Thuế thu nhập cá nhân trên sàn thương mại điện tử

Việc thu thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử phải tuân thủ các quy định của pháp TNHH thuế TNCN, tránh trùng lặp, không gây tác động mất cân đối đối với các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử.

th?id=OIP

Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương trên sàn thương mại điện tử. Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương trên sàn thương mại điện tử. Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết TNHH Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. .
Dự thảo quy định sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm kê khai nộp thuế thay cho người bán hàng trên sàn. Quy định này buộc sàn thương mại điện tử phải khấu trừ thuế đối với thu nhập nghiệp vụ của các cá nhân bán hàng trên sàn. Tuy nhiên, theo VCCI, điều này dường như không phù hợp với TNHH thuế thu nhập cá nhân, trong đó quy định trách nhiệm kê khai và nộp thuế doanh nghiệp tương ứng với thể nhân.
Cụ thể, điều 24 TNHH thuế TNCN chỉ quy định hai chủ thể chịu trách nhiệm kê khai, nộp và quyết toán thuế TNCN, đó là: Tổ chức, cá nhân nộp thuế; cá nhân có thu nhập chịu thuế.
Điều 29 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định người nộp thuế kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của cá nhân trụ sở trực tiếp với cơ quan thuế. Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ tính thống nhất của quy định này với hệ thống pháp TNHH hiện hành.
Ngoài ra, các quy định yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử phải chịu trách nhiệm đại diện cho người bán khai và nộp thuế thay cho họ. Tuy nhiên, theo VCCI, phía công bố cần làm rõ trách nhiệm đại diện phát sinh trên cơ sở nào, có trình tự, thủ tục không?
Lý do được VCCI đưa ra là Điều 135 Bộ TNHH Dân sự năm 2015 chỉ xác lập hai trường hợp làm cơ sở xác lập quyền đại diện là: đại diện theo pháp TNHH (bao gồm cả đại diện của thể nhân trong một số trường hợp cụ thể); đại diện của pháp nhân); Đại diện được ủy quyền.
Mặt khác, quy định cũng chưa nêu rõ phạm vi đại diện trong việc khai và nộp thuế thay của sàn TMĐT, trách nhiệm cụ thể là gì, cụ thể là hoàn thiện, khai thuế hay chưa?
RỦI RO TRỌNG LƯỢNG LẮP ĐẶT
Hơn nữa, quy định này có nguy cơ tạo ra nhiều cách thu thuế. Trên thực tế, nhiều hộ gia đình, cá nhân hiện nay kinh doanh cả tại chỗ (offline) và trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử như nhà hàng, quán cà phê, kinh doanh lưu trú… bạn phải trả lệ phí. thuế riêng đối với phần thu nhập này (được khấu trừ bởi nền tảng thương mại điện tử). Tuy nhiên, đồng thời cá nhân phải nộp thuế theo phương pháp khoán. Việc xác định mức thuế duy nhất (khi thiết lập mức thuế) sẽ được thực hiện thông qua điều tra của cơ quan thuế, chẳng hạn như số lượng khách hàng vào ngày của cửa hàng, số lượng nhân viên, v.v.

“Việc tách biệt doanh thu trực tuyến với doanh thu ngoại tuyến sẽ khó khăn vì hoạt động diễn ra ở cùng một địa điểm. Việc thu thuế đối với hình thức kinh doanh này có chồng chéo không?”, VCCI đặt câu hỏi.
Đặc biệt, VCCI cho rằng quy định này có thể tạo ra những tác động không cân xứng đối với các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử.
Ví dụ: trên các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội, quy định này đặt gánh nặng tuân thủ lên các nền tảng thương mại điện tử bằng cách nộp thuế cho người bán trên nền tảng của họ. Mặt khác, không nên bó buộc mạng xã hội, trong khi thương mại điện tử qua mạng xã hội cũng tương đối phát triển.
Đối với các sàn thương mại điện tử trong nước và sàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, VCCI xem xét quy định này có được áp dụng và áp dụng như thế nào đối với các sàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.
Nếu quy định này chỉ áp dụng cho các nền tảng thương mại điện tử quốc gia, nó có thể là rào cản đối với “chủ nghĩa bảo hộ ngược”, dẫn đến sự bất bình đẳng cho các công ty quốc gia.
Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan biên tập nghiên cứu, đánh giá tác động, ảnh hưởng của quy định này đối với các nhóm chủ thể có liên quan và đối với cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Một vấn đề khác, đề án quy định các sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin người bán trên sàn. Tuy nhiên, VCCI cho rằng nên cân nhắc thỏa thuận này.
Vì một trong những dữ liệu mà sàn thương mại điện tử phải cung cấp là mã số thuế. Nhưng một số công ty lo ngại về việc liệu họ có phải chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho cơ quan thuế hay không.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765