Top phím tắt gộp ô trong excel

Gộp ô hay gộp ô trong Excel có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên chúng ta vẫn thường sử dụng chuột để thực hiện các thao tác này. Vậy liệu có thể thực hiện các thao tác gộp ô này bằng phím tắt hay không, hãy cùng theo dõi bài viết tổng hợp phím tắt trong Excel sau đây để tìm hiểu thêm nhé!

I. Hợp nhất các ô trong Excel là gì? Các ứng dụng gộp ô trong Excel

Merge Cells hay còn gọi là Hợp nhất ô trong Excel là cách giúp bạn gộp nhiều ô đã chọn thành một ô, cách này thường được sử dụng khi:

Tạo tiêu đề cho 1 bảng hoặc cho nhiều cột. Các ô có quá nhiều dữ liệu để nhập

Quản lý các lỗi như thừa ô, thừa ô trong quá trình thao tác. Một số lưu ý khi gộp ô trong Excel:

  1. Chỉ dữ liệu của ô đầu tiên bên trái vùng chọn mà bạn đã chọn sẽ được giữ lại sau khi hợp nhất các ô và dữ liệu của các ô còn lại sẽ bị xóa.
  2. Nếu các hộp Hợp nhất và Trung tâm có màu xám, rất có thể các ô bạn đã chọn đang ở chế độ Chỉnh sửa (bạn đang chỉnh sửa hoặc nhập dữ liệu). Nhấn phím Enter rồi thử hợp nhất các ô.
  3. Không có phương pháp hợp nhất các ô duy nhất có thể khi làm việc với các bảng Excel (các ô chứa công thức). Trước tiên, bạn cần đổi bảng thành các ô dữ liệu thông thường (click chuột phải vào bảng, chọn Table > Convert to Range), sau đó tiến hành gộp ô.
  4. Bạn sẽ không thể chọn riêng các ô đã gộp và chưa gộp bằng công cụ có sẵn của Excel mà phải thực hiện thủ công.

II. Phím tắt gộp ô trong Excel

  1. Phím tắt mặc định trong Excel

Sau đây mình sẽ sử dụng các phím tắt có sẵn mà Excel tích hợp sẵn để chúng ta sử dụng khi thao tác trên Excel.

Ví dụ: Mình sẽ gộp các ô A1, B1, C1, D1, E1 thành 1 ô để tiện cho việc chỉnh sửa và thể hiện dưới dạng tiêu đề của bảng tính.

Cách nhanh chóng: tô sáng tất cả các ô từ A1 đến E1 > giữ phím Alt > nhấn phím H > nhấn phím M để chọn Công cụ hợp nhất > nhấn lại phím M để hợp nhất các ô đã chọn. Cách thực hiện chi tiết:

Bước 1: Bạn bôi đen (chọn) tất cả các ô từ A1 đến E1. Bước 2: Nhấn và giữ phím Alt > Nhấn phím H > Nhấn phím M để chọn Merge Tool > Nhấn lại phím M để gộp ô trong Excel. Ghi chú: Trong toàn bộ quá trình, bạn phải luôn nhấn và giữ phím Alt.

Giải thích từng thao tác:

Nhấn và giữ phím Alt trên bàn phím của bạn để làm cho dải băng Excel hiển thị các ô vuông màu đen có ký tự.

Ghi chú: Đây là bước kích hoạt để bạn có thể sử dụng phím nóng và biết phím nóng nào sẽ sử dụng để thực hiện các thao tác mình muốn. Tiếp tục nhấn phím H để chọn tab Home. Cuối cùng, nhấn phím M để chọn Merge Tool để hợp nhất các ô bạn đã chọn trong ví dụ trên.

Trong đó:

Phím C: Hợp nhất và Căn giữa (Blend and Align).

Phím A: Merge (gộp các ô cùng hàng thành 1 ô).

Phím M: Merge cells (gộp các ô đã chọn thành một ô).

Phím U: Xóa cài đặt Hợp nhất (tách các ô đã hợp nhất thành các ô riêng lẻ).

Bước 3: Và đây là kết quả sau khi gộp ô thành công bằng phím tắt trong Excel.

2. Tự tạo phím tắt gộp ô trong Excel

Với cách này, các bạn sẽ tạo phím tắt gộp ô trong Excel bằng công cụ Macro, để khi muốn sử dụng chỉ cần nhấn phím tắt bên phải để gộp ô trong Excel. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các thao tác này, bạn phải xóa tab Nhà phát triển khỏi dải băng.

Ví dụ: Mình sẽ gộp các ô A1, B1, C1, D1, E1 thành 1 ô để tiện cho việc chỉnh sửa và thể hiện dưới dạng tiêu đề của bảng tính.

Bước 1: Mở file Excel > Chọn tab Developer > Chọn Visual Basic.

Bước 2: Trong cửa sổ Microsoft VBA hiện ra > Chọn Insert > Click chọn Module.

Bước 3: Các bạn copy đoạn code bên dưới vào hộp thoại với vị trí từng dòng như trong hình.

Sub MergeColumns()Lựa chọn.MergeCells = Đúngkết thúc phụ

Bước 4: Nhấn Alt Q để quay lại hộp thoại Excel > Nhấn Alt F8 để mở cửa sổ Macro > Chọn Marco MergeColumns vừa tạo > Nhấn nút Options…

Bước 5: Hộp thoại Macro Options xuất hiện > Tại mục Shortcut key các bạn gõ ký tự muốn đặt để kích hoạt lệnh gộp ô (Ở đây mình sẽ đặt là q để khi gọi từ Macro mình nhấn Ctrl Q) > Nhấn OK để đóng cửa sổ Tùy chọn Macro > Bấm Hủy để đóng cửa sổ Macro.

Ghi chú: Phím tắt do bạn định nghĩa phải khác với các phím tắt có sẵn trong Macro bằng phím Ctrl, tránh trùng lặp chức năng khi click chuột.

Bước 6: Cuối cùng bôi đen các ô cần gộp như hình ví dụ > Nhấn Ctrl Q để gộp các ô này như hình bên dưới.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765