Thuế thu nhập cá nhân 200 triệu đồng

HoREA kiến ​​nghị tăng giá thuê nhà từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng/năm vì mức trước đây là bất hợp lý.

th?id=OIP

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ Tài chính sửa đổi quy định về nộp thuế đối với công ty cho thuê nhà nhằm khuyến khích phát triển thị trường bất động sản, nhà ở. . công bằng và bền vững thay vì tối đa hóa lợi ích của nó.
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng quy định tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là không hợp lý, bởi mức khấu trừ không tính đến hoàn cảnh gia đình của người có nhà cho thuê.
Cụ thể, hiện Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng; 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc. Tuy nhiên, khi tính thuế thu nhập cá nhân (5% đối với thu nhập cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm) lại không có cơ chế áp dụng giảm trừ gia cảnh nên chủ nhà chịu áp lực kép, tiền mất, tật mang. . Vì lý do này, ông Châu kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh trong cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.
trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Quỳnh Trân.
trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Quỳnh Trân. Ông Châu trao đổi thêm, cách tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính là chưa công bằng, không công bằng đối với người cho thuê nhà. . Ví dụ: Ông A cho thuê nhà với doanh thu 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân do mức thu nhập không vượt ngưỡng chịu thuế. Trong khi đó, ông C cho thuê nhà với mức doanh thu là 110 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân do phần thu nhập vượt định mức 100 triệu đồng/năm.
Từ hai trường hợp trong ví dụ này có thể thấy mức thuế anh C phải nộp là 11 triệu đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân với tổng thuế suất là 10%. Sau khi trừ thuế 11 triệu đồng, ông C chỉ còn thu nhập 99 triệu đồng/năm, thấp hơn thu nhập của ông A. Do đó, người nộp thuế là ông C từ chỗ ông C có thu nhập cao hơn thu nhập của ông A. Ông A sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế và thu nhập giảm. Do đó, cách tính thuế này không đảm bảo công bằng và không thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường cho thuê.
Hiệp hội kiến ​​nghị Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập cho thuê nhà trên 100 triệu đồng Thu nhập cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm theo quy định, nghĩa là chỉ đánh thuế đối với thu nhập trên 100 triệu đồng. 100 triệu đồng. hợp lý.
Theo khảo sát của HoREA, mức trần thuế thu nhập cho thuê nhà ở 100 triệu đồng/năm cũng không phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường. Tại các quận trung tâm TP.HCM, căn hộ 2 phòng ngủ tầm trung 75 m2 có giá 3,5 – 4 tỷ đồng, giá cho thuê trung bình 12 – 15 triệu đồng/tháng, thu nhập từ 144 – 180 triệu đồng/tháng. . năm Thời gian khấu hao từ 19 đến 24 năm, trong khi chủ sở hữu phải đầu tư lớn, trả lãi và chịu trách nhiệm bảo trì nhà.
Mặc dù người thuê tiếp tục sở hữu chỗ ở nhưng họ phải chịu áp lực tài chính lớn trong dài hạn, điều này làm giảm sức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê. Hiện một số khu vực thí điểm đánh thuế cho thuê mặt bằng tại TP.HCM đang chịu ảnh hưởng tiêu cực khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, nhiều chủ nhà trọ hoang mang không biết lý do trả lại mặt bằng. .
Trước thực trạng trên, ông Châu kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ Tài chính nâng trần thu nhập chịu thuế cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm để thúc đẩy thị trường cho thuê phát triển và hỗ trợ gián tiếp cho người dân. . không tăng giá trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765