Quy định về chất thải nguy hại là gì? [Cập nhật 2023]

Mục đích của báo cáo giám sát môi trường định kỳ là theo dõi số liệu của từng công ty. Đánh giá tác động của các nguồn ô nhiễm giúp công ty ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm. Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Mời các bạn đón đọc để theo dõi những kiến ​​thức liên quan đến chất thải nguy hại.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Hướng Dẫn Tra Mã Chất Thải Nguy Hại [Cập nhật 2023]

1. Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí hoặc dạng khác được thải ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác.

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa các yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, nổ, ăn mòn, độc hại hoặc có các đặc tính nguy hiểm khác.

(Căn cứ Khoản 18, 20 Điều 3 dịch vụ Bảo vệ Môi trường 2020)

2. Trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 83 dịch vụ Bảo vệ môi trường 2020, chủ nguồn thải chất thải nguy hại có trách nhiệm:

– Kê khai khối lượng, loại chất thải nguy hại trong hồ sơ cấp phép môi trường hoặc nội dung sổ đăng ký môi trường.

– Nhận dạng, phân loại, thu gom và lưu giữ riêng biệt, không để lẫn với chất thải không nguy hại, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

– Tự tái sử dụng, tái chế, xử lý, đồng xử lý, thu hồi năng lượng theo quy định của pháp dịch vụ hoặc chuyển giao chất thải nguy hại cho cơ sở được cấp giấy phép môi trường tương ứng để xử lý.

3. Lưu giữ chất thải nguy hại phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khoản 2 Điều 83 dịch vụ Bảo vệ môi trường 2020 quy định, nơi lưu giữ chất thải nguy hại phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Phải để riêng theo loại đã phân loại.

– Không để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường.

– Không phát tán bụi, lọc chất thải lỏng ra môi trường.

– Chúng chỉ được lưu giữ trong một thời hạn nhất định theo quy định của pháp dịch vụ.

4. Quy định về vận chuyển chất thải nguy hại

* Cách vận chuyển chất thải nguy hại:

Chất thải nguy hại khi vận chuyển phải được lưu giữ, vận chuyển bằng thiết bị, phương tiện chuyên dụng phù hợp đến cơ sở xử lý chất thải.

– Xe vận chuyển chất thải nguy hại phải gắn thiết bị định vị; hoạt động theo đúng lộ trình và thời gian do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

(Căn cứ Khoản 3 Điều 83 dịch vụ Bảo vệ Môi trường 2020)

* Đối tượng được phép vận chuyển chất thải nguy hại:

– Chủ nguồn thải chất thải nguy hại có đủ phương tiện, thiết bị tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý theo quy định của pháp dịch vụ về bảo vệ môi trường;

– Cơ sở đã được cấp giấy phép môi trường có chức năng xử lý chất thải nguy hại phù hợp với loại chất thải vận chuyển.

(Căn cứ Khoản 4 Điều 83 dịch vụ Bảo vệ Môi trường 2020)

5. Xử lý chất thải nguy hại như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 84 dịch vụ Bảo vệ Môi trường 2020, chất thải nguy hại phải được xử lý bằng công nghệ phù hợp và tuân thủ các quy định của pháp dịch vụ về bảo vệ môi trường.

Cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý chất thải nguy hại phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Phù hợp với quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia hoặc quy hoạch xử lý chất thải nguy hại, trừ cơ sở đồng xử lý chất thải nguy hại.

– Đảm bảo khoảng cách an toàn với môi trường theo quy định.

– Công nghệ xử lý chất thải nguy hại phải được đánh giá và quyết định theo quy định của pháp dịch vụ về chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường, kỹ thuật tốt nhất hiện có và công nghệ xử lý kết hợp thu hồi năng lượng.

– Có giấy phép môi trường.

– Có cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường được đào tạo về chuyên ngành môi trường hoặc chuyên ngành có liên quan.

Có quy trình vận hành an toàn công nghệ, phương tiện, thiết bị chuyên dùng phù hợp.

– Có kế hoạch quản lý môi trường bao gồm kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải; Sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc; phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường; đào tạo, tập huấn hàng năm; chương trình quan trắc môi trường; đánh giá hiệu quả xử lý chất thải nguy hại; phương án xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường sau khi kết thúc hoạt động.

– Ký quỹ bảo vệ môi trường quy định tại Điều 137 dịch vụ Bảo vệ môi trường 2020 đối với trường hợp chôn lấp chất thải.

(Căn cứ Khoản 3 Điều 84 dịch vụ Bảo vệ Môi trường 2020)

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765