Thuế tài nguyên khai thác cát năm 2023 là bao nhiêu?

1. Thuế tài nguyên là gì?

Thuế tài nguyên là loại thuế gián thu, đây là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp cho nhà nước khi khai thác tài nguyên. Nói cách khác, thuế tài nguyên là loại thuế điều tiết thu nhập từ việc khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.

Đối tượng chịu thuế tài nguyên được quy định cụ thể tại Thông tư 152/2015/TT-BTC là tài nguyên trong phạm vi lục địa, hải đảo, vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, bao gồm:

thực thi pháp luật
hình ảnh

– Khoáng sản kim loại

– Khoáng sản phi kim loại

– Lâm sản tự nhiên (trừ động vật và các loại hồi, quế, amla, thảo quả do người nộp thuế trồng trên diện tích rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ)

– Động vật có vỏ tự nhiên (bao gồm cả động vật và thực vật)

– Nước thiên nhiên (bao gồm nước mặt và nước ngầm; không bao gồm nước thiên nhiên sử dụng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, làm muối và nước biển để làm mát máy)

– Yến sào thiên nhiên (trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ việc đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ yến thiên nhiên về sinh sản, khai thác)

– Tài nguyên khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quyết định.

2. Tài nguyên cát là gì?

Cát là tài nguyên quốc gia, được coi là nguồn vật liệu xây dựng, san lấp. Hầu hết các khu vực tập trung cát với khối lượng lớn, được nhiều người gọi với cái tên chung cho dễ hiểu là mỏ cát (trừ cát ở sa mạc hay bãi biển)… cái tên này cũng giống như một mỏ đá, mỏ nước… Cát được hình thành từ sự phân hủy các khoáng vật trong đá do phong hóa, rung chuyển, dịch chuyển và xói mòn do chuyển động của nước và gió. Một “mỏ cát” thường hình thành trong vài trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm nên nhiều nhà khoa học cho rằng đây là nguồn tài nguyên không thể tái tạo bởi khi mất đi thì rất khó và mất nhiều thời gian để hình thành. lượng cát cần khai thác.

Cát thường được phân loại theo kích thước của nó mà ta sẽ có cát thô, cát lớn, hạt vừa, hạt nhỏ, hạt mịn… cát từ cát biển vv Trong các nguồn cát, cát sông là nguồn hữu ích và kinh tế nhất vì dễ khai thác, rất tốt cho xây dựng. Cồn cát, cù lao và đụn cát cũng có thể dùng để san lấp, nhưng sẽ rất lãng phí vì các loại cát này thường lẫn phù sa và đất, thành phần rất đa dạng, rất tốt cho sản xuất nông nghiệp. nguồn nước ngầm, lọc nước mặt và bổ sung các tầng ngậm nước sâu. Cát ở sa mạc được hình thành do ma sát và xói mòn chủ yếu do gió làm cho nó tròn và nhẵn, mất khả năng kết dính với vữa xi măng nên hầu như không dùng được trong xây dựng, nhiều nước có sa mạc, như ở trung đông, cát vẫn phải nhập khẩu để thi công. Cát từ đáy biển và đại dương có độ mặn, chủ yếu dùng để san lấp mặt bằng ven biển, khó sử dụng cho xây dựng vì có thể gây ăn mòn kim loại tại công trường, tốn nhiều nước và năng lượng. Ngoài ra, cát thô còn được sử dụng trong ngành công nghiệp phun cát để làm sạch vỏ tàu, cát nhiễm hóa chất độc hại đang trở thành vấn đề sinh thái và sức khỏe cộng đồng rất khó giải quyết.

Vì vậy, cát sông ngày càng bị khai thác đến mức cạn kiệt, tốc độ khai thác cao hơn nhiều so với tốc độ tích tụ, giá cát trên thị trường trong và ngoài nước ngày càng cao, giá cát sông ngày càng cao. Trên quy mô toàn cầu, các nhà kinh tế tài nguyên ước tính mức tiêu thụ cát và sỏi vào khoảng 40 tỷ tấn/năm và cát là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 70 tỷ USD. Ở Việt Nam hầu như chưa có nghiên cứu cụ thể nào về thị trường cát này. Cuộc chiến tranh giành cát đã truyền cảm hứng cho đạo diễn người Pháp Denis Delestrac thực hiện bộ phim tài liệu “Cuộc chiến cát”, mô tả tác động của việc khai thác và buôn bán cát hợp pháp và bất hợp pháp, với những hậu quả về sinh thái và kinh tế.

Chính phủ nhiều nước đã nhìn ra vấn đề liên quan đến tài nguyên cát, gần nhất với Việt Nam, chính phủ các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia đã cấm xuất khẩu cát. Cộng đồng Châu Âu đã đề xuất rằng cát chỉ được bán trong các quốc gia thuộc Cộng đồng.

3. Cách tính thuế tài nguyên cát

Thuế tài nguyên được tính căn cứ vào sản lượng khai thác tài nguyên chịu thuế, giá tính thuế tài nguyên và thuế suất thuế tài nguyên.

Công thức tính thuế tài nguyên

Công thức tính số tiền bản quyền phải nộp trong kỳ như sau:

Thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản xuất tài nguyên chịu thuế x Giá tính thuế đơn vị tài nguyên x Thuế suất thuế tài nguyên

Cách tính thuế tài nguyên cát?

Hoặc trường hợp cơ quan Nhà nước quy định mức thuế tài nguyên phải nộp trên một đơn vị tài nguyên khai thác thì:

Thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản xuất tài nguyên chịu thuế x Tỷ lệ tiền bản quyền cố định trên một đơn vị tài nguyên được khai thác

Cách tính thuế tài nguyên cát?

Việc ấn định thuế được thực hiện trên cơ sở cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, tuân thủ các nguyên tắc ấn định thuế theo quy định của pháp TNHH về quản lý thuế.

4. Đối tượng chịu thuế tài nguyên

Đối tượng chịu thuế tài nguyên được quy định tại Điều 2 TNHH thuế tài nguyên 2009 như sau:

– Khoáng sản kim loại.

– Khoáng sản phi kim loại.

– Dầu thô.

– Khí thiên nhiên, khí than.

– Sản phẩm từ rừng tự nhiên, trừ động vật.

– Động vật có vỏ tự nhiên, bao gồm động vật và thực vật biển.

– Nước thiên nhiên, bao gồm nước mặt và nước ngầm.

– Tổ yến thiên nhiên.

– Các nguồn lực khác do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765