Quê hương có phải là nơi sinh ra?

Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nhiều ý kiến ​​cho rằng để đảm bảo việc xác định công dân thì trên chứng minh nhân dân phải ghi “nơi sinh”. Có nên ghi nơi sinh trên thẻ căn cước công dân thay vì quê quán? – Ảnh 1. Tại TP.HCM, hàng ngày có rất nhiều người dân đến UBND xã, huyện làm thủ tục khai sinh cho con

Hiện nay, theo tiêu chuẩn, thẻ căn cước công dân có thông tin “quê quán” thay vì “nơi sinh”. Việc viết “xuất xứ”, “quê quán” trên nhiều văn bản liên quan gây ra nhiều vướng mắc.

Quê hương có phải là nơi sinh ra
Quê hương có phải là nơi sinh ra?

1. Anh em, khác “quê”

Vợ chồng ông NDT (ngụ P.8, Q.Phú Nhuận) có ba người con là N.D.P (sinh năm 2004) và hai người con, một sinh năm 2013, một sinh năm 2019, cả ba đều đăng ký khai sinh tại P.8. nơi sinh của con trai đầu lòng NDP . Phần “quê quán” ghi Bắc Giang, 2 em tiếp theo ghi Hải Dương là quê anh T.

Lý do là MT lớn lên ở tỉnh Bắc Giang, mặc dù quê cha cô là Hải Dương. Sau đó, cả gia đình cô chuyển vào TP.HCM sinh sống tại quận Phú Nhuận từ nhiều năm nay. Vì vậy, năm 2004, khi anh đi đăng ký khai sinh cho đứa con đầu lòng, cán bộ yêu cầu anh ghi quê quán của con là “quê quán cha đẻ, tức là Bắc Giang”.

Do giấy khai sinh là giấy tờ gốc nhưng có những mâu thuẫn như vậy nên nhiều năm qua gia đình ông T đã nhiều lần khiếu nại lên UBND phường, quận và nhiều cơ quan chức năng yêu cầu đính chính, điều chỉnh phần quê quán. . vào giấy khai sinh của P. để tỉnh Hải Dương thống nhất. Trong khi năm 2018, trong văn bản trả lời đề nghị điều chỉnh quê quán của P., trưởng phòng Tư pháp Q.Phú Nhuận khẳng định: “Trường hợp quê quán được áp dụng theo Quyết định 1203 ngày 26-12-1998 của Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nơi sinh là nơi sinh của cha đẻ, trường hợp không xác định được cha đẻ thì ghi nơi sinh của mẹ đẻ theo quy định của pháp TNHH về hộ tịch tại thời điểm đăng ký nên yêu cầu cải chính quê quán theo quy định của pháp TNHH về hộ tịch là không có cơ sở để thụ lý, giải quyết.

Tương tự, anh LDQ (ngụ Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) có cha là người Khánh Hòa. Khi cha ông đoàn tụ ở Hà Nội, ông Q đã được sinh ra ở đây. Ông Q có hai người con, đứa lớn sinh năm 2011 và đứa nhỏ nhất sinh năm 2015, đều có hộ khẩu ở huyện Hiệp Bình Chánh.

Tuy nhiên, giấy khai sinh của người lớn đã được người hướng dẫn đăng ký theo quy định lúc bấy giờ, nơi sinh của anh Q là Hà Nội, còn nơi sinh của cháu bé vẫn là Khánh Hòa. “Là anh em ruột, khác nơi sinh. Đăng ký khai sinh không điều chỉnh được, cán bộ không đồng ý”, Q. nói.

2. Nên ghi nơi sinh

Về lịch sử sử dụng hai thuật ngữ “cội nguồn” và “quê hương”, thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên Trường ĐH Kinh tế – TNHH (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết thuật ngữ “cội nguồn” dùng để chỉ lần đầu tiên Điều này được Bộ Công an sử dụng để ghi lại các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ gia đình và bản khai nhân khẩu.

Thuật ngữ “quê quán” được Sở Tư pháp sử dụng trong các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch,… Mặc dù trong những năm gần đây đã có sự thống nhất sử dụng thuật ngữ “quê quán” thay cho “quê quán”, tuy nhiên vẫn còn tồn tại thiếu thống nhất trong các quy định quản lý việc ghi thông tin quê quán trong giấy khai sinh như trường hợp nêu trên. Hiện nay, nơi sinh của cá nhân khi đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 4 TNHH Hộ tịch 2014: “Quê quán của cá nhân được xác định trên cơ sở quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha hoặc mẹ. . hoặc theo TNHH gia đình thì cửa hàng được ghi vào tờ khai khi đăng ký khai sinh”. Như vậy, khi đi khai sinh cần căn cứ vào Giấy khai sinh của cha, mẹ để ghi chính xác thông tin về nơi sinh của con.

Nơi sinh, theo quy định của pháp TNHH hộ tịch hiện hành, “là nơi – nơi đứa trẻ được sinh ra”. Trường hợp trẻ em sinh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì ghi “nơi sinh” theo tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và địa chỉ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (đường, quận, huyện, tỉnh). nếu sinh ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì ghi tên 3 cấp (xã, huyện, tỉnh). Cần lưu ý rằng “nơi sinh” hoàn toàn khác với “nơi đăng ký khai sinh” ghi trên Giấy khai sinh và đăng ký theo mã vùng trên Căn cước công dân. “Nơi đăng ký khai sinh” theo quy định là UBND cấp xã (xã, huyện, thành phố) nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

“Ví dụ hàng nghìn trẻ sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, nơi sinh chính là Bệnh viện Từ Dũ ở 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM, việc đăng ký khai sinh tùy theo nơi sinh, xã. của nơi sinh. của cha, mẹ trẻ Mọi công dân nơi đăng ký khai sinh là UBND xã, phường, thị trấn tại TP.HCM, mã tỉnh từ nơi đăng ký khai sinh được ghi trên CMND, số trong CMND thẻ là 079.” – ông Quang nói. Ông Quang cho rằng CMND nên ghi “nơi sinh” thay vì “quê quán”. Bởi lẽ, kết hợp với trường thông tin họ tên, ngày sinh, nơi sinh sẽ giúp xác định chính xác một công dân. “Ví dụ, cùng ngày, Việt Nam có hơn 4.000 em bé chào đời.

Theo nơi sinh, gồm hàng nghìn bệnh viện công các cấp và bệnh viện tư nhân tại 63 tỉnh, thành phố, số trẻ bị trùng thông tin ngày sinh sẽ giảm. Kết hợp với trường thông tin họ tên, xác suất trùng người là cực thấp. Như vậy, việc xác định thông tin nơi sinh có cơ sở khoa học hơn trong việc xác định công dân”, ông Quang giải thích.

3. Hội nhập quốc tế phải theo chuẩn mực chung

Theo TS Cao Vũ Minh, giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế – TNHH, do bối cảnh lịch sử, trước đây các báo do Bộ Tư pháp chủ trì sử dụng thuật ngữ “quê quán”, còn Bộ Công an đã dùng từ “quê hương”. quê hương”. thuật ngữ “xứ”.

Mặc dù các văn bản pháp TNHH liên quan không đưa ra giải thích, định nghĩa cho hai thuật ngữ trên nhưng chúng được dùng để ghi trong các giấy tờ hộ tịch của mỗi cá nhân với ý nghĩa là “nguồn gốc, nơi sinh của một người nào đó”. ông bà, cha mẹ”.

Việc sử dụng hai thuật ngữ này gây khó khăn cho các gia đình Việt Nam nhiều thế hệ và không đúng chuẩn mực. Khoảng một thập kỷ trước, thuật ngữ “quê hương” đã được sử dụng nhất quán trong các tài liệu do Bộ An toàn Công cộng và Bộ Tư pháp lưu giữ. Ở các nước khác họ không viết “quê quán” hay “xuất xứ” như chúng ta. Vì hai từ trên chỉ nơi chôn rau cắt rốn của nhau, gắn liền với cội nguồn, tình cảm gia đình. Đối với các giấy tờ pháp lý kèm theo cá nhân phải ghi rõ nơi sinh. Đối với các quốc gia, “nơi sinh” được sử dụng để xác định chính xác cá nhân này.

“Hiện nay, chúng ta đang hội nhập, giao lưu quốc tế ngày càng phát triển. Điều này buộc chúng tôi phải luôn cập nhật, theo các tiêu chuẩn chung. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng như vừa rồi là hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam bị một số nước từ chối.

Chúng tôi đã phải cố gắng ngoại giao và phải dùng đến tình huống là đại sứ quán cấp giấy khai sinh riêng bằng tiếng địa phương để xuất trình cùng hộ chiếu. Vì vậy, thay vì chỉ mang theo sổ hộ chiếu, chúng tôi phải xin giấy chứng nhận riêng như giấy phép cho trẻ em”, TS Cao Vũ Minh nói.

4. Viết “quê quán” không đảm bảo TNHH bình đẳng giới

“Trước đây, việc ghi thông tin về quê quán chủ yếu dựa vào quê cha sẽ là bất bình đẳng giới. Bởi một người là sự kết hợp giữa nửa dòng máu của cha và mẹ nhưng qua nhiều thế hệ lại được sinh ra trên cùng một quê hương cha sinh mẹ đẻ là không bình đẳng.

Trong khi bình đẳng giới vẫn là mục tiêu được nhà nước bảo vệ và được quy định trong TNHH Bình đẳng giới. Cách viết quê hương như vậy không đảm bảo bình đẳng giới và rất có căn cứ…”

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765