Quản lý chuỗi cung ứng

1. Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Trước khi nói về qQuản lý chuỗi cung ứng là gì?chúng ta cần hiểu chuỗi cung ứng là gì và nhà cung cấp là gì.

6d497492 0a2a f537 0b1a 39fe03204412

Chuỗi cung ứng bao gồm một hệ thống các tổ chức, con người, thông tin, hoạt động và nguồn lực liên quan đến việc đưa sản phẩm/dịch vụ từ nhà cung cấp/nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. người tiêu dùng cuối cùng.

Nhà cung cấp ở đây được hiểu là các đối tượng tham gia vào chuỗi cung ứng, cung cấp các sản phẩm/nguyên vật liệu/dịch vụ cụ thể hỗ trợ các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng (Quản lý chuỗi cung ứng) sẽ gắn liền với các yếu tố cấu thành chuỗi cung ứng.

Theo Hội đồng chuyên môn Quản lý chuỗi cung ứng (CSCMP), Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động từ lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, mua hàng và các hoạt động hậu cần phân phối. Thực chất của quản lý chuỗi cung ứng là quản lý cung cầu bên trong và kiểm soát mối quan hệ đó với các công ty khác.

Nói một cách đơn giản hơn, quản lý chuỗi cung ứng là quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ liên quan đến tất cả các quy trình từ khi hàng hóa còn là nguyên liệu thô cho đến khi thành phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. cùng nhau.

Từ định nghĩa trên quản lý chuỗi cung ứng Trên đây chúng ta cũng đã làm rõ sự khác biệt giữa Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics. Theo đó, Logistics hiểu đơn giản là một hoạt động trong quản lý cung ứng, hỗ trợ điều tiết và kiểm soát dòng luân chuyển hàng hóa.

2. Vai trò của hoạt động và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý và vận hành chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với các tổ chức Toàn cầu, hoạt động sản xuất kinh doanh xuyên biên giới.

3a0b9aad 57c6 88c8 cà phê 39fe031d71a6

Quản lý tốt chuỗi cung ứng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiến xa hơn, chiếm lĩnh thị trường và nâng cao vị thế của đơn vị trong mắt khách hàng.

Theo thống kê, một chuỗi cung ứng được quản lý tốt sẽ giúp:

– Hàng tồn kho giảm 25-60%

– Khả năng cung ứng hàng hóa tốt hơn 30-55%

Dự báo sản xuất chính xác hơn 25-80%

– Lợi nhuận sau thuế tăng hơn 20%

Thông qua quản lý chuỗi cung ứng, hàng hóa sẽ được kiểm soát tốt cả đầu vào và đầu ra. Lượng hàng hóa cung cấp cho khách hàng đầy đủ và kịp thời, hạn chế tối đa rủi ro trong kinh doanh cho doanh nghiệp.

3. Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng?

Tùy thuộc vào quy mô và mức độ phát triển của doanh nghiệp mà chúng ta có thể lựa chọn các mô hình quản lý chuỗi cung ứng khác nhau. Trên thực tế, có 2 mô hình quản lý chuỗi cung ứng được áp dụng phổ biến nhất bao gồm:

* Mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản

Đối với mô hình này, doanh nghiệp sẽ mua nguyên vật liệu đầu vào từ duy nhất một nhà cung cấp, sau đó tự thực hiện công việc sản xuất và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Đây là một mô hình quản lý cung ứng rất đơn giản, chỉ có một vài yếu tố cơ bản tham gia vào chuỗi cung ứng.

cc3f328c 8eba 896c f9cf 39fe0325ce18

* Mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp

Đối với mô hình quản lý này, hệ thống chuỗi cung ứng sẽ cần xử lý rất nhiều nguyên vật liệu trực tiếp/trung gian để tạo ra thành phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Việc vận chuyển và bán sản phẩm cũng được thực hiện qua nhiều kênh với nhiều đối tác hỗ trợ khác nhau. Hoạt động phân phối cũng bao gồm nhiều địa điểm sản xuất, trung tâm phân phối, địa điểm nhận hàng khác nhau, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tầm nhìn chiến lược rộng lớn và cách thức điều hành khoa học, chặt chẽ.

21b1f7bf 63fc d459 2f8f 39fe03250fbd

Quản lý chuỗi cung ứng đảm bảo sự thông suốt của hoạt động kinh doanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý chuỗi cung ứng là gì và vai trò của nó đối với sự phát triển kinh doanh của một tổ chức.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765