Quy định xử lý hành vi hủy hoại tài sản của người khác trên 10 triệu đồng

1. Quy định về xử lý hình sự đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác

hủy hoại tài sản của người khác trên 10 triệu đồng
hủy hoại tài sản của người khác trên 10 triệu đồng

Như đã nêu ở trên, hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Căn cứ Điều 178 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định mức tiền phạt đối với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được cụ thể hóa thành 4 khung hình phạt như sau:

– Khung 1:

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000 đồng đến 10.000 đồng. 000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

+ Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Tài sản là di vật hoặc cổ vật.

– Khung 2:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

+ Có tổ chức;

+ Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Tài sản là bảo vật quốc gia;

+ Sử dụng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

+ Để che giấu tội phạm khác;

+ Vì lý do công vụ của người bị hại;

+ Tái phạm nguy hiểm,

– Khung 3: Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

– Khung 4: Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người phạm tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý hủy hoại tài sản của người khác có thể bị xử phạt với mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Theo quy định tại Điều 584 Bộ dịch vụ Dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm tài sản của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp pháp dịch vụ có quy định khác.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp dịch vụ có quy định khác. khác.

Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị vi phạm.

Đồng thời, Điều 589 Bộ dịch vụ Dân sự 2015 cũng quy định thiệt hại do tài sản xâm phạm bao gồm:

– Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc hư hỏng.

– Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất mát, giảm sút.

Chi phí hợp lý để ngăn ngừa, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

– Các thiệt hại khác do pháp dịch vụ quy định.

Theo đó, trường hợp người nào cố ý gây thiệt hại hoặc hủy hoại tài sản của người khác thì ngoài việc bị phạt tiền theo quy định còn phải bồi thường thiệt hại do tài sản xâm phạm gây ra cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp dịch vụ. quy định của BLDS 2015.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765