Thế nào là hủy hoại tài sản và bị xử phạt như thế nào?

Rate this post

1. Thế nào là hủy hoại tài sản?

Hủy hoại tài sản là gì?
Hủy hoại tài sản là gì?

Hủy hoại tài sản là cố ý làm cho tài sản của người khác bị giảm giá trị sử dụng đến mức không còn hoặc không có khả năng khôi phục lại được. Tùy theo mức độ hủy hoại tài sản, người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

2. Xử lý hình sự đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác:

* Về cấu thành của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trong BLHS.

Tội hủy hoại, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được quy định tại Điều 178 BLHS 2015, theo đó, cấu thành của tội phạm này được hiểu như sau:

– Về khách thể của tội phạm: Khách thể mà tội phạm này xâm phạm là quan hệ sở hữu tài sản hợp pháp của người khác.

– Về chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội phạm là chủ thể bình thường. Người có năng lực trách nhiệm hình sự, không mắc bệnh dẫn đến mất khả năng điều khiển hành vi. Độ tuổi chịu trách nhiệm về tội phạm này là từ đủ 16 tuổi trở lên, người từ đủ 14 tuổi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

– Về mặt khách quan của tội phạm:

Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI TpHCM

Người phạm tội này đã thực hiện hành vi làm hư hỏng, cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, hành vi nói trên được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như người này chủ động đập phá, đốt, đưa tài sản của người khác xuống nước, cố ý để tài sản bị hư hỏng.. .dẫn đến tài sản này bị hư hỏng, giảm giá trị hoặc bị tiêu hủy.

Hậu quả là sản phẩm bị hư hỏng nặng dẫn đến mất khả năng sử dụng hoặc không thể khôi phục lại như ban đầu. Đối với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì hậu quả là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội phạm. .

– Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm này được thực hiện với lỗi cố ý.

* Hình phạt đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tài sản của người khác.

Mức xử lý hình sự đối với hành vi cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản của người khác được quy định tại Điều 178 BLHS như sau:

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong các trường hợp sau:

Cố ý hủy hoại, làm hư hỏng tài sản của người khác mà giá trị tài sản bị hủy hoại từ 02 triệu đồng đến không quá 50 triệu đồng.

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi mua bán doanh nghiệp [Mới nhất 2023]

+ Nếu giá trị tài sản bị thiệt hại dưới một triệu đồng thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác mà tiếp tục vi phạm.

Người phạm tội thực hiện hành vi khi trước đó đã bị kết án về tội hủy hoại tài sản hoặc tội cố ý làm hư hỏng tài sản mà chưa được xóa án tích.

Tội phạm gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn trên địa bàn.

Tài sản bị tiêu hủy là di sản hoặc cổ vật, vì những hiện vật này có giá trị lớn về vật chất, tinh thần hoặc nghiên cứu, khó có thể có vật tương tự thay thế.

Tài sản bị phá hủy là phương tiện kiếm sống chính của các nạn nhân và gia đình họ.

– Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với các trường hợp sau:

Tội phạm phạm tội có tổ chức.

+ Giá trị tài sản bị thiệt hại từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Tài sản bị hư hỏng, bị hủy hoại là bảo vật quốc gia.

+ Dùng thủ đoạn hoặc vật chất nguy hiểm để phạm tội như chất cháy, chất nổ (xăng, dầu, bom, mìn, vật liệu nổ…).

+ Phạm tội để che đậy tội phạm khác.

+ Phạm tội vì lý do chính đáng của người có tài sản.

Xem thêm  Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh là gì? [Cập nhật 2023]

+ Tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm trong trường hợp: Tài sản bị hủy hoại gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

+ Phạt tù từ 10 năm đến 20 năm trong trường hợp: Thiệt hại do tài sản bị hủy hoại gây ra 500 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời hạn từ 01 đến 100 triệu đồng. 05 năm.

3. Xử phạt hành chính đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tài sản của người khác:

Trường hợp hành vi đập phá, hủy hoại tài sản của người khác chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt được quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội… cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

– Trường hợp người nước ngoài vi phạm có thể bị xử lý trục xuất tùy theo mức độ vi phạm.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Hướng dẫn quy trình chứng nhận hữu cơ chi tiết nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765