Ưu điểm của đấu giá tài sản

Rate this post

Đấu giá bất động sản ở Việt Nam hiện nay

Mua bán tài sản đấu giá không phải là một phương thức mua bán mới ở Việt Nam, nhưng nó không phổ biến như một giao dịch thông thường trên thị trường. Ngày 19/12/1996 chính phủ ban hành Nghị định số 86-CP ban hành Quy chế đấu giá bất động sản. Về cơ bản, nghiệp vụ đấu giá từ ngày 1/7/2017 đã có đủ TNHH, nghị định, thông tư, quy định và hành lang pháp lý để ngành hoạt động ổn định và phát triển.
Ông Nguyễn Phạm Vũ, Ủy viên BCH Hội đấu giá Hà Nội cho biết: “Hiện nay, khách hàng rất tin tưởng vào đấu giá BĐS. Với những ưu điểm vượt trội, đấu giá BĐS hiện nay mang lại rất nhiều thuận lợi cho khách hàng, tài sản luôn được bán với giá tối ưu nhất cho người có nhu cầu mua, chi phí phải trả cho đấu giá cũng khá hợp lý. . . Ngoài ra, khi tranh chấp bất động sản phát sinh theo phương thức bán đấu giá thì được pháp TNHH bảo vệ. Đây cũng là ưu điểm của hình thức đấu giá bất động sản hiện nay.

Đề nghị bổ sung quy định đấu giá quyền sử dụng đất

Lợi ích của đấu giá bất động sản hiện nay

Việc chọn đấu thầu một tài sản thông qua đấu giá tận dụng được nhiều lợi thế của hoạt động kinh doanh đấu giá, chẳng hạn như: Một tài sản sẽ tối đa hóa giá trị của nó khi ai đó biết cách tận dụng tốt nhất tài sản đó. phần còn lại của nó. Thuộc tính, công dụng, khả năng và đôi khi công dụng, khả năng của nó bị khai thác ngoài mục đích thiết kế ban đầu. Thêm vào đó, chọn đấu giá tài sản sẽ bán được giá cao nhất nhờ thông tin minh bạch nên dễ dàng tiếp cận người có nhu cầu thực hoặc người có thể phát huy tối đa giá trị, lợi ích của tài sản khi đặt trong một môi trường khác. , một điểm đến khác của tài sản. Khi mọi người muốn mua tài sản, họ sẵn sàng trả nhiều hơn giá trị còn lại của tài sản. Nhất là đối với những bất động sản có số lượng hạn chế hoặc những bất động sản có nhiều người muốn sở hữu. Việc trả giá cao để sở hữu hợp pháp tài sản này là điều hoàn toàn bình thường. Có phiên đấu giá bất động sản nhiều người tham gia trả giá cao hơn, vượt xa mong đợi của chủ sở hữu.
Trong trường hợp có tranh chấp, hàng hóa đấu giá được pháp TNHH bảo vệ (quy định tại Điều 47, 48 TNHH Đấu giá bất động sản; Điều 133 Bộ TNHH Dân sự 2015).

Xem thêm  THÔNG BÁO KHÓA ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ CHỨNG CHỈ GIÁM ĐỊNH GIÁ TRỊ TẠI TP.HCM. HỒ CHÍ MINH

“Điều 133. Bảo vệ lợi ích của người thứ ba ngay tình làm cho hành vi dân sự vô hiệu

…. Trường hợp tài sản phải đăng ký chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá. định giá tại cơ quan có thẩm quyền hoặc giải quyết việc đối với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó theo bản án, quyết định thì đối tượng này không phải là chủ sở hữu tài sản. , quyết định bị hủy bỏ, sửa chữa.”

Việc lựa chọn đấu giá tài sản khắc phục hoàn toàn các nhược điểm so với một số kênh giao dịch khác trên thị trường như: Không bị thiệt hại về kinh tế do chênh lệch giá trị tài sản giữa bên bán và bên mua thông qua trung gian. Không bị phiền nhiễu, ép giá bởi các công ty trung gian, trung gian, do các cuộc gọi đột xuất, cuộc hẹn bất ngờ của khách hàng, trung gian khi xem nhà. Khắc phục tình trạng lợi ích nhóm, lợi ích của trung gian dẫn đến không kết nối được giao dịch giữa chủ tài sản và khách hàng. Thông qua cuộc đấu giá khi có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá và đủ số lượng theo quy định thì công ty đấu giá phải tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp TNHH. Giải quyết tình huống khó xử khi nhiều người thân, quen muốn mua tài sản đó nhưng chủ tài sản không muốn bán với giá rẻ và không muốn làm mất lòng người quen. ở đó.
Chi phí đấu giá tài sản và thông tin

Xem thêm  Dự thảo tinh giản biên chế Bộ Nội vụ 2023

Phí đấu giá được quy định rõ tại Thông tư số 45/2017/TT-BTC ngày 12/5/2017 của Bộ Tài chính quy định khung thù lao dịch vụ đấu giá tài sản theo quy định của TNHH đấu giá tài sản. Mức phí này thường thấp hơn so với phí dịch vụ môi giới trên thị trường. Ví dụ, đối với tài sản có giá trị 4 tỷ đồng, thù lao dịch vụ đấu giá theo quy định tại Thông tư số 45/2017/TT-BTC đối với tài sản là 22,64 triệu đồng 1,5% của phần chênh lệch. chênh lệch giữa giá trị tài sản theo giá trúng đấu giá với giá khởi điểm. Trong khi dịch vụ môi giới ngoài thị trường thường giao dịch từ 5-10% giá trị tài sản, thì một số tài sản có giá trị cao như bất động sản,… thường giao dịch tương ứng từ 2-4%. với phí môi giới từ 80-160 triệu.
Thông tin đấu giá tài sản đầy đủ bao gồm: Tên, địa chỉ của tổ chức đấu giá tài sản và người có tài sản đấu giá; Tên tài sản hoặc danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá; nơi có tài sản đấu giá; giấy tờ về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đấu giá; Thời gian, địa điểm xem tài sản đấu giá; Thời gian, địa điểm bán hồ sơ tham gia đấu giá; Giá khởi điểm của tài sản đấu giá trong trường hợp giá khởi điểm được công khai; Tiền mua hồ sơ mời thầu, tiền đặt trước; Thời gian, địa điểm, điều kiện và cách thức đăng ký tham gia đấu giá; Thời gian, địa điểm cuộc đấu giá; Hình thức đấu giá, phương thức đấu giá. Tất cả được công khai tại: UBND cấp xã nơi có bất động sản; Trụ sở tổ chức đấu giá; Trang thông tin điện tử của Công ty đấu giá; Cổng thông tin điện tử quốc gia về bán đấu giá tài sản của Bộ Tư pháp; 02 số báo Giấy, mỗi số cách nhau 02 ngày; Nơi đấu giá.
Với chi phí thấp, quyền lợi khách hàng được bảo vệ cùng với những ưu điểm trên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng cá nhân có xu hướng lựa chọn đấu giá tài sản thay vì mua bán. hoặc giao dịch qua các kênh trung gian.

Xem thêm  Điều 55 dịch vụ đấu thầu thông thường
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765