Từ “biên giới mềm” đến “tận hưởng cuộc sống”

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường trong nước đã trở thành nền tảng cho sự phát triển bền vững của cả nền kinh tế.

Trên cơ sở đồng thuận về vấn đề chung đó, tại hội thảo chuyên đề “Thống lĩnh thị trường nội địa” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 11/3 tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ Công Thương, các chuyên gia kinh tế và doanh nhân. đã “mổ xẻ” nhiều vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp trong chiến lược thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường nội địa.

“Biên giới mềm”

Chủ trì hội thảo, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, dẫn vấn đề từ gan ruột của mình: “Tôi đã thất bại trong việc xây dựng hệ thống phân phối trong nước”.

“Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và sẵn sàng đổ bộ vào thị trường nước ta để chiếm lĩnh, thì thị trường trong nước chúng ta lại chưa quan tâm”, ông nói. Nhận định này được ông đưa ra sau khi dẫn chứng hai tháng đầu năm bán lẻ và doanh thu dịch vụ vẫn tăng 20,6%, cao hơn nhiều so với tăng trưởng kinh tế.

“Điều đó chứng tỏ tiềm năng lớn của thị trường trong nước. Khi thương mại nội địa tạo ra giá trị hơn 15% GDP và thu hút khoảng 5,4 triệu lao động, chiếm hơn 10% tổng lao động toàn xã hội”, ông Tuyến nói.

Cũng theo phân tích của “ông lớn WTO”, việc tăng cường hoạt động của doanh nghiệp nước ta và tổ chức tiêu thụ mạnh hàng hóa của ta ở thị trường nội địa cũng chính là để bảo vệ “đường biên giới mềm” của đất nước. Bởi trong bối cảnh quốc tế mới, các nước lớn đều muốn phát huy ảnh hưởng đối với các nước khác theo học thuyết “quyền lực mềm”, “biên giới mềm”. Một trong những yếu tố của “sức mạnh mềm”, “biên giới mềm” là thâm nhập bằng hàng hóa, chiếm lĩnh thị trường bằng doanh nghiệp, bằng hàng hóa.

Nhưng việc nâng cao vị thế chiếm lĩnh thị trường của hàng hóa nước ta trên thị trường trong nước không chỉ dựa vào năng lực cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước (mặc dù rất quan trọng) mà còn thông qua các hoạt động tổ chức. thị trường, thiết lập hệ thống phân phối của doanh nghiệp trong nước”, ông WTO” chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch Công ty cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, các quốc gia mở rộng lãnh thổ bằng cách mở rộng biên giới với các lợi ích: xâm lược bằng hàng hóa và văn hóa; đẩy các phân khúc giá trị thấp, gây ô nhiễm sang các nước kém phát triển…

Vì vậy, theo ông chủ thương hiệu nổi tiếng Trung Nguyên, “văn hóa” ưu tiên tiêu dùng nội địa là cơ sở để hình thành và phát triển năng lực cạnh tranh của một nền kinh tế, một quốc gia.

Thương mại không chỉ là mua sắm

Mang đến hội thảo kết quả nghiên cứu về “Cuộc cách mạng bán lẻ Việt Nam năm 2008”, CEO TNS Việt Nam, ông Ralf Matthaes, đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm quan khách với những con số đi kèm. Phân tích ấn tượng.

Theo nghiên cứu của TNS, Việt Nam hiện có dân số trẻ thứ hai châu Á, lực lượng lao động nữ lớn thứ ba châu Á, người tiêu dùng nữ chiếm ưu thế và giàu có.

Vị giám đốc này cũng dự báo: thương mại hiện đại đang là kênh phát triển nhanh nhất tại Việt Nam và sẽ làm thay đổi, không chỉ thói quen mua sắm mà mọi thành phần trong xã hội. Thương mại hiện đại không đơn thuần chỉ là mua sắm mà còn bao gồm các dịch vụ giải trí đi kèm.

Trước thông tin nông sản tươi vẫn chiếm ưu thế trong tất cả các mặt hàng mua sắm (trên 60%) và chi tiêu cho thương mại hiện đại tăng gấp đôi trong 5 năm qua, ông Ralf Matthaes cho rằng doanh nghiệp Việt nên “pha trộn” hai yếu tố truyền thống và hiện đại trong thương mại để thu hút khách hàng, mua bán thế nào cũng có nghĩa là tận hưởng cuộc sống.

Cũng từ kết quả khảo sát thị trường nội địa năm 2008, ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Viện Chính sách chiến lược (Bộ NN-PTNT) cũng cho rằng, với thực phẩm tươi sống, chợ truyền thống có vai trò quan trọng nhất. và thực phẩm chế biến bị chi phối bởi các siêu thị. Và an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề được người tiêu dùng đánh giá cao hơn các yếu tố khác.

Con đường kinh doanh

“Trong cuộc cạnh tranh không cân sức này, doanh nghiệp trong nước có 2 lợi thế cần phát huy. Thứ nhất là khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ các công nghệ hàng đầu thế giới (sản xuất, quản lý, thông tin,…) mà trước đây chúng ta gặp khó khăn. Đây là yếu tố cơ bản. Thứ hai là tinh thần dân tộc, văn hóa tiêu dùng tự chủ. Đây là yếu tố quyết định”, Công ty cà phê Trung Nguyên chia sẻ những điều nung nấu trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Và để làm nên yếu tố quyết định này, các diễn giả tại hội thảo bày tỏ sự kỳ vọng vào các cơ quan báo chí.

Định hướng và hỗ trợ từ các cơ quan quản lý Nhà nước cũng là nội dung được các doanh nghiệp quan tâm. Mặc dù không có đủ thời gian để giải đáp mọi vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên và Phó Giám đốc Sở Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cũng “gieo” hy vọng vào con đường chiếm lĩnh thị trường nội địa được cảnh báo đầy chông gai của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên “bật mí”: Những năm gần đây, người dân ở quê đổ lên thành phố rất nhiều vì cứ quan niệm lên thành phố là mua được hàng xịn. Điều này cho thấy, công tác quản lý Nhà nước về thương mại nội địa lâu nay đã bộc lộ nhiều bất cập, dẫn đến việc doanh nghiệp bị “bí” cả thị trường xuất khẩu và nội địa.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan: Nếu DN tổ chức tốt sẽ vượt qua khó khăn, có thị trường bền vững, hiệu quả hơn.

Khẳng định Nhà nước không thể làm thay mà chỉ hỗ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng ông Võ Văn Quyền cũng cho biết Bộ Công Thương đang khẩn trương lập đề án kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản xuất. thị trường trong nước, mở rộng và khai thác thị trường nội địa.

Thông qua dự án này, các doanh nghiệp có cơ hội liên kết với nhau, nâng cao năng lực cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường nội địa. Ông Quyền cho biết hiện dự án đang được chỉnh sửa và sẽ hoàn thành trong tuần này.

“Trước mắt, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhưng hy vọng sự thống nhất nhận thức của doanh nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn, tập trung hơn vào thị trường nội địa. Và hội thảo sẽ chỉ thực sự thành công khi nhận thức được biến thành hành động cụ thể của doanh nghiệp trong việc chiếm lĩnh thị trường nội địa”, ông WTO” Trương Đình Tuyển “kết” nội dung hội thảo.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765