Tết ở Việt Nam như thế nào?

Tết cổ truyền là ngày lễ được người Việt Nam dùng để chào mừng thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Tết này được tính theo âm lịch và dù thời gian chuyển giao giữa hai năm chỉ còn vài phút nhưng người Việt vẫn đón Tết cổ truyền trong nhiều ngày. Trước đây, Tết cổ truyền có khi kéo dài từ tháng chạp đến hết tháng ba âm lịch. Ngày nay, thời gian đón Tết cổ truyền ở Việt Nam hầu như đã được rút ngắn lại, chỉ còn khoảng 7-10 ngày. Một số vùng còn giữ tục đón Tết lâu hơn, khoảng nửa tháng hoặc lâu hơn một chút. Ngoài ý nghĩa tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới sắp đến, Tết cổ truyền Việt Nam còn mang ý nghĩa đoàn tụ, sum họp, gặp gỡ trong niềm vui, tưng bừng. Vào dịp Tết cổ truyền, người Việt Nam dù làm việc ở đâu cũng cố gắng trở về quê hương để đoàn tụ cùng gia đình đón Tết. Rồi đến những ngày giáp Tết, người Việt Nam lại trút bỏ hết công việc, để tâm hồn được nghỉ ngơi, thư thái và vui vẻ, đi chúc Tết nhau. Nhiều lễ hội được tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền theo đặc điểm của từng địa phương.

Tết cổ truyền là ngày lễ lớn của người Việt Nam

Hơn nữa, Tết cổ truyền còn là dịp để người Việt bày tỏ lòng thành kính với Trời đất, thần thánh và lòng hiếu thảo của mình với tổ tiên, những người đã khuất. Vì vậy, trong dịp lễ hội này, người Việt Nam có rất nhiều nghi lễ và phong tục độc đáo. Tùy theo mỗi tôn giáo, tín ngưỡng mà các nghi lễ, phong tục này có những điểm khác biệt riêng.
Ngoài ra, Tết cổ truyền còn là thời điểm để mọi người trút bỏ những muộn phiền, thất bại, lo toan của năm cũ và tin tưởng, hy vọng vào năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, thành công. Với tất cả những ý nghĩa trên, người Việt Nam chuẩn bị Tết cổ truyền rất công phu, trang hoàng nhà cửa thật đẹp, nấu nhiều món ăn ngon và thực hiện các phong tục truyền thống để cầu may.

Tết cổ truyền của Việt Nam kéo dài ít nhất 7 ngày nên kỳ nghỉ này được chia thành các đợt:

– Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước Tết

Khoảng thời gian này thường kéo dài từ ngày 22 đến 30 tháng 8 âm lịch. Trong thời gian này, người Việt sẽ dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ đồ đạc cũ hoặc không dùng đến, sơn lại nhà để ngôi nhà mới đẹp hơn. Sau đó, Việt sẽ mua cây cảnh, hoa tươi về trang trí nhà. Sau đó là lễ tiễn ông về trời. Theo quan niệm của người Việt, ông Táo là vị thần cai quản ngôi nhà và việc bếp núc, đem lại bình an cho gia chủ.

Trước Tết, người Việt sẽ mua cây cảnh, hoa tươi để trang trí nhà cửa

Mỗi năm, ông Táo sẽ về trời một lần để báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình gia đình trong năm. Vì vậy, trước ngày ông Táo về trời, nhiều người Việt sẽ làm lễ cúng ông Táo. Ngoài ra, trong thời gian chuẩn bị trước Tết, người Việt cũng sẽ làm nhiều món ăn đặc trưng của ngày Tết như gói bánh chưng, bánh tét, làm mứt Tết, bánh tét…

Những món ăn này được dùng để ăn trong dịp Tết. Sau giao thừa, người Việt ít chuẩn bị những món ăn truyền thống này nên đa phần là những món ăn để được lâu, không dễ hỏng. Ngày nay, người ta cũng thường tặng quà Tết cho nhau. Đây có thể là một món quà mua trước hoặc một món quà thủ công. Phong tục tặng quà Tết này cho phép người Việt Nam bày tỏ tình yêu và sự quan tâm đến nhau.

Một số món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền trung

Lễ kỷ niệm cuối năm cũng được tổ chức trong thời gian này. Đây là bữa tiệc mà gia chủ chuẩn bị nhiều món ăn ngon và mời họ hàng, bạn bè, làng xóm dùng bữa thịnh soạn. Mọi người sẽ nói về những gì đã xảy ra trong năm trước và có thể nói về những kế hoạch, dự định sẽ thực hiện trong năm mới.

– Đợt 2: Tết Nguyên Đán

Thời gian này bắt đầu từ Tết Dương lịch và kéo dài ít nhất đến mùng 6 Tết. Vào đêm giao thừa (24h đêm 30 tết đến 1h mùng 1 âm lịch), người dân Việt Nam sẽ tưng bừng chào đón năm mới. Nhiều người sẽ cúng Tết, nhiều người sẽ xem pháo hoa, đi nhà thờ, đi chùa, hay đến những nơi công cộng đông người để cùng nhau đón mừng năm mới.
Bắt đầu bước sang những ngày đầu tiên của năm mới, người Việt Nam sẽ có rất nhiều phong tục kiêng kỵ để hạn chế những điều xui xẻo và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến. Ví dụ, mọi người sẽ cố gắng không nói những lời xấu, điều xấu. Thay vào đó, người Việt sẽ kể cho nhau nghe những câu chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ hơn để Tết thêm vui. Ngoài ra còn nhiều phong tục kiêng kỵ khác như không quét rác và xả rác bừa bãi, không đập vỡ đồ đạc bát đĩa, không vay nợ để trả nợ, không cho nước, lửa cho người khác, không nhặt tiền rơi ngoài đường, không ăn những thức ăn như thịt chó. Thịt mèo, thịt vịt, tôm để giải xui… trong những ngày đầu năm.

Theo phong tục cổ xưa, vào ngày mùng 1 Tết, người Việt Nam sẽ đi chúc thọ ông bà, họ hàng. Ngày thứ hai là bố mẹ bên ngoại. Mùng 3 là lời chúc tết thầy cô đã dạy dỗ mình. Từ mùng 4, người Việt bắt đầu đi chúc Tết bạn bè, đồng nghiệp hay đi du xuân, du lịch thoải mái hơn. Trong dịp Tết cổ truyền này, người Việt Nam sẽ làm nhiều việc để cầu mong một năm mới may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Ví dụ như đi lấy hên, xuất hành ngày tốt, khai trương, khai nghề, lì xì/ mừng tuổi nhau… Xưa nay, người Việt Nam chỉ đón Tết nhiều hơn các nước khác, ít hơn. thường. xa xôi. Nhưng hiện nay các phong tục truyền thống không còn được chú trọng như xưa, người Việt đón Tết cổ truyền cũng thoáng hơn rất nhiều.

Lì xì/ mừng tuổi là phong tục lâu đời trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam

Vì vậy, nhiều người chọn những chuyến du lịch xa để tận dụng khoảng thời gian nghỉ hè để có những phút giây nghỉ ngơi riêng tư nhất. Đây có thể là những địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước hoặc nước ngoài. Do Tết cổ truyền thường kéo dài ít nhất 7 ngày nên với nhiều gia đình, đây là dịp hiếm có trong năm để cùng nhau đi du lịch xa.

– Đợt 3: Hết Tết

Đây là khoảng thời gian ngắn nhất của Tết cổ truyền, tùy từng gia đình, từng địa phương mà khoảng thời gian này khác nhau. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày cuối cùng của giai đoạn 2, tức là sau Tết, người Việt sẽ đốt Tết (hết Tết), dọn dẹp nhà cửa, thu dọn cây cảnh, đồ trang trí trong nhà, sắp xếp lại đồ đạc. phép đo trở lại bình thường.
Sau đó, mọi người sẽ trở lại với công việc và cuộc sống hàng ngày. Nhiều phong tục kiêng kỵ không còn cần được tôn trọng. Những ngày nghỉ lễ cũng đã qua, những người đi làm ăn xa lại một lần nữa rời xa quê hương để đi làm.

Như vậy, có thể thấy Tết cổ truyền là dịp thiêng liêng và vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam. Ngoài Việt Nam, một số quốc gia khác ở châu Á cũng có truyền thống đón Tết cuối năm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765