Sổ cổ ​​đông là gì và những điều bạn cần biết?

Sổ cổ ​​đông theo quy định của pháp TNHH là văn bản pháp lý có tầm quan trọng hàng đầu trong việc quản lý công ty TNHH đại chúng. Nó là cần thiết cho cả phía công ty và phía các bên liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế, ngoại trừ các công ty cổ phần đại chúng lớn, các công ty cổ phần còn lại ít khi lập sổ cổ đông, thậm chí lập lung tung, chưa đánh giá đúng vai trò của cổ đông trong cuộc chơi của mình. Trong bài viết dưới đây, ketoanhn muốn cung cấp đến bạn đọc thông tin sổ cổ đông là gì và những điều cần biết.

Hợp đồng435362
Sổ cổ ​​đông là gì và những điều bạn cần biết?

1. Sổ đăng ký cổ đông là gì?

Hiện nay, pháp TNHH chưa có quy định giải thích khái niệm sổ đăng ký cổ đôngTuy nhiên, xét nội dung của Khoản 1 Điều 122 TNHH Công ty 2020, có thể hiểu: sổ cổ đông là tài liệu tồn tại dưới dạng giấy hoặc điện tử để ghi nhận thông tin về việc sở hữu cổ phần của các cổ đông đại chúng. cổ đông của công ty.

2. Vai trò của sổ cổ đông

Sổ cổ ​​đông là tài liệu nội bộ, không phải là tài liệu cần xin giấy phép như Giấy ĐKKD nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với công ty cổ phần vì những lý do sau:

(i) Tài liệu chứa đầy đủ thông tin cổ đông

Sổ cổ ​​đông lưu trữ các thông tin cá nhân cơ bản của tất cả các cổ đông như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, số giấy tờ pháp lý… phục vụ cho công tác quản trị công ty (VD: Lập danh sách cổ đông) Hỗ trợ Đại hội đồng cổ đông Phân phối lợi nhuận, v.v.).

*Ghi chú: Khi thay đổi địa chỉ liên lạc, cổ đông phải thông báo kịp thời cho công ty để cập nhật vào sổ đăng ký cổ đông.

(ii) Xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông

– Sổ cổ ​​đông phải có các thông tin về tổng số cổ phần được quyền chào bán, đã bán của từng loại và giá trị vốn xã hội đã góp.

– Đối với thủ tục chuyển nhượng cổ phần, cổ phần được coi là đã bán khi:

  • được thanh toán đầy đủ;
  • Thông tin về người mua được ghi đầy đủ vào sổ cổ đông và kể từ thời điểm việc chuyển nhượng hoàn tất, người mua cổ phần trở thành cổ đông của công ty.

Tóm lại, sổ cổ đông là tài liệu nội bộ chính xác và kịp thời nhất chứng minh việc chuyển nhượng cổ phần và quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông, là cơ sở để phân chia lợi nhuận trong một tập đoàn.

3. Nội dung sổ đăng ký cổ đông

nội dung sổ đăng ký cổ đông Theo Khoản 2 Điều 122 TNHH Doanh nghiệp 2020 bao gồm:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại;

– Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn xã hội đã góp;

– Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của thể nhân đối với cổ đông là thể nhân; tên, mã số công ty hoặc số văn bản pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

– Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, ngày đăng ký cổ phần.

4. Quy chế sổ đăng ký cổ đông

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 121 TNHH Công ty 2014, các nội dung phải đảm bảo trong sổ đăng ký cổ đông như sau:

+ Tên công ty, trụ sở đăng ký của công ty;

+ Tổng số cổ phần công ty được quyền chào bán, loại cổ phần cụ thể và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần;

+ Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị phần vốn góp của xã hội;

+ Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là thể nhân; Trường hợp cổ đông là tổ chức thì ghi rõ tên, mã số công ty hoặc số quyết định thành lập công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty.

+ Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, trong đó ghi rõ ngày đăng ký mua cổ phần.

Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc được lưu giữ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Cổ đông có quyền tra cứu, xác minh hoặc trích lục, sao nội dung sổ đăng ký cổ đông.

Tuy nhiên, việc sao chụp nội dung này phải được thực hiện trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Khi cổ đông có thay đổi về địa chỉ đăng ký thường trú thì phải thông báo ngay cho công ty để cập nhật địa chỉ mới vào sổ đăng ký cổ đông. Công ty sẽ không chịu trách nhiệm về việc cổ đông không liên lạc được do cổ đông không thông báo cho công ty về việc thay đổi địa chỉ.

5. Thời điểm lập sổ đăng ký cổ đông

Sổ đăng ký cổ đông được quy định cụ thể trong TNHH Công ty, theo đó:

* Thời điểm công ty đại chúng phải lập sổ cổ đông kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Nội dung sổ đăng ký cổ đông bao gồm:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại;

– Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn xã hội đã góp;

– Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là thể nhân; tên, mã số công ty hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

– Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, ngày đăng ký cổ phần.

Sổ đăng ký cổ đông sẽ được công ty lưu giữ tại công ty mẹ, mỗi thành viên của công ty có quyền đối với một bản sao các thông tin trong sổ đăng ký cổ đông này.

Khi có sự thay đổi về sổ cổ đông, thông tin cổ đông, thông tin về cổ phiếu trong sổ cổ đông, công ty phải làm thủ tục thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của pháp TNHH.

Việc không lập sổ cổ đông, không thông báo thay đổi khi có thay đổi sổ cổ đông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp TNHH.

Ở đây bạn có tất cả các thông tin liên quan đến SĐộng lực của cổ đông là gì? mà ketoanhn đã chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thể áp dụng trong cuộc sống và công việc. Đối với bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi; ketoanhn với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ hỗ trợ bạn đọc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất. Công Ty TNHH ketoanhn – Đối Tác Pháp Lý Cùng Bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765