Tiếng Anh thương mại là gì? Học tiếng Anh thương mại What do you do?

Tiếng Anh thương mại Là lĩnh vực chưa bao giờ “giảm nhiệt” bởi đây là lĩnh vực mở ra nhiều cơ hội việc làm thu nhập tốt. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhu cầu nhân lực có trình độ tiếng Anh thương mại tốt nghiệp là rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

1. Tiếng Anh thương mại là gì?

Business English là tiếng Anh được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh như: thương mại quốc tế, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xuất nhập khẩu, v.v. đòi hỏi sự rõ ràng, cụ thể và cấu trúc chuẩn cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

Tiếng Anh thương mại là chuyên ngành tiếng Anh trang bị kiến ​​thức về tiếng Anh và kinh tế cho sinh viên. Sinh viên tiếng Anh thương mại sẽ được đào tạo về:

Tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh chuyên ngành, sử dụng trong thực địa.

Tổng quan về nền kinh tế, có kiến ​​thức chuyên ngành.

Các kỹ năng cần thiết cho giao tiếp, quản trị, đàm phán, thuyết trình, v.v.

Đồng thời, nói đến tiếng Anh thương mại, chúng ta thường nghĩ ngay đến tiếng Anh thương mại tại các trường đại học.

Tiếng Anh thương mại cũng là một nhánh của chuyên ngành tiếng Anh của một số trường đại học, cao đẳng. Hiện nay, chuyên ngành này ngày càng phát triển và được giảng dạy độc lập như một chuyên ngành riêng trong nhà trường.

Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức tiếng Anh tổng quát, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp trong thương mại và kinh doanh. Cụ thể, sinh viên sẽ được trang bị kiến ​​thức chuyên ngành về kinh tế, kinh doanh và các chủ đề liên quan đến các ngành nghề này.

Ngoài ra, tiếng Anh thương mại cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong email và các tình huống kinh doanh, đồng thời là công cụ thiết yếu để doanh nhân trên toàn thế giới giao tiếp và kết nối với khách hàng. Tiếng Anh thương mại có thể được áp dụng trong các tình huống đơn giản như thực hiện một cuộc phỏng vấn, đưa ra đề xuất kinh doanh với khách hàng, cho các tình huống phức tạp như nhận biết và sử dụng các thuật ngữ kinh doanh liên quan.

Sinh viên học chuyên ngành này thường có nguyện vọng làm việc trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ thực hiện hàng loạt công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu,…. Trình độ tin học và ngoại ngữ là những yếu tố bạn phải có khi thử sức với ngành này.

Chúng tôi tiết lộ 4 cách hiệu quả để học tiếng Anh thương mại - Toomva.com

2. Tại sao bạn nên chọn Business English?

Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển kinh tế mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng, nhiều công ty thuê Tiếng Anh thương mại để có thể tiến gần hơn đến nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội việc làm lớn cho sinh viên theo học ngành này.

Trong khi nhiều ngành nghề khác tốt nghiệp với nguy cơ thất nghiệp hoặc phải làm việc trái ngành, thì các ngành nghề liên quan đến tiếng Anh thương mại đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, không có lý do gì để bạn bỏ qua khóa học này.

Vậy bạn sẽ làm gì khi học tiếng Anh thương mại?

Tính ứng dụng công việc của ngành Tiếng Anh thương mại khá cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau như:

Phiên dịch tiếng Anh thương mại: Đây là một ngành rất có triển vọng trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các công ty dịch thuật, tổ chức ngoại giao quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, v.v. Đây là một vị trí đòi hỏi khả năng ngôn ngữ và nhận thức xã hội khá cao. Hỏi bạn của bạn nếu bạn nắm vững các kỹ năng về kiến ​​thức tiếng Anh.

Trợ lý hoặc thư ký cho giám đốc trong các công ty đa quốc gia: Công việc chính của công việc này là tổ chức và quản lý các hoạt động trong công ty, lưu trữ tài liệu,…. hoặc thay giám đốc giải quyết các vấn đề nhỏ và thường xuyên báo cáo với cấp trên sếp của bạn. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức tin học văn phòng và khả năng ngoại ngữ tốt vì bạn phải thường xuyên đọc các văn bản, hợp đồng bằng tiếng Anh.

Chuyên viên xuất nhập khẩu – Đây là một ngành tiềm năng và khá phù hợp với các bạn sinh viên theo học ngành này. Trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ thực hiện hàng loạt công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu,…. Trình độ tin học và ngoại ngữ là những yếu tố bạn phải có khi thử sức với ngành này.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo thêm các chức danh công việc khác như:

Biên phiên dịch trong các cơ quan, tổ chức, công ty, công ty dịch thuật

Giáo viên tiếng Anh từ các cơ sở đào tạo chuyên tiếng Anh, học viện, trung tâm ngoại ngữ

Tôi làm phòng hành chính, soạn thảo và trả lời thư từ thương mại, hợp đồng thương mại bằng tiếng Anh.

Bộ phận lễ tân, đặt phòng khách sạn có người nước ngoài thường lui tới.

3. Học tiếng Anh thương mại có khó không?

Học tiếng Anh thương mại có khó không? Là câu hỏi của rất nhiều bạn đặt ra khi phân vân không biết nên chọn chuyên ngành tiếng Anh thương mại.

Cũng giống như các chuyên ngành tiếng Anh khác, khi học tiếng Anh thương mại, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng ngôn ngữ nhất định. Trước khi vào chuyên ngành, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh phải trau dồi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trên trung bình.

Ngoài ra, bạn phải thi những môn thiên về ngôn ngữ học như Ngữ âm – Phonology, Syntax – Morphology và Semantics. Ngoài ra, sinh viên theo học chuyên ngành này còn phải tìm hiểu sâu về văn hóa, văn học Anh – Mỹ, cũng như thực hành dịch thuật Việt – Anh, Anh – Việt.

Sinh viên tiếng Anh thương mại nên làm quen với kiến ​​thức chuyên ngành về giao dịch và hoạt động kinh doanh. Một số môn học bắt buộc mà bạn có thể tham gia là Quản trị học, Marketing căn bản, Kinh tế vi mô, Nguyên lý kế toán, Nghiệp vụ xuất nhập khẩu… Ngoài ra, còn có một số môn học rèn luyện kỹ năng như: thuyết trình hay viết luận. Mọi thứ sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Do đó, học tiếng Anh thương mại không quá khó nhưng nhất định bạn cần có vốn tiếng Anh tốt và chăm chỉ.

4. Tố chất học tiếng Anh thương mại

Để gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, người học tiếng Anh phải quan tâm đến việc tương tác và làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, việc tích lũy vốn kiến ​​thức sâu rộng về văn hóa – xã hội của các quốc gia trên thế giới là điều kiện cần thiết trong nghề.

Bạn cần năng động và có tư duy hướng ngoại

Chuyên ngành tiếng Anh sẽ phù hợp với các bạn trẻ năng động, giao tiếp và hướng ngoại. Học tiếng Anh sẽ giúp bạn kết nối với nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Tốt nghiệp bằng tiếng Anh giúp bạn trở thành công dân toàn cầu có khả năng làm việc ở nhiều quốc gia và công ty đa quốc gia.

5. Học tiếng Anh thương mại ở trường nào tốt?

Tiếng Anh thương mại là môn học phổ biến trong các trường đại học, bạn có thể tham khảo một số trường dạy tiếng Anh thương mại nổi tiếng như:

Đại học Ngoại Thương.

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Đại học Tài chính – Marketing TP.HCM. Hồ Chí Minh (UFM).

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (BUH).

Đại học Thương mại (TMU)

Đại học Hoa Sen (HSU).

Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (NEU).

Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (OU).

6. Cơ Hội Việc Làm Ngành Tiếng Anh Thương Mại

Tiềm năng của ngành học này thể hiện rõ nhất trong việc ứng dụng vào các chuyên ngành khác nhau. Cùng với yêu cầu mở rộng các mối quan hệ kinh doanh quốc tế, sinh viên Tiếng Anh Thương mại sẽ có trong tay hai công cụ để làm việc và phát triển hơn nữa kiến ​​thức của mình.

Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kiến ​​thức kinh tế và biết ứng dụng ngoại ngữ ngày càng tăng. Các ngành nghề khác cũng rất nỗ lực trau dồi ngoại ngữ bên cạnh nghề nghiệp. Do đó, sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại thực sự có nhiều lợi thế hơn trong tay.

7. Mức lương ngành tiếng Anh thương mại

Sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, sinh viên có thể làm được nhiều công việc khác nhau. Tùy theo năng lực và tính chất của từng công việc để có thể nhận được mức lương khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương trung bình cho sinh viên tốt nghiệp ngành này cao hơn so với các ngành khác.

8. Tổng hợp từ vựng tiếng Anh thương mại được sử dụng nhiều nhất

Để tránh bỡ ngỡ khi học tiếng Anh thương mại, bạn có thể tìm hiểu trước các thuật ngữ thông dụng và từ vựng tiếng Anh thương mại thông dụng nhất hiện nay.

Từ vựng về các loại công ty trong tiếng Anh thương mại

Công ty Công ty

Company: tổ chức thương mại, công ty, hãng.

tổng công ty: tổng công ty

liên doanh: liên doanh

Holding company: công ty mẹ

công ty con: công ty con

Đơn vị liên kết: công ty liên kết

công ty tư nhân: công ty tư nhân

Limited Liability Company (Ltd): Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty cổ phần (JSC): công ty cổ phần

Từ vựng về phòng ban công ty – tiếng anh thương mại

Căn hộ: phòng, căn hộ

trụ sở chính: trụ sở chính

văn phòng đại diện: văn phòng đại diện

Văn phòng khu vực: văn phòng địa phương

chi nhánh: chi nhánh

Bộ phận hành chính: bộ phận hành chính

phòng kế toán: phòng kế toán

Phòng Tài chính: Phòng Tài chính

phòng kinh doanh: phòng kinh doanh

bộ phận tiếp thị: bộ phận tiếp thị

Phòng nhân sự (HR): phòng nhân sự

Bộ phận vận chuyển: Bộ phận vận chuyển

Điểm bán hàng: cửa hàng bán lẻ

đại lý: đại lý, đại diện

Từ vựng về công việc trong công ty – Business English

giám đốc: giám đốc

Phó Giám đốc/Phó Giám đốc: Phó Giám đốc

Giám đốc điều hành: Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành (CEO): giám đốc điều hành

Chief Financial Officer (CFO): giám đốc tài chính

Chief Information Officer (CIO): giám đốc thông tin

quản lý: quản lý

Hội đồng quản trị: Hội đồng quản trị

Founder: người sáng lập

trưởng phòng: trưởng phòng

Phó phòng: Phó trưởng phòng

giám sát viên: giám sát viên

clerk/thư ký: thư ký

đại diện: đại diện

Người tập sự: người được đào tạo

Trainer: người huấn luyện

Nhân viên: nhân viên/nhân viên

Người sử dụng lao động: người sử dụng lao động

Một số từ tiếng Anh thương mại thông dụng khác:

To do business with: làm ăn với/làm ăn với

Chính sách tài chính: chính sách tài chính

Hợp tác kinh tế: hợp tác kinh doanh

giao dịch: giao dịch

Chuyển đổi: quy đổi tiền/cổ phiếu

chuyển: chuyển

tịch thu: tịch thu

Đặt cọc: nộp tiền

Rút tiền: rút tiền

khấu hao: khấu hao

Tiền tiền

tiền mặt: tiền mặt

Chia sẻ: hành động

kiểm tra kiểm tra

cổ phiếu: vốn

Cổ đông: người góp cổ phần

lãi suất: lãi suất

nền: bối cảnh

hóa đơn: hóa đơn

chắc chắn rồi

bảo hành: bảo hành

sự chi trả

Thu nhập/thu nhập: thu nhập

Thanh toán: doanh thu, thu nhập

Responsibility: món nợ, trách nhiệm

ngoại tệ: ngoại tệ

giá: giá

Giá bùng nổ: giá cả tăng chóng mặt

khách hàng: khách hàng

dịch vụ: dịch vụ

hàng hóa: hàng hóa

người tiêu dùng: người tiêu dùng

thuế: thuế

chi phí chi phí

Sao kê tài khoản: sao kê tài khoản

hồ sơ: sách

thị trường: thị trường

lạm phát: lạm phát

quy định: quy định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765