Thời hạn nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất

1. Các loại thuế phải nộp khi đăng ký biến động đất đai

Sau khi quyền sử dụng đất được chuyển nhượng cho người sử dụng đất thì các bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (hay còn gọi là thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ). Khi đó, hai bên phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chính như:

  • Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động mua bán đất đai là loại thuế đánh theo từng lần chuyển nhượng nên khi phát sinh thu nhập, người nộp thuế có nghĩa vụ kê khai nộp thuế.

Theo Điều 21 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân không cư trú được xác định trên giá chuyển nhượng bất động sản của cá nhân. . (×) Thuế suất là 2%.

Giá chuyển nhượng bất động sản được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

  • Khai và nộp lệ phí trước bạ.

Theo Điều 7, Khoản 1, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% giá trị chuyển nhượng.

  • Nộp phí thẩm định sách và cấp sách. Khoản phí này sẽ do UBND cấp tỉnh nơi có đất yêu cầu.

2. Thời hạn nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ Khoản 4 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như sau:

  • Kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, trong thời hạn 30 ngày, người sử dụng đất có trách nhiệm nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.
  • 50% còn lại sẽ phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Trong đó lưu ý, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo thông báo đối với trường hợp xác định lại mảnh đất. sử dụng số tiền thuế. phải nộp quá 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ.

Nói một cách đơn giản, kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất thì trong thời hạn 90 ngày, cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất. Nếu không, nó sẽ được phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất.

3. Cách tính tiền phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất (thuế nhà đất) là một trong các khoản thu khác mà người sử dụng đất phải nộp khi được cấp Giấy chứng nhận (nếu thuộc diện phải nộp) được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 125/2020. /NĐ-CP.

Nếu cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không nộp thì bị coi là vi phạm hành chính về thuế và theo quy định sẽ bị tính phạt chậm nộp. Mức độ phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

  • Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn sẽ bị tính phạt chậm nộp phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.
  • Số ngày chậm nộp tiền phạt kể cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ theo chế độ được tính từ ngày tiếp theo ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào tài khoản. ngân sách nhà nước. chính phủ.”

Theo nội dung của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, người sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn quy định thì sẽ bị thu lệ phí. phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp (trước đây là 0,03%).

Lưu ý, các trường hợp sau không bị phạt chậm nộp thuế:

  • Trong thời gian xem xét, quyết định miễn nộp phạt.
  • Trong thời gian hoãn chấp hành quyết định phạt tiền.
  • Số tiền phạt chưa đến hạn trong trường hợp nộp phạt nhiều lần.
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765