Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Việc mua bán đất phải được thực hiện thông qua việc lập hợp đồng mua bán có công chứng theo quy định của pháp dịch vụ. Vậy quy trình công chứng thực hiện như thế nào? dịch vụ sư tư vấn và giải đáp một số vấn đề pháp lý liên quan:

Thủ Túc Công Chung Hợp Đồng Mua Tây Ban Nha Date 0705095522
Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

1. Thủ tục hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất ?

Kính gửi công ty dịch vụ minh khuê, tôi có một thắc mắc mong dịch vụ sư tư vấn giúp. Tôi cần bán nhà và được biết hợp đồng mua bán nhà đất phải công chứng. Nhưng tôi không biết khi đi công chứng thì phải mang theo những giấy tờ gì? Xin tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!

Hồi đáp:

Theo quy định của dịch vụ Đất đai 2013 và Bộ dịch vụ Dân sự 2015, hai bên phải ra văn phòng công chứng hoặc ra Ủy ban nhân dân cấp huyện. Kết quả là:

Bên bán phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. – Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (vợ và chồng).
– Sổ hộ khẩu bên bán (vợ và chồng).
– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (đăng ký kết hôn).
* Trường hợp bên bán chỉ có một người chưa lập gia đình thì cần có các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận hộ tịch (nếu chưa từng ở riêng).
– Bản án ly hôn Giấy chứng nhận hộ tịch (nếu đã ly hôn). – Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng Giấy chứng nhận hộ tịch (nếu vợ hoặc chồng chết trước khi có tài sản).
Giấy tờ chứng minh tài sản riêng được tặng cho, thừa kế riêng, thỏa thuận riêng và bản án phân chia tài sản (hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản thỏa thuận phân chia, bản sao văn bản phân chia tài sản).

– Hợp đồng ủy quyền mua bán (nếu có).
Người mua phải cung cấp các tài liệu sau:

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người mua (của vợ và chồng nếu người mua là vợ và chồng).
– Sổ hộ khẩu bên mua (vợ và chồng). – Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng của bên mua (Đăng ký kết hôn).
– Yêu cầu hợp pháp hóa tờ khai.
– Hợp đồng ủy quyền mua bán (nếu có).

2. Chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư phải đóng bao nhiêu thuế?

Xin chào dịch vụ Minh Khuê, tôi mới mua một mảnh đất là đất vườn, nay tôi muốn nộp tiền sử dụng đất để chuyển mục đích thành đất ở. Phí sử dụng là một tỷ lệ phần trăm của giá đất. Tôi sống ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ? Xin cảm ơn dịch vụ sư. Đăng Bởi: Võ Minh Đ

Hồi đáp:

Thuế sử dụng đất chuyển nơi ở theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP được tính như sau:

Phần 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

…..2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6 Điều 103 của dịch vụ Đất đai sang đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền với nhà ở mà người sử dụng đất tách thửa để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/7/2004 tự đo đạc tách thửa thành đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích đất ở. cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
b) Trường hợp chuyển đất từ ​​đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì tiền sử dụng đất tính bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở. giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để tính giá đất khi chuyển mục đích bạn cần biết giá đất nông nghiệp và giá đất thổ cư tại khu vực bạn đang sinh sống, giá đất này được áp dụng khác nhau tùy theo từng tỉnh, thành phố Cần Thơ, UBND TP. đã ban hành giá đất. đối với các huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 19/2019/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 và được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 3509/QĐ-UBND thành phố Cần Thơ; Bạn có thể truy cập các văn bản này để biết rõ về giá đất để tính tiền sử dụng đất.

3. Nếu tôi không đứng tên trên sổ đỏ thì tôi có thể làm thủ tục tặng cho được không?

Thưa dịch vụ sư, Tôi muốn hỏi: Vào thời điểm năm 2006, dì tôi có cho tôi một mảnh đất với diện tích 500 cây cà phê để canh tác, nhưng mảnh đất mà chú tôi cho lại là của một người bà con khác trong gia đình. . che tên. Trong khi vùng đất mà bạn hứa hẹn đã được trao cho chúng tôi, không có ghi chú viết tay hoặc tài liệu nào được đưa ra để chứng minh rằng bạn đã giao đất cho chúng tôi. Năm 2018, tôi có nhu cầu dùng tài sản trên để thế chấp vay vốn ngân hàng, vậy tôi cần làm những gì để chứng minh tài sản trên là của tôi. Hợp đồng tặng cho tài sản viết tay có cần phải có chữ ký của người đứng tên ngoài bìa kia không? Và nếu đổi tên bìa thì các bước thực hiện như thế nào?
CÁM ƠN

Hồi đáp:

Khoản 16, Mục 3, dịch vụ Đất đai 2013 quy định như sau:

“…16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản và các lợi ích hợp pháp của Nhà nước. quyền khác gắn liền với đất của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất…”

Như vậy, theo quy định pháp dịch vụ trên, chúng ta xác định được người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cơ quan nhà nước công nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Do đó, hiện tại, căn cứ vào dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi xác định được người thân mà người anh họ bạn đứng tên khai nhận là người được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Việc đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ​​người thân này là khá khó khăn, trong trường hợp này để có thể đòi lại quyền sử dụng đất của chú bạn thì cần phải có các căn cứ như:

– Hợp đồng, thỏa thuận mà anh họ của bạn để người họ hàng đó thay mặt mình thực hiện

– Nhân chứng. Khi đã có giấy tờ chứng minh người chú đứng tên thì người này sẽ sang tên cho bạn. Vì về cơ bản khi bạn chuyển từ tên người này sang tên người khác, bạn sẽ đóng 2% thuế thu nhập cá nhân, 0,5% lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính và các loại phí công chứng khác.
Nếu bạn chấp nhận hoặc chứng minh được mảnh đất kia là của chú bạn thì sang tên cho chú bạn rồi thực hiện lần lượt, rất rườm rà và mất thời gian. Việc sang tên cho bạn, kể cả trong trường hợp tặng cho bạn vẫn nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các loại phí theo quy định.

Khoản 4 – Mục 4 – dịch vụ thuế TNCN 2007 quy định các trường hợp được miễn thuế TNCN: “Thừa kế, quà tặng thu nhập từ bất động sản giữa vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông bà nội, ngoại; ông bà nội, ngoại; anh em, chị em, anh em với nhau”

4. Diện tích đất thực tế không đủ như trên sổ đỏ có được cộng dồn không?

Thưa dịch vụ sư, Tôi muốn hỏi: Diện tích đất ở của bố mẹ tôi là 3061m2. Trong sổ đỏ là 3061m2. Nhưng đề án sổ đỏ không đủ như trong lĩnh vực trên? Momg dịch vụ sư tư vấn giúp em với, em cảm ơn.
Hồi đáp:

Khoản 5 Điều 98 dịch vụ Đất đai 2013 quy định như sau:

“…5. Trường hợp có chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của dịch vụ này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp nhưng ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất . Tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì diện tích đất được xác định theo dữ liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch lớn hơn, nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế lớn hơn diện tích ghi trên QSDĐ giấy. đất thì phần chênh lệch lớn hơn (nếu có) thì được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của dịch vụ này.”

Như vậy, theo quy định trên của pháp dịch vụ:

– Nếu ranh giới thửa đất của bạn không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi bạn yêu cầu cấp, đổi đất quyền sử dụng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.
– Nếu ranh giới thửa đất của nhà bạn có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế lớn hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì Phần diện tích chênh lệch lớn hơn sẽ được xét cấp giấy chứng nhận. Nếu còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

5. Có được bán lại đất khi chỉ có hợp đồng chuyển nhượng mà chưa có sổ đỏ?

dịch vụ sư cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi mua mảnh đất 82 m2 vào năm 2010 và xây nhà vào năm đó cũng đóng thuế hàng năm trong năm đó. Tuy nhiên tôi chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng của tôi là hợp đồng được công chứng theo quy định. Nay vợ chồng tôi muốn bán cho người khác thì phải làm thế nào? Và người chủ bán đất cho tôi đã chết vài năm sau khi tôi mua nó? dịch vụ sư giúp tôi với.

Hồi đáp:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và chủ đất cũ là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp dịch vụ, tuy nhiên hai bên chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, để vợ chồng bạn được sở hữu mảnh đất này thì trước hết phải hợp thức hóa quyền sử dụng mảnh đất này. Trước tiên, bạn cần liên hệ với gia đình chủ sở hữu để yêu cầu họ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ sở hữu đã chết. Khi đó bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính, hồ sơ kê khai theo dịch vụ đất đai 2013 bao gồm:

– 02 tờ khai lệ phí trước bạ;

– 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

– Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng có công chứng;

– 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

– 01 bản sao chứng thực CMND sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán;

Sau đó, bạn cần làm thủ tục sang tên, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn. Hồ sơ đề nghị sang tên bao gồm:

– Yêu cầu lưu thay đổi.
– Hợp đồng chuyển nhượng.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. – Chứng từ nộp ngân sách nhà nước (bản gốc).
– Bản sao sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, chứng minh nhân dân.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765