Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam trong 10 năm qua

Dựa vào số liệu thống kê trên ta có biểu đồ lạm phát của Việt Nam qua các năm:

tỷ lệ lạm phát

Nhìn vào đồ thị trên, năm 2011 đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua với tỷ lệ lạm phát là 18,58%. Trong những năm tiếp theo của giai đoạn 2011-2015, Nhà nước ban hành và thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn ở cấp độ quốc gia. Đồng thời, có biện pháp thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu. Nhờ đó, từ năm 2011 đến 2015, tỷ lệ lạm phát ở nước ta giảm dần và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,63%.

Nếu so sánh tỷ lệ lạm phát của giai đoạn 2007-2011 với giai đoạn 2012-2017, tỷ lệ lạm phát của giai đoạn 2012-2017 thấp hơn nhiều nhờ chi tiêu hộ gia đình tăng lên. Cụ thể, chi NSNN giảm mạnh từ 21,4% xuống 13,2%. Cung tiền M2 cũng giảm từ 32,5% xuống 16,9%.

Chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ của chính phủ kể từ năm 2011 đã ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh. Cụ thể hơn, trong giai đoạn 2012-2016, tỷ lệ đầu tư toàn xã hội/GDP bình quân cả nước chỉ đạt 27%. Trong khi đó, giai đoạn 2007-2011, trước khi chính sách thắt chặt được công bố, tỷ lệ này đạt ngưỡng khá cao 35,7%, năm 2007 lên tới gần 40%. Điều này có những hậu quả sau:

Mức nợ quốc gia một lần nữa chạm ngưỡng cao, sát trần 65% do Quốc hội quy định, dẫn đến thâm hụt ngân sách nhà nước. Tỷ trọng chi đầu tư phát triển cũng giảm từ 27,5% xuống 19,7%. Điều này cũng ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng, bởi họ không muốn cho vay vì muốn đảm bảo thanh khoản và cũng sợ nợ xấu tăng.
Các doanh nghiệp vì những khoản nợ khó đòi đã quá hạn nên phải làm việc để trả nợ. Điều này làm giảm tỷ lệ nợ.

tỷ lệ lạm phát

Tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp trong năm 2015 và 2016. Đo lường lạm phát GDP, PPI, lạm phát về cơ bản khá thấp dưới 2%. Nhìn chung, trong năm 2015 và 2016, lạm phát giá sản xuất PPI thường ở mức âm.
Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ lạm phát ở nước ta luôn dao động trong ngưỡng 4%. Có thể thấy rằng nhà nước đã cố gắng giữ mức lạm phát ổn định. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2017 tăng 3,53%, lạm phát cùng kỳ tháng 12 so với năm 2016 chỉ ở mức 2,6%. Khi so sánh lạm phát cơ bản với lạm phát cơ bản, lạm phát cơ bản cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí dịch vụ y tế quá cao. So với các nhóm hàng hóa khác, dịch vụ y tế năm 2017 có mức tăng giá 37,3%.

Trong những năm gần đây, với chính sách tài khóa chặt chẽ, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam chỉ ở mức 4%. Thông qua việc hoạch định ngân sách của Nhà nước trong những năm tới, chẳng hạn như việc mở rộng cơ sở thuế, chúng ta thấy tỷ lệ nợ quốc gia sẽ được duy trì ở mức ổn định. Việc đầu tư thậm chí còn khó khăn hơn để đạt được.

Trước đó, do thiếu ngân sách phát triển cơ sở hạ tầng, nhà nước đã chấp thuận hình thức BOT để thu hút các nhà kinh tế và các công ty đầu tư vào các dự án giao thông. . Tuy nhiên, quá trình triển khai, làm việc còn nhiều bất cập. Do đó, tỷ lệ đầu tư công sẽ có xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Còn về chính sách tiền tệ hay các biện pháp giảm nợ quá hạn nêu trên vẫn chỉ là vấn đề hình thức, chưa được giải quyết sâu. Đồng thời, NHNN giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức khá cao, mặc dù mức lãi suất này tác động chủ yếu đến lãi suất thị trường tài chính liên ngân hàng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765