Thủ tục giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Khi một doanh nghiệp đứng trước tình trạng không thể tiếp tục hoạt động và quyết định giải thể, quá trình phá sản này không chỉ cần sự chấp thuận của các cổ đông và các bên liên quan khác mà còn cần có sự tham gia của các bên liên quan khác. quan hệ mật thiết với cơ quan thuế. Cơ quan này đảm bảo việc giải thể diễn ra đúng pháp dịch vụ và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

Thủ tục giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Thủ tục giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Trường hợp giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

– Hết thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

– Theo quyết định của chủ sở hữu công ty;

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp dịch vụ dịch vụ Doanh Nghiệp 2020 trong 06 tháng liên tục không làm thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp;

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của tòa án;

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ được giải thể khi chắc chắn thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác và công ty không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án, Trọng tài.

Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bị giải thể do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì người quản lý có liên quan và công ty cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.

Đối với công ty có các đơn vị trực thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) thì trước khi thực hiện thủ tục giải thể công ty phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động của các đơn vị trực thuộc đó. .

2. Thủ tục giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp, trừ trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án, được thực hiện như sau:

1. Thông qua quyết định giải thể công ty

2. Công bố quyết định giải thể

3. Thanh lý tài sản và các khoản nợ của công ty

Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Các khoản nợ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thanh toán theo thứ tự sau:

– Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp dịch vụ và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

– Nợ thuế;

– Các khoản nợ khác.

Đối với công ty sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, công ty có trách nhiệm nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an theo quy định khi làm thủ tục giải thể.

4. Làm thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế khi giải thể

5. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Đối với công ty giải thể do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc do quyết định của Tòa án thì không thực hiện thủ tục thông qua quyết định giải thể mà triệu tập họp để quyết định việc giải thể công ty.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực, công ty phải triệu tập họp để quyết định giải thể.

Sau đó, thực hiện thủ tục giải thể công ty như các trường hợp trên.

Ghi chú: Đối với trường hợp pháp dịch vụ quy định phải công bố thì khi làm thủ tục Thông báo giải thểquyết định giải thể công ty phải được đăng trên ít nhất một báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

3. Mọi người hỏi/Câu hỏi thường gặp

Thanh lý công ty có chịu thuế không?

Nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước phải được thực hiện kể cả khi công ty bạn đang hoạt động hay phá sản, giải thể. Tuy nhiên, theo quy định của pháp dịch vụ, có những trường hợp bạn được giảm hoặc miễn quyết toán thuế khi giải thể.

Cơ quan thuế kiểm tra, xác minh những thông tin gì trong quá trình giải thể công ty?

Trả lời: Trong quá trình giải thể công ty, cơ quan thuế kiểm tra, xác minh, đánh giá các thông tin liên quan đến tài chính, thuế và các vấn đề khác của công ty. Cơ quan thuế có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm thông tin, tài liệu hoặc tiến hành điều tra các vấn đề pháp lý liên quan.

Công ty cần thực hiện các bước sau khi được cơ quan thuế chấp thuận giải thể như thế nào?

Trả lời: Sau khi được cơ quan thuế chấp thuận giải thể, công ty cần đăng thông báo giải thể công ty và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông báo đến công chúng và các bên có liên quan về việc giải thể công ty. giải tán. Ngoài ra, công ty cần hoàn thành các trách nhiệm về thuế và giải quyết các vấn đề tài chính và pháp lý còn tồn tại trước khi hoàn tất thủ tục giải thể.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765