy định tại Điều 34 dịch vụ Doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn được xác lập như sau:

Tài sản góp vốn là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết, các tài sản khác định giá được bằng đồng Việt Nam.

– Chỉ những cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản nói trên mới có quyền dùng tài sản nói trên để góp vốn theo quy định của pháp dịch vụ.

Do đó, tài sản góp vốn dùng để cung cấp vốn thành lập công ty hoặc góp bổ sung trong quá trình hoạt động của công ty bao gồm tài sản bằng đồng Việt Nam hoặc tài sản định giá được bằng đồng Việt Nam.

2. Nêu nguyên tắc định giá vốn góp?

Theo Điều 105 BLDS 2015 định nghĩa về tài sản:

Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và tài sản riêng. Bất động sản và tài sản riêng có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, những gì được gọi là tài sản theo quy định trên thì có thể góp vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, tài sản góp vốn phải là tài sản có thể đo lường và mua bán được trên thị trường.

Việc góp vốn thành lập công ty là do tự nguyện. Do đó, việc định giá tài sản cũng được thực hiện theo nguyên tắc tự định đoạt của các thành viên hợp danh.

Về nguyên tắc, các thành viên hợp danh có quyền định đoạt giá trị tài sản góp vốn theo nguyên tắc đồng thuận. Tức là việc định giá tài sản phải được thực hiện theo đúng giá trị của nó khi kết thúc việc định giá.

3. Thời điểm xác định giá trị tài sản vốn

Việc góp vốn được thực hiện vào hai thời điểm: tại thời điểm thành lập công ty và sau khi thành lập công ty. Cụ thể, việc xác định giá trị tài sản góp vốn tại từng thời điểm được quy định như sau:

đầu tiên. Khi thành lập công ty.

Tài sản góp vốn tại thời điểm thành lập công ty phải được các thành viên sáng lập, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức định giá. Trường hợp có tổ chức định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn có giá trị lớn hơn giá trị thực của tài sản đó tại thời điểm góp vốn thì các thành viên sáng lập và cổ đông cùng góp thêm một khoản bằng số chênh lệch giữa giá trị địa chính và giá trị tài sản góp vốn. của tài sản.tài sản góp vốn. giá trị thực của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm về thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

Thứ hai. Sau khi thành lập doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động sẽ do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên hợp danh đối với tổng công ty và công ty trách nhiệm hữu hạn thỏa thuận, Hội đồng quản trị đối với tổng công ty và thành viên góp vốn hoặc do một tổ chức định giá. . Trường hợp do cơ quan thẩm định định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được sự chấp thuận của người góp vốn và chủ sở hữu vốn, của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị.

4. Loại tài sản góp vốn

Như đã phân tích ở trên, tài sản góp vốn là:

 • đồng việt nam
 • ngoại tệ tự do chuyển đổi
 • Màu vàng
 • Quyền sử dụng đất
 • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết và các tài sản khác có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam.

– Quyền sở hữu trí tuệ dùng để cung cấp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp dịch vụ về sở hữu trí tuệ. Chỉ những thể nhân, pháp nhân là chủ sở hữu hợp pháp các quyền nói trên mới có quyền dùng tài sản nói trên để góp vốn.

5. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Căn cứ Điều 35 dịch vụ Công ty 2020, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau:

– Đối với tài sản có đăng ký tên miền hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng đất đó cho công ty trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải đăng ký quyền.

– Đối với tài sản không có đăng ký tên miền thì việc góp vốn phải được thực hiện bằng văn bản giao nhận tài sản góp vốn.

– Cổ phần, phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là đã góp khi đã chuyển quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn cho công ty.

Lưu ý: Việc thanh toán mọi hoạt động mua bán, chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và nhận cổ tức của nhà đầu tư nước ngoài phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư đó mở tại ngân hàng tại Việt Nam, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản.

6. Dịch vụ tư vấn bất động sản do ketoanhn cung cấp.

6.1 Tin tưởng vào chất lượng dịch vụ

Với đội ngũ dịch vụ sư và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, ketoanhn tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những tư vấn toàn diện và chính xác nhất. Ngoài ra, ketoanhn đã và đang cung cấp dịch vụ tư vấn góp vốn cổ phần cho hàng ngàn khách hàng nên có thể giúp khách hàng giải quyết các trường hợp khó. Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, ketoanhn hướng đến tư vấn giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng, để khách hàng yên tâm với sự tận tâm của ketoanhn.

6.2 Yên tâm về giá

Với chất lượng dịch vụ tốt nhưng không bị gò bó bởi giá cao, ketoanhn là đơn vị chuyên tư vấn về dịch vụ tư vấn góp vốn nên rất yên tâm mức giá mà ketoanhn đưa ra luôn là mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đồng thời, tôn chỉ làm việc của ketoanhn là tư vấn đầy đủ, chính xác và tìm ra giải pháp tối ưu với chi phí thấp nhất cho khách hàng.

Giá ketoanhn báo luôn là giá trọn gói mọi thủ tục giấy tờ và các vấn đề phát sinh trong quá trình tư vấn. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng.

6.3 Các vấn đề khác

Đến với ketoanhn, khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức mà vẫn nhận được đầy đủ các thông tin cần thiết cũng như các giấy phép cần thiết.
Đến với ketoanhn, ngoài dịch vụ trọn gói như các công ty dịch vụ khác, bạn sẽ được bổ sung những gì?

 • Tư vấn ban đầu về thủ tục, thời gian và chi phí rõ ràng
 • Tư vấn cách thức xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hợp lý nhất, tiết kiệm chi phí nhất có thể và giảm thiểu những hệ lụy về sau.
 • Xử lý các trường hợp khó cho khách hàng.
 • Tư vấn các chủ đề liên quan: Tài chính, ngành nghề đăng ký, các vấn đề về thuế, ưu đãi đầu tư,…
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng về các vấn đề khác liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục sau cấp phép khác.

Chúng tôi cam kết quý khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, đúng pháp dịch vụ, hoàn chỉnh từ A đến Z với các quyền lợi cơ bản như:

 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhiệt tình, đúng quy định của pháp dịch vụ do đội ngũ dịch vụ sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn trực tiếp;
 • Cam kết thực hiện đúng quy định và luôn đảm bảo hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý liên quan khác nếu khách hàng có nhu cầu.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Những loại tài sản nào được góp vốn thành lập công ty?

Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết, các tài sản khác định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Chỉ khi việc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ mới phù hợp?

Việc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ sẽ chỉ áp dụng đối với quyền tài sản, quyền nhân thân gắn với quyền sở hữu của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Nói cách khác, đối với các quyền nhân thân không gắn với quyền tài sản như quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền công bố tác phẩm sẽ không phải là đối tượng góp vốn.

Hiện nay có những hình thức góp vốn nào?

Vốn góp vào công ty phải là tài sản theo quy định tại Điều 105 Bộ dịch vụ Dân sự 2015. Trên thực tế, các cá nhân, tổ chức thường góp vốn vào công ty theo 3 hình thức sau:
góp vốn bằng tiền mặt;
Góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu trí tuệ;
Cung cấp vốn cho công nghệ và bí quyết kỹ thuật.

Nó lên Tài sản di sản là gì? Loại tài sản dùng để góp vốn mà ketoanhn xin giới thiệu đến bạn đọc. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn và giúp bạn đọc về chủ đề này!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765