Tờ khai thuế là gì? Trình tự các bước lập hồ sơ khai thuế

Những điều cơ bản cần biết về kê khai thuế

Khái niệm: Khai thuế là việc người nộp thuế cung cấp, xuất trình các tài liệu, số liệu liên quan đến nghĩa vụ thuế của mình nộp cho cơ quan quản lý thuế.

Người nộp thuế phải kê khai đầy đủ, chính xác, trung thực các nội dung của tờ khai thuế theo mẫu quy định. Nộp đầy đủ hồ sơ, chứng từ quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Người nộp thuế có nghĩa vụ tự tính số thuế phải nộp. Tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ, trung thực, kịp thời của nội dung kê khai với cơ quan thuế.

Kê khai thuế

Đối với loại thuế khai theo năm, quý, tháng. Trường hợp trong kỳ không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc thuộc đối tượng miễn thuế, giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải kê khai thuế với cơ quan thuế đúng thời hạn. Trừ trường hợp chấm dứt hoạt động làm phát sinh nghĩa vụ thuế.

Vì sao doanh nghiệp nên kê khai thuế qua mạng?

Ngày nay là thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Cùng với đại dịch Covid-19, hầu hết các công việc đều được giải quyết thông qua hệ thống internet. Tờ khai thuế cũng không ngoại lệ. Đây là giải pháp công nghệ, tiết kiệm thời gian và công sức. Đối với cả người gửi và người nhận.

Lợi ích cho doanh nghiệp

 • Không hạn chế số lần nộp tờ khai của doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp có sửa tờ khai trước thời hạn nộp hồ sơ không?

 • Doanh nghiệp có thể kê khai thuế mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn thời gian. 24/7 và có thể kê khai tại nơi làm việc, ở nhà, khi đi du lịch,…

 • Tiết kiệm các loại chi phí, in ấn hồ sơ, chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp,..

 • Đại diện doanh nghiệp có thể ký khai thuế qua mạng. Hoặc bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay bạn.

 • Dữ liệu, thông tin thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế là chính xác, nhanh chóng và đảm bảo, không có nhầm lẫn, sai sót. Vì đã có phần mềm hỗ trợ kê khai thuế chuyên nghiệp giúp tính toán, kiểm tra các sai sót không cố ý khi kê khai thuế.

Kê khai thuế

Lợi ích cho cơ quan thuế

 • Đây là một hành động cải cách công nghệ – hiện đại hóa ngành thuế nước ta

 • Là giải pháp giảm áp lực do quá tải hồ sơ cho cơ quan thuế khi đến kỳ nộp tờ khai thuế.

 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực tiếp nhận tờ khai. Đặc biệt giảm rất nhiều chi phí tìm kiếm thông tin khi cần thiết cũng như lưu trữ hồ sơ thuế.

Trình tự các bước lập hồ sơ khai thuế

Bước 1: Đăng ký chữ ký số

Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm với dữ liệu nhằm mục đích xác định chủ sở hữu của dữ liệu. Chữ ký số được coi như con dấu điện tử của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm bản sao công chứng các giấy tờ sau: Giấy phép đăng ký hoạt động hoặc giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, CMND/căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật

=> Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn nộp tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, Vina,.. Hoặc đăng ký qua Viện kế toán để nhận ưu đãi với giá hấp dẫn.

Bước 2: Đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng của doanh nghiệp

Kỳ tính thuế thường được quy định là năm dương lịch.

Kỳ kê khai tính thuế bao gồm: năm, quý, tháng và từng lần phát sinh, thay đổi như sáp nhập, chia tách, phá sản, giải thể.

– Hồ sơ kê khai, quyết toán thuế tháng, quý, năm bao gồm:

Đến Dịch vụ khai thuế ban đầu tại Học Viện Kế Toán:

 • Thực hiện nhanh chóng – đầy đủ – chính xác thủ tục kê khai thuế ban đầu cho quý doanh nghiệp

 • Tiết kiệm thời gian – chi phí để bạn tập trung vào kế hoạch kinh doanh ban đầu.

 • Ký hồ sơ tại nhà, trả kết quả tận nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765