Văn hóa công sở trong cơ quan nhà nước

Văn hóa công sở trong cơ quan nhà nước
Văn hóa công sở trong cơ quan nhà nước

Theo Mục 1 Chương II Quy chế văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg có quy định về trang phục của lãnh đạo, công chức, viên chức như sau:

– Trong khi thi hành công vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc sạch sẽ, lịch sự.

Chấp hành viên, công chức, viên chức có trang phục riêng phải tuân theo quy định của pháp dịch vụ.

– Về trang phục: Trang phục của người điều hành, cán bộ, công chức là trang phục chính thức dùng trong các buổi lễ, cuộc họp trọng thể, tiếp khách nước ngoài.

+ Trang phục của nam cán bộ, công chức, viên chức: comple, sơ mi, cà vạt.

+ Trang phục của nữ cán bộ, công chức, viên chức: áo dài truyền thống, trang phục nữ. Đối với cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số thì trang phục lễ hội của các dân tộc cũng được coi là lễ phục.

– Về thẻ cán bộ, công chức, viên chức:

Chấp hành viên, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi thi hành nhiệm vụ.

Thẻ của người thi hành công vụ, công chức, viên chức phải có tên cơ quan, ảnh, họ và tên, chức danh, số hiệu của người thi hành công vụ, công chức, viên chức.

+ Bộ Nội vụ hướng dẫn thống nhất mẫu thẻ và cách mang thẻ đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Trong giao tiếp, ứng xử, cán bộ quản lý, cán bộ phải có thái độ như thế nào?

Tại Mục 2 Chương II Quy chế văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg có quy định như sau:

Điều 8. Giao tiếp và ứng xử

Cán bộ quản lý, công chức, viên chức trong khi thi hành công vụ phải tuân thủ các quy định về những việc được làm và không được làm theo quy định của pháp dịch vụ. Trong giao tiếp, ứng xử, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng. Ngôn ngữ giao tiếp phải rõ ràng, nhất quán; không chửi thề, nói tiếng lóng, la hét.

Điều 9. Giao tiếp, ứng xử với nhân dân

Trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân, cán bộ quản lý, công chức, viên chức phải nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, giải thích, hướng dẫn rõ ràng, chính xác các quy định có liên quan đến nội quy lao động. Cán bộ, công chức, viên chức không được có thái độ cửa quyền, sách nhiễu, gây khó khăn, xáo trộn trong việc thi hành công vụ.

Điều 10. Giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp

Trong giao tiếp và quan hệ với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ trung thực, thân thiện và hợp tác.

Điều 11. Giao tiếp qua điện thoại

Khi giao tiếp qua điện thoại, Chấp hành viên, công chức, viên chức phải nêu rõ họ tên, cơ quan, đơn vị nơi mình công tác; trao đổi ngắn gọn tập trung vào nội dung công việc; Đừng rút điện thoại ra đột ngột. Theo đó, trong giao tiếp, ứng xử, cán bộ quản lý, công chức, viên chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng người khác. Ngôn ngữ giao tiếp phải rõ ràng, nhất quán; không chửi thề, nói tiếng lóng, la hét.

Khi giao tiếp với nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức không được có thái độ cửa quyền, sách nhiễu, gây khó khăn, xáo trộn trong việc thi hành công vụ.

Trong giao tiếp và quan hệ với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ trung thực, thân thiện và hợp tác. Nêu nguyên tắc thực hiện văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước? Những hành vi nào bị nghiêm cấm?

Theo Điều 2 Quy chế văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg, văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

(1) Phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc và điều kiện kinh tế – xã hội;

(2) Phù hợp với định hướng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, hiện đại;

(3) Phù hợp với quy định của pháp dịch vụ và mục tiêu, yêu cầu cải cách hành chính, chủ trương hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Đồng thời, trong văn hóa công sở của cơ quan hành chính nhà nước, nghiêm cấm các hành vi sau đây theo Điều 4 Quy chế văn hóa công sở tại cơ quan hành chính nhà nước ban hành theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg:

(1) Hút thuốc trong văn phòng;

(2) Uống rượu bia tại công sở, trừ trường hợp được sự đồng ý của cán bộ cơ quan nhân dịp dự tiệc, lễ, tết ​​hoặc theo chức năng ngoại giao;

(3) Văn phòng quảng cáo thương mại.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765