Tết Nguyên Đán diễn ra khi nào?

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt xấu trong năm qua ở trần gian, được coi là sự kiện báo hiệu một mùa Tết đến.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Ngọc Thể, Việt Nam nói riêng và các nước Đông Á nói chung thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Do canh tác nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên người xưa chia thời gian trong năm thành 24 tiết để tiện cho việc tính chu kỳ gieo trồng và thu hoạch. Trong đó, thời kỳ quan trọng nhất là thời điểm bắt đầu một chu kỳ cây trồng, tức là Tết Nguyên đán, sau gọi là “Tết Nguyên tiêu”.

Tục gói bánh chưng, bánh tét là để nhớ về cội nguồn cũng như cầu mong một năm mới vạn vật chín vàng (như xôi gấc), ấm no, đủ đầy, tốt lành. Nhiều gia đình Việt Nam vẫn giữ phong tục gói bánh chưng, bánh tét để nhớ về cội nguồn và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Ảnh: Kenny Nguyễn.
Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Cả (Tết lớn nhất trong năm), Tết Ta (để phân biệt với Tết Tây), Tết Nguyên đán (để phân biệt với Dương lịch), Tết cổ truyền, Tết cổ truyền. Năm, nay gọi tắt là Tết Nguyên Đán. Viết tắt của Tết.
Tết của người Việt Nam được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch. Tuy nhiên, người dân quan niệm rằng trước khi chính thức đón Tết, mọi việc nên được chuẩn bị từ sớm, với hy vọng bắt đầu một năm mới may mắn và thành công. Vì vậy, công việc chuẩn bị cho Tết thường bắt đầu trước đó một tuần, tức là từ ngày cúng ông Táo 23 tháng Chạp. Đây được cho là sự kiện đầu tiên báo hiệu một mùa Tết nữa.

Không rõ từ bao giờ phong tục Tết đã chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Người ta tin rằng có một ông Táo vừa là vị thần cai quản bếp núc trong nhà, vừa là người ghi chép mọi việc tốt xấu mà gia đình đã làm trong một năm qua. Hết chu kỳ 12 tháng, ông về trời trình diện Ngọc Hoàng. Đến nay, nhiều gia đình vẫn giữ nghi lễ tiễn ông Táo về trời truyền thống như một phương thức tâm linh để “cúng bái cầu an”, với mong muốn đón một năm mới bình an, thịnh vượng.

Theo phong tục, lễ đưa ông Táo về chầu trời diễn ra vào trưa hoặc chiều ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Các nghi lễ và lễ vật khác nhau giữa các vùng. Thông thường, lễ vật gồm có hương, đèn, hoa quả, vàng mã, vòng hoa và cá chép để đưa ông Táo qua Vũ Môn chầu trời. Hơn nữa, một số gia đình ở nông thôn vẫn giữ truyền thống xây dựng tỏi, xương rồng và hình nộm để xua đuổi tà ma và xua đuổi những điềm xấu. Thời điểm bắt đầu một năm mới vào giờ Chính Tỵ (0 giờ 0 phút 0 giây ngày 1 tháng Giêng) là thời điểm quan trọng nhất của Tết.

Thời điểm này đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên được gọi là giao thừa, đúng lúc mọi người thường chuẩn bị hai mâm cơm. Một mâm cúng gia tiên ở bàn thờ gia tiên và một mâm cúng trời đất trước nhà. Nghi lễ này nhằm rũ bỏ những điều xấu của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Ngoài ra, vào đêm giao thừa, các gia đình thường nấu bánh chưng, bánh dày và các món ăn thịnh soạn khác để dâng lên tổ tiên để tạ ơn một năm đã qua, đồng thời cầu mong các ngài tiếp tục phù hộ cho năm mới. . khỏe mạnh, hạnh phúc. Theo phong tục, những ngày cuối năm, đầu xuân là thời điểm cả gia đình sum họp, thăm hỏi họ hàng, mừng tuổi người già và lì xì cho trẻ nhỏ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765