Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định

Rác thải hay còn gọi là rác thải có thể là bao bì, túi ni lông, túi đựng thực phẩm, giấy… Như vậy, rác thải là tất cả những gì chúng ta không sử dụng và thải ra môi trường xung quanh chúng ta. Bạn có thể bắt gặp rác thải ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến thành thị, từ nước nghèo đến cường quốc. Loại chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung Thủ tục xin phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định

1. Thủ tục đề nghị cấp phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định

Bước 1. Giao

Tổ chức, cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký cấp phép xử lý chất thải nguy hại; theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2. kiểm tra hồ sơ

Cơ quan cấp phép sẽ thẩm tra tính trung thực, hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản để yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3. Phê duyệt kế hoạch vận hành thử nghiệm và lấy ý kiến ​​của Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương (nếu có)

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc xem xét hồ sơ đăng ký, cơ quan cấp phép xem xét kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý CTNH và thông báo cho tổ chức cá nhân, phụ tùng (nếu có).

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc xem xét kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý CTNH, cơ quan cấp phép phải phê duyệt kế hoạch vận hành thử nghiệm bằng văn bản theo mẫu Phụ lục II Phụ lục 5.D Thông tư 36/ 2015/TT-BTNMT.

Giai đoạn 4. Tổ chức, cá nhân vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại (nếu có)

Đối tượng đăng ký được tạm thời thu gom, vận chuyển, tiếp nhận chất thải nguy hại để vận hành thử nghiệm. Cơ quan cấp phép có thể tiến hành kiểm tra cơ sở đột xuất; giám sát lấy mẫu trong quá trình vận hành thử

Bước 5. Thông báo kết quả chạy thử (nếu có)

Sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại; tổ chức, cá nhân nộp 02 (hai) bản báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại; theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.Đ của Thông tư 36/2015/TT-BTNMT gửi cơ quan cấp giấy phép. Trường hợp trong thời hạn 06 (sáu) tháng kể từ ngày có văn bản chấp thuận; không thông báo hoặc không gia hạn đăng ký bằng văn bản; hoặc giải trình với cơ quan cấp phép cần đăng ký vận hành thử lại. Trường hợp báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật môi trường; chứa nội dung không đầy đủ hoặc không đầy đủ; cơ quan cấp phép thông báo cho tổ chức, cá nhân biết để điều chỉnh; hoàn tất hoặc thử lại thao tác.

Bước 6. Tổ chức kiểm tra, đánh giá điều kiện và cấp phép xử lý chất thải nguy hại

Sau khi nhận được báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại và các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường (nếu có); cơ quan cấp phép tổ chức kiểm tra thực tế cơ sở xử lý chất thải nguy hại; trạm trung chuyển chất thải nguy hại (nếu có); Đồng thời lựa chọn thực hiện một trong hai hoạt động sau để đánh giá điều kiện cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại:

Thành lập Tổ tư vấn kỹ thuật về cấp phép xử lý chất thải nguy hại (gồm các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan);

Tổ chức lấy ý kiến ​​chuyên gia hoặc tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các trường hợp khác

Trường hợp tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ đầy đủ các điều kiện, yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý đã thiết lập thì cơ quan cấp phép phải thông báo bằng văn bản hoặc đưa vào biên bản kiểm tra.

Sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký theo quy định, cơ quan cấp giấy phép xem xét; Giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Nếu sau 06 (sáu) tháng, tổ chức, cá nhân không nộp lại hồ sơ hoặc không có giải trình hợp lý theo quy định thì hồ sơ đăng ký sẽ được xem xét lại từ đầu.

2. Giấy phép xử lý chất thải nguy hại là gì?

Theo khoản 16 Điều 3 Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật (không phải là sơ chế) để làm giảm, loại bỏ, cách ly, cô lập, đốt, tiêu hủy, chôn lấp chất thải và các yếu tố độc hại khác có trong chất thải.

Giấy phép xử lý chất thải nguy hại là giấy phép cấp cho công ty xử lý chất thải nguy hại để thực hiện các dịch vụ xử lý, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng chất thải nguy hại (có thể bao gồm cả hoạt động xử lý chất thải nguy hại), vận chuyển, trung chuyển, lưu giữ, sơ chế).

Đây là nội dung Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về nội dung trên. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty dịch vụ ketoanhn.com để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và thoải mái nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765