Vai trò của liên doanh [Cập nhật 2023]

Trong những năm gần đây, Việt Nam bước vào xu thế hội nhập nên việc thành lập các công ty liên doanh ngày càng trở nên phổ biến. Đây cũng là một hình thức được nhà nước khuyến khích. Vậy tại sao các công ty nên thành lập công ty liên doanh? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức này là gì? Bài viết dưới đây của ketoanhn.com trình bày chi tiết để bạn tìm hiểu.

Vai trò của liên doanh

Vai trò của liên doanh trong nền kinh tế hiện nay

1. Công ty liên doanh là gì?

Công ty Là hình thức hợp tác kinh tế ở trình độ tương đối cao, được thực hiện trên cơ sở các bên tham gia tự nguyện góp vốn thành lập công ty, công ty để cùng sản xuất, quản lý và phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận. Bên liên doanh có thể tham gia thành lập nhiều đơn vị kinh tế liên doanh khác nhau để phát huy năng lực, thế mạnh về kinh tế, kỹ thuật của mình. Việc liên doanh được thực hiện dưới các hình thức hợp tác, ví dụ giữa hai hay nhiều công ty tham gia có quốc tịch khác nhau, giữa công ty liên doanh với công ty trong nước hoặc công ty nước ngoài hoặc với nhà đầu tư nước ngoài, giữa các liên doanh với nhau, giữa chính phủ các nước khác nhau.

2. Tại sao các công ty thành lập liên doanh?

Tại sao các công ty thành lập liên doanh?

– Tận dụng các nguồn lực

Một liên doanh có thể tận dụng các nguồn lực kết hợp của cả hai công ty để đạt được mục tiêu của liên doanh. Một công ty có thể có quy trình sản xuất được thiết lập tốt, trong khi công ty kia có thể có các kênh phân phối vượt trội.

– Tiết kiệm chi phí

Bằng cách sử dụng quy mô kinh tế, cả hai công ty trong liên doanh có thể tận dụng sản xuất của họ với chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn so với các công ty riêng lẻ. Điều này đặc biệt phù hợp với những tiến bộ công nghệ tốn kém để thực hiện. Tiết kiệm chi phí khác do liên doanh có thể bao gồm một phần chi phí quảng cáo hoặc lao động.

– Trải nghiệm tổng hợp

Hai công ty hoặc các bên thành lập liên doanh có thể có nền tảng, kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Khi được hợp nhất thông qua liên doanh, mỗi công ty có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm và tài năng của bên kia trong chính công ty của mình.

– Thâm nhập thị trường nước ngoài.

Một công ty muốn mở rộng mạng lưới phân phối của mình sang các quốc gia mới có thể tham gia vào một thỏa thuận liên doanh để cung cấp sản phẩm cho một công ty địa phương, do đó được hưởng lợi từ mạng lưới. Một số quốc gia cũng đặt ra những hạn chế đối với sự xâm nhập của người nước ngoài vào thị trường của họ, vì vậy liên doanh với một tổ chức địa phương gần như là cách duy nhất để kinh doanh trong nước.

3. Ưu nhược điểm của hình thức liên doanh

3.1. Ưu điểm của liên doanh

  • Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, khi tham gia liên doanh, ngoài việc được chia lợi nhuận theo tỷ lệ phần vốn góp, các nhà đầu tư Việt Nam còn được tiếp cận với khoa học hiện đại và trình độ chuyên môn quản lý kinh tế tiên tiến.
  • Đối với phía nước ngoài, lợi thế là họ được đảm bảo cơ hội thành công cao hơn do môi trường kinh doanh và pháp lý hoàn toàn xa lạ, nếu không có phía Việt Nam sẽ có rất nhiều cạnh tranh.

3.2. Nhược điểm của liên doanh

– Mối quan hệ giữa công ty Việt Nam và liên doanh phải chặt chẽ. Do đó, việc điều hành và quản lý một doanh nghiệp cần có những chuyên gia thực thụ.

– Bất đồng ngôn ngữ, việc liên doanh với công ty nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn đối với những công ty còn yếu về ngoại ngữ. Đặc biệt là ngôn ngữ của doanh nghiệp bạn đang mạo hiểm.

– Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty liên doanh khá phức tạp.

4. Vai trò của liên doanh trong nền kinh tế Việt Nam

  • Tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động
  • Tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp là nhân tố quyết định cho sự tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế trong thời gian qua
  • Phát triển doanh nghiệp tác động đến chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế quốc dân và trong từng ngành
  • Phát triển doanh nghiệp ảnh hưởng đến việc giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội

5. Dịch vụ tư vấn của ketoanhn.com. để thành lập công ty liên doanh

ketoanhn.com là một trong những công ty hàng đầu cả nước về dịch vụ tư vấn thành lập công ty liên doanh. Với đội ngũ dịch vụ sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ dịch vụ trọn gói từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi trả kết quả cho khách hàng.

Đến với ketoanhn.com, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

+ Chi phí hợp lý, nhanh chóng, trật tự;

+ Tư vấn đầy đủ, cụ thể các vấn đề liên quan;

+ Tiếp nhận các trường hợp của khách hàng, phân tích vấn đề và đưa ra giải pháp tốt nhất, giúp khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt hơn;

+ Hỗ trợ khách hàng các thủ tục, giấy tờ liên quan khác.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty liên doanh có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Trường hợp thành lập liên doanh mới ngay từ đầu thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn vào công ty Việt Nam không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Liên doanh kéo dài bao lâu?

Trường hợp liên doanh được thành lập ngay từ đầu thì thời hạn của liên doanh được thể hiện trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký cấp vốn cho công ty Việt Nam thì thời hạn được quy định trong nội quy của công ty đã đăng ký, thông thường trong trường hợp này công ty được đăng ký vô thời hạn.

Công ty có bao nhiêu vốn nước ngoài được coi là công ty liên doanh?

Pháp dịch vụ không quy định về hình thức liên doanh, tuy nhiên trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với nhà đầu tư Việt Nam, không phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm thì vẫn được coi là liên doanh.

Có thể thành lập công ty hỗn hợp ngay từ đầu hay thông qua hình thức góp vốn, mua phần vốn góp, cổ phần?

Công ty liên doanh có thể được thành lập từ việc đầu tư vào công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc thông qua góp vốn vào công ty đã được thành lập tại Việt Nam.

Nó lên Vai trò của liên doanh. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về nội dung trên. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty dịch vụ ketoanhn.com để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và thoải mái nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765