Tuổi trưởng thành là bao nhiêu?

Cậu bé ấy bao nhiêu tuổi? Hay người lớn bao nhiêu tuổi? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết về giới hạn độ tuổi theo TNHH định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các khái niệm về các độ tuổi.

tuổi trưởng thành
tuổi trưởng thành

1. Người lớn bao nhiêu tuổi?

Thanh niên là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. Họ luôn đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên Hợp Quốc định nghĩa thanh niên là những người trong độ tuổi từ 15 đến 24.

Các quốc gia và tổ chức có những quy định khác nhau về độ tuổi của thanh niên. Tùy theo điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và mục đích xác định khái niệm thanh niên mà các quy định liên quan đến độ tuổi thanh niên cũng khác nhau. Ở Việt Nam, theo Điều 1 TNHH Thanh niên 2005, “thanh niên là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 30”.

Quyền và nghĩa vụ của thanh niên

Thanh niên có quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp TNHH. Hơn nữa, tất cả thanh niên đều được tôn trọng và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ, không phân biệt dân tộc, nam nữ, tầng lớp xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp.

trẻ bao nhiêu tuổi

2. Thanh thiếu niên bao nhiêu tuổi?

Tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp về thể chất và tinh thần trong quá trình phát triển của con người xảy ra giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. tường. Quá trình chuyển đổi này liên quan đến những thay đổi về sinh học, xã hội và tâm lý, mặc dù những thay đổi về sinh học và tâm lý là đáng chú ý nhất.

Tuổi dậy thì thường gắn liền với tuổi vị thành niên trong độ tuổi từ 13 đến 19 và là giai đoạn bắt đầu phát triển của thanh thiếu niên. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi dậy thì đã có một số thay đổi nhất định, đặc biệt là đối với các bé gái có nhiều trường hợp dậy thì sớm. Hoặc là tuổi vị thành niên kéo dài ra ngoài tuổi vị thành niên, đặc biệt là ở các bé trai. Những thay đổi này đã gây khó khăn cho việc xác định chính xác tuổi vị thành niên.

3. Trẻ vị thành niên bao nhiêu tuổi?

Người chưa thành niên là khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp TNHH hiện hành. Tuy nhiên, người chưa thành niên cũng được hiểu là người chưa thành niên và khái niệm này được Nhà nước ta quy định rất rõ ràng trong Bộ TNHH dân sự 2015. Cụ thể hơn:

Điều 21. Người chưa thành niên

  1. Người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. 2. Hành vi dân sự đối với người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp TNHH của người đó soạn thảo và thực hiện.
  2. Người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện hành vi dân sự phải được người đại diện theo pháp TNHH đồng ý, trừ hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của họ. lứa tuổi.
  3. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác mà pháp TNHH quy định. nhận được sự đồng ý. bởi người đại diện theo pháp TNHH.

Như vậy, có thể hiểu người chưa thành niên hay người chưa thành niên là người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Bởi lẽ, theo Điều 1 TNHH Trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Vì vậy, đứa trẻ và người không có khái niệm là hai khái niệm khác nhau. Nếu con là người dưới 16 tuổi thì con chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, con chưa thành niên còn được hiểu là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần như một con người và được quy về giới hạn độ tuổi trong các văn bản quy phạm pháp TNHH. Điều quan trọng là phải xác định xem bạn có phải là trẻ vị thành niên hay không vì đây sẽ là một yêu cầu thực thi pháp TNHH.

4. Ý nghĩa của việc xác định tuổi

Theo quy định hiện hành ở nước ta có thể chia các nhóm tuổi như sau:

Trẻ em: Dưới 16 tuổi. Người chưa thành niên: Từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Thanh thiếu niên: 18 tuổi trở lên. Việc xác định độ tuổi được coi là trẻ em, chưa thành niên hay đã thành niên là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của những người này trong các quan hệ pháp TNHH, dân sự.

– Người đã thành niên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, họ có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Hành vi dân sự của người dưới 6 tuổi do người đại diện theo pháp TNHH của người đó xác lập, thực hiện.

Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện hành vi dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp TNHH, trừ hành vi dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác mà pháp TNHH có quy định. . bởi người đại diện theo pháp TNHH.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn đọc nhận diện được độ tuổi thanh niên cũng như những quan niệm về tuổi ở nước ta hiện nay.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765