Tìm hiểu “đặc trưng” văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực và thế giới, người Nhật luôn chú trọng xây dựng văn hóa kinh doanh bền vững. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản cũng như những điểm khác biệt so với môi trường công sở Việt Nam.

Thuật ngữ mô tả văn hóa doanh nghiệp ở Nhật Bản - tsunagu Local

I. Đặc điểm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

1. Văn hóa trao và nhận danh thiếp

Doanh nhân Nhật Bản coi việc trao đổi danh thiếp không chỉ đơn thuần là trao đổi một tờ giấy, mà còn là một cử chỉ tinh tế nhằm mở ra mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Trao và nhận danh thiếp luôn được người Nhật thực hiện một cách trang trọng trong các cuộc gặp gỡ, gặp gỡ. Trong văn hóa kinh doanh của Nhật Bản, người nhận nhận bằng cả hai tay, sau đó đọc thông tin bằng giọng to, rõ ràng, sau đó đặt nó bên cạnh họ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người trao danh thiếp.

2. Văn hóa cầu tiến, không ngại thử thách

Nhiều ví dụ thực tế cho thấy với tinh thần đổi mới và dám đương đầu với thử thách, nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Nhật Bản đã gây dựng nên một đế chế kinh doanh tầm cỡ thế giới. Điển hình là câu chuyện của Yamaha Motor. Yamaha Motor xuất phát điểm là một công ty chuyên sản xuất đàn piano. Sau đó, với tinh thần làm việc nghiêm túc, sẵn sàng đối mặt với thử thách và những điều mới mẻ, Yamaha Motor đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất xe máy trên thế giới, là tấm gương tiêu biểu cho văn hóa Nhật Bản nỗ lực không ngừng trên con đường phát triển. chinh phục ước mơ của họ.

3. Văn hóa tôn trọng và nghiêm túc trong công việc

Đối với các công ty Nhật Bản, tiêu chuẩn đánh giá nhân viên không chỉ dựa trên hiệu quả công việc mà còn dựa trên thái độ của họ đối với công việc này. Đồng thời, tạo môi trường làm việc nghiêm túc, rõ ràng giữa các nhân viên cũng là cách để các công ty Nhật Bản nâng cao hiệu quả công việc.

4. Văn hóa quan hệ nội bộ

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, cấp trên và cấp dưới hay giữa đồng nghiệp với nhau rất được coi trọng trong các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Thiết lập các mối quan hệ chân thành và gắn bó là nền tảng vững chắc cho hoạt động của nhóm cũng như cho sự phát triển niềm tin tuyệt đối giữa mọi thành viên trong tổ chức.

5. Văn hóa điểm

Tôn trọng thời gian và đúng giờ được coi là văn hóa doanh nghiệp quan trọng nhất ở Nhật Bản. Hầu hết các công ty Nhật Bản rất coi trọng việc quản lý thời gian, hoàn thành công việc đúng hạn.

6. Văn hóa tinh thần trách nhiệm cao, không đổ lỗi

Luôn giữ tinh thần trách nhiệm cao là một trong những nguyên tắc vàng làm nên thành công của người Nhật. Đối với họ, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác không mang lại hiệu quả công việc tốt hơn mà ngược lại, có thể tạo ra tâm lý cẩu thả, hời hợt với công việc, trốn tránh trách nhiệm. Vì vậy, thay vì chối bỏ trách nhiệm sau khi mắc lỗi, người Nhật tự nguyện thừa nhận hành vi và khắc phục hậu quả.

II. So sánh văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam

Sự khác biệt về nhân khẩu học, phong tục tập quán tạo nên sự khác biệt trong văn hóa kinh doanh của mỗi quốc gia. Sau đây là so sánh một số khía cạnh trong văn hóa kinh doanh của Nhật Bản và Việt Nam.

– Thứ nhất: Văn hóa đúng giờ

Nếu ở Nhật đến sớm ít nhất 5-10 phút là dịch vụ bất thành văn thì ở Việt Nam đến muộn 5-10 phút là chuyện khá bình thường.

– Thứ hai: Văn hóa thứ bậc

Người Nhật rất coi trọng mối quan hệ thứ bậc, đó là văn hóa của tiền bối và hậu bối. Theo quan điểm của họ, người cao tuổi không nhất thiết phải là người lớn tuổi nhất, mà là người đầu tiên bước vào công ty. Điều này khác với văn hóa kinh doanh thoải mái và ít trang trọng của Việt Nam.

– Thứ 3: Văn hóa tập thể

Người Nhật có xu hướng không thích quá nổi bật giữa đám đông, ngay cả khi đi phỏng vấn họ cũng luôn tuân theo một khuôn mẫu chung: mặc vest đen hoặc xám, đi giày đen, để kiểu tóc đơn giản để tiết kiệm thời gian. tập trung vào năng lực. Hơn nữa, tại các công ty Nhật Bản, chúng tôi luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết để cùng nhau thực hiện lợi ích chung. Mặt khác, người Việt chủ yếu tập trung vào lợi ích cá nhân, cố gắng nổi bật trong mắt sếp và đồng nghiệp.

III. Kết luận

Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn và công ty của bạn hiểu được văn hóa kinh doanh của Nhật Bản. Vì vậy, bạn có thể hợp tác chuyên nghiệp với bất kỳ công ty Nhật Bản nào.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765