Quy định về quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp

I. Thế nào là đất hỗn hợp?

Đất hỗn hợp là khái niệm chưa được quy định cụ thể trong TNHH Đất đai 2013. Trong TNHH này, đất đai được chia thành ba nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất hỗn hợp không thuộc bất kỳ nhóm nào được chỉ định ở trên. Tại Thông tư số 01/2021/TT-BXD, đất hỗn hợp được định nghĩa là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch, được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc có thể sử dụng vào các mục đích khác. khác.

Đất dịch vụ hỗn hợp là gì?
Đất dịch vụ hỗn hợp là gì?

Việc phát triển đất ở hỗn hợp nhằm tạo ra một không gian đô thị, khu dân cư và cơ sở hạ tầng vật chất hoàn chỉnh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của khu vực trong tương lai. phản ứng.

Do không thuộc nhóm đất nào theo TNHH Đất đai 2013 nên trong Bộ TNHH này không có quy định cụ thể về đất hỗn hợp. Điều này gây khó khăn cho người dân khi xin phép xây dựng, tách thửa. Các hộ dân sống trên đất hỗn giao thường chỉ được cấp phép xây dựng tạm, trường hợp đã xây dựng xong thì không phải làm thủ tục hoàn công. Hơn nữa, các tòa nhà và nhà được xây dựng trên đất hỗn hợp không được công nhận là tài sản riêng. Trong trường hợp chính quyền địa phương quyết định thay đổi quy hoạch, những lô đất này có thể bị thu hồi. Điều này có thể gây rủi ro cho nhà đầu tư nếu đầu tư vào dự án đất nền hỗn hợp.

II.Quy định cấp giấy phép xây dựng đất ở hỗn hợp

Giấy phép xây dựng đối với đất ở hỗn hợp được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Trường hợp đất ở hỗn hợp không có chức năng ở thì hộ gia đình không được xây dựng, chuyển mục đích thành đất ở và tách thửa. Điều này gây khó khăn cho người dân sống trên khu đất quy hoạch khi làm các thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng.

Tháng 11/2018, Sở Xây dựng đã thống nhất đề xuất phân loại tiêu chí cấp giấy phép xây dựng cho người dân như sau:

Diện tích chiếm 50% diện tích đất ở hỗn hợp:

Khu vực này có chức năng chính là đất ở kết hợp dịch vụ – thương mại văn phòng, không bao gồm công viên hoặc công trình công cộng.

Nếu khu vực đất ở đã có nhiều người dân sinh sống và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của họ thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức.

Diện tích chiếm 30% diện tích đất ở hỗn hợp:

Khu vực này có cơ cấu chức năng chính là công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng, không có nhà ở.

Nhà máy hoặc địa điểm sản xuất thuộc các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cũng thuộc loại này.

Tại những khu vực này, người dân phải di dời hoặc xin giấy phép xây dựng có thời hạn.

Để được cấp phép, người dân cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

Diện tích chiếm 20% diện tích đất ở hỗn hợp:

Khu vực nào có tỷ lệ đất tạp chiếm 20% diện tích, đồng thời có nhiều nhà, lán của người dân hiện hữu thì thu hút các nhà đầu tư cho các dự án tái thiết.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến ​​nghị đối với khu vực này chưa cấp phép xây dựng, các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh để chuyển thành đất ở hiện hữu.

Sau khi điều chỉnh xong, người dân mới được cấp phép xây dựng chính thức.

Nhờ sự phân loại này, việc cấp phép xây dựng trên đất ở hỗn hợp sẽ được thực hiện theo từng tiêu chí, tình hình cụ thể.

III.Đất ở hỗn hợp có được dùng để ở không?

Việc giải quyết đất ở hỗn hợp tùy thuộc vào tình hình quy hoạch của địa phương và thành phố. Tuy nhiên, đối với trường hợp xây dựng mới trên đất hỗn giao thì cần tuân thủ các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 49 TNHH Đất đai 2013 như sau:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương, cơ quan nhà nước: Người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền cơ bản. bản sao theo quy định của pháp TNHH.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện: Người sử dụng đất tại khu vực đó phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Tuy nhiên, họ vẫn có quyền tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của mình. Đáng chú ý, việc xây dựng công trình mới, nhà ở hoặc trồng cây lâu năm sẽ không được phép trong trường hợp này.

Vì vậy, khả năng giải quyết đất ở hỗn hợp là vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình quy hoạch cụ thể của địa phương và việc tuân thủ các quy định của pháp TNHH về sử dụng đất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765