Phương hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế:

Phương hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế:

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế được thực hiện theo 3 hướng chính

– Chuyển dịch ngành theo khu vực kinh tế: Địa lý đô thị là một ngành khoa học xã hội định hướng hệ thống, quan tâm nhiều đến các giải pháp liên ngành cho các vấn đề đô thị và vùng đô thị. Quan điểm hệ thống, các kỹ năng cần thiết, và sự đa dạng của các câu hỏi nghiên cứu và nghiên cứu ứng dụng trong địa lý đô thị làm cho ngành học này trở nên ưu việt để hiểu và xử lý các vấn đề về địa lý đô thị. đô thị đương đại.

Kết quả là ngày càng có nhiều thành phố trên toàn thế giới, cả quy hoạch đô thị và chế độ đô thị hiện hành, điều hướng và tương tác với các hệ thống chính trị và kinh tế phức tạp của khu vực và quốc tế. nhà nước hoặc siêu quốc gia, cả hai đều có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của thành phố. Để đối phó với chủ nghĩa đô thị đương đại, các nhà quy hoạch sẽ cần phải suy nghĩ lại về các quy trình, cấu trúc và chính sách đô thị. Điều cần thiết là sự hiểu biết về thành phố từ góc độ hệ thống. Điều này coi sự phát triển đô thị, hình thái xã hội và kinh tế, và cấu trúc có mối quan hệ tương hỗ với các hệ thống xã hội, kinh tế và chính trị. Nó cũng hiểu thành phố là một tổ chức/thực thể có năng lực và sức mạnh địa phương to lớn có thể chống lại thành công các tác động địa phương hoặc khu vực của quá trình toàn cầu hóa hoặc các lực lượng siêu địa phương khác.

+ Một số tác dụng của phân cực xã hội Cái này Chúng bao gồm sự tập trung ngày càng tăng của nghèo đói ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ, sự tập trung ngày càng tăng của người da đen và người gốc Tây Ban Nha ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ và các hình thức xã hội chủ nghĩa khác. khác nhau như tầng lớp thấp , nền kinh tế phi chính thức., và cộng đồng người nhập cư kinh doanh. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất suy giảm đã khiến những người lao động căng thẳng, phải chịu cảnh thất nghiệp triền miên, bất ổn kinh tế và đình trệ do suy thoái kinh tế toàn cầu. bỏ trốn. Tiền lương và tỷ lệ thành lập công đoàn cho các công việc sản xuất cũng giảm. Một khía cạnh định tính khác liên quan đến việc nữ giới hóa nguồn cung việc làm khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động, thường là trong lĩnh vực dịch vụ.

+ Cả chi phí và lợi ích đều gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiệu quả cao hơn, tạo việc làm, tiến bộ và khả năng cạnh tranh quốc gia gắn liền với sự loại trừ và hòa nhập xã hội. Dân số có kỹ năng thấp, thu nhập thấp phải đối mặt với việc mất cơ hội, tham gia đầy đủ vào xã hội, thiếu khả năng tiếp cận thị trường lao động và trường học, vị trí yếu trong thị trường nhà đất, hạn chế tham gia chính trị và hạn chế hội nhập xã hội. Ngược lại, các chuyên gia có tay nghề cao, thu nhập cao được hòa nhập xã hội với các tiện nghi, tiện nghi hiện đại, tham gia xã hội và tiếp cận đầy đủ các nguồn lực công cộng.

– Di cư theo khu vực kinh tế: Nhìn chung, các sắp xếp thể chế này được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến phản ánh tính liên kết và quốc tế hóa của các doanh nghiệp và quy trình kinh tế. Kết quả là vốn, hàng hóa và con người nhanh chóng chảy qua biên giới. Khi cơ chế quản lý bắt đầu với Chủ nghĩa Ford và Phương Tây hóa trong thời đại công nghiệp, tiếp theo là tiêu dùng đại chúng trong các chính sách kinh tế của Keynes, nó đã phát triển thành tiêu dùng khác biệt và chuyên biệt hóa thông qua cạnh tranh. tranh quốc tế.

+ Ngoài ra, trên thị trường lao động, các hình thức sắp xếp công việc phi tiêu chuẩn phát triển dưới dạng công việc bán thời gian, công việc đại lý tạm thời và công ty hợp đồng, công việc ngắn hạn, công việc ngẫu nhiên và hợp đồng độc lập. Những thay đổi kinh tế toàn cầu và những cải tiến công nghệ trong hệ thống thông tin và truyền thông đã khuyến khích các tổ chức cạnh tranh chuyên môn hóa sản xuất một cách dễ dàng và tập hợp nhân công tạm thời cho các dự án một cách nhanh chóng. đặc biệt. Do đó, tiêu chuẩn về việc làm ổn định và các tiêu chuẩn bắt đầu bị phá vỡ vào giữa những năm 1970.

+ Một thay đổi khác trong thể chế liên quan đến nguồn lực công. Khi tái cơ cấu kinh tế khuyến khích các nền kinh tế dựa trên tri thức và các dịch vụ công nghệ cao, kết quả là đầu tư công giảm mạnh. Ở nhiều vùng của Hoa Kỳ và các quốc gia công nghiệp hóa phương Tây, sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu công xảy ra đối với nhà ở, trường học, phúc lợi xã hội, giáo dục, đào tạo nghề, tạo việc làm và chăm sóc. chăm sóc trẻ em, vui chơi giải trí và không gian thoáng đãng. Để khắc phục những hạn chế này, tư nhân hóa được coi là một biện pháp phù hợp. Mặc dù nó dẫn đến một số cải tiến trong sản xuất dịch vụ, tư nhân hóa dẫn đến ít trách nhiệm giải trình công khai hơn và phân bổ nguồn lực không đồng đều hơn. Với cuộc cải cách tư nhân hóa các dịch vụ công này, chủ nghĩa tân tự do đã trở thành chương trình tư tưởng tái cấu trúc nền kinh tế.

– Chuyển dịch theo thành phần kinh tế: cảnh quan đô thị, nhất là ở Mỹ, đã có những thay đổi đáng kể trước sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hơn nữa, với sự di cư của các công việc bảo trợ xanh từ các thành phố trung tâm thành phố, sự phân biệt đối xử về địa lý nhà ở cố định và các chính sách sử dụng đất ở ngoại ô, những người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi ở các thành phố trở thành nạn nhân của sự không phù hợp về không gian, nơi cư trú của họ chỉ mang lại mức tăng trưởng việc làm yếu và tiêu cực và họ thường thiếu khả năng tiếp cận với sự di chuyển trong đô thị. Các dịch vụ bậc cao, một lĩnh vực đang mở rộng trong thế giới công nghiệp hóa, đã trở nên tập trung về mặt không gian ở một số lượng tương đối nhỏ các khu vực đô thị lớn, đặc biệt là ở các quần thể văn hóa. phòng ngoại thành.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765