Phí đường bộ nộp ở đâu theo quy định của pháp TNHH?

lý do pháp lý

 • Thông tư 70/2021/TT-BTC

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ có tên gọi khác là phí sử dụng đường bộ, là khoản phí mà chủ phương tiện phải đóng để sử dụng nhằm duy tu, cải tạo đường bộ phục vụ các phương tiện đóng.

Sau khi chủ phương tiện nộp phí bảo trì đường bộ, phương tiện sẽ được dán tem lên kính chắn gió phía trước. Trên tem sẽ ghi rõ ngày đến hạn để chủ xe nộp phí tiếp theo.

Ghi chú, cần phân biệt giữa phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường để tránh sai sót. Phí cầu đường là một loại chi phí thể hiện dưới hình thức phí đường bộ do chủ phương tiện trực tiếp trả cho các BOT đường bộ. Phí cầu đường là loại phí Nhà nước thu để bù đắp chi phí xây dựng đường bộ. Vì vậy, phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường là hai loại phí hoàn toàn khác nhau.

Ai phải đóng phí và được miễn phí bảo trì đường bộ?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 70/2021/TT-BTC, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được đăng ký, kiểm định để lưu hành (kèm theo giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số) bao gồm: Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô) là phương tiện phải nộp phí bảo trì đường bộ.

Dù là xe thuộc sở hữu của cá nhân hay tổ chức thì cũng phải chịu mức thu như nhau đối với cùng một loại xe. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, mức thu phí đường cao tốc sẽ phụ thuộc vào số chỗ ngồi đối với xe khách và xe tải, còn đối với xe tải sẽ phụ thuộc vào tải trọng của xe.

Xe ô tô quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 70/2021/TT-BTC không phải nộp phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

 • Bị phá hủy do tai nạn hoặc thiên tai.
 • Bị tịch thu hoặc thu hồi giấy chứng nhận lưu hành xe, đăng kiểm.
 • Khi bị sự cố đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
 • Xe kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (gọi tắt là doanh nghiệp) bị đình chỉ lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.
 • Xe của các công ty không tham gia giao thông, không sử dụng đường trong hệ thống giao thông đường bộ (chỉ cấp giấy chứng nhận kiểm định, không cấp tem kiểm định theo quy định về kiểm định, bảo dưỡng an toàn kỹ thuật). xe của Bộ Giao thông Vận tải), chỉ được sử dụng trong lĩnh vực trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, bến cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, v.v. công trình xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).
 • Ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên.
 • Xe bị mất cắp trong thời gian từ 30 ngày trở lên.
Phí đường bộ nộp ở đâu theo quy định của pháp luật?
Phí đường bộ nộp ở đâu theo quy định của pháp TNHH?

Các trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 70/2021/TT-BTC không phải nộp lệ phí nếu có đủ hồ sơ đáp ứng quy định tại Điều 9 Thông tư này. Trường hợp xe đã nộp phí sử dụng đường bộ thì chủ xe được hoàn trả số tiền đã nộp (áp dụng đối với xe bị đập phá, tạm giữ, thu hồi Giấy đăng ký, biển số không tiếp tục lưu hành) hoặc bị khấu trừ từ số thuế phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với ô tô đang lưu hành) tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ.

Loại xe không cần bảo trì đường bộ.

Các cơ sở không cần bảo trì được quy định trong Thông tư 70, bao gồm:

 • Xe cứu hỏa;
 • Xe cứu thương;
 • xe phục vụ tang lễ;
 • Xe chuyên dùng quốc phòng. Là phương tiện giao thông cơ giới đường cao tốc được trang bị phương tiện chuyên dùng phục vụ quốc phòng, có biển đăng ký nền màu đỏ, chữ và số nổi màu trắng.
 • Xe chuyên dùng phục vụ công tác an ninh (gọi chung là xe ô tô) của lực lượng Công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an cấp huyện,…) bao gồm:

Cảnh sát giao thông tuần tra xe ô tô. Xe có đặc điểm: hai bên thân xe in dòng chữ: “CÔNG TY GIAO THÔNG”, trên nóc xe có gắn đèn xoay màu đỏ và vàng.

 • Xe cảnh sát 113 có đặc điểm là ở hai bên thân xe đều xuất hiện dòng chữ: “POLICE 113”.
 • Xe cảnh sát cơ động với đặc điểm in dòng chữ “POLICIA ON THE MOVE” hai bên thân xe.
 • Xe ô tô vận tải chở lực lượng Công an làm nhiệm vụ được thiết kế kiểu dáng mui bạt, trang bị ghế ngồi trong thùng xe.
 • Xe đặc chủng chuyên chở tội phạm.
 • Xe cấp cứu, xe cấp cứu.
 • lực lượng quốc phòng và xe máy cảnh sát.
 • Xe máy của người thuộc hộ nghèo theo quy định của TNHH hộ nghèo.

Phí đường bộ nộp ở đâu theo TNHH?

Phí đường cao tốc sẽ được thanh toán theo năm, tháng dương lịch hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của phương tiện. Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 70/2021/TT-BTC, tổ chức thu phí bao gồm:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam thu phí đối với ô tô của lực lượng quốc phòng, công an.
 • Đơn vị đăng kiểm thu lệ phí đối với xe ô tô của tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng quốc phòng, công an quy định tại tiết a khoản này) nộp cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để Cục Đăng kiểm Việt Nam kê khai, nộp lệ phí quy định tại Điều 8 Thông tư này.

Như vậy, đối với ô tô thông thường, nơi nộp phí bảo trì đường bộ là tại các đơn vị đăng kiểm. Vì vậy, chủ phương tiện có thể đến trạm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất để nộp loại phí này. Sau khi đóng, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ cho chủ phương tiện.

Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ Nó được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 70/2021/TT-BTC, thời gian nộp phí bảo trì đường bộ như sau:

Nộp theo chu kỳ đăng ký

 • Đối với xe có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống: Chủ xe sẽ phải nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.
 • Đối với xe có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ hàng năm (12 tháng) hoặc cho cả chu kỳ đăng kiểm (18 tháng) tháng , 24 tháng và 30 tháng).

Thanh toán phí theo năm dương lịch
Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nộp phí năm dương lịch phải có văn bản thông báo (lần đầu hoặc khi phát sinh tăng, giảm nguồn) gửi đơn vị đăng ký và nộp phí năm dương lịch. giờ xe của họ.

Hàng năm, trước ngày 01 tháng 01 năm sau, chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng ký để nộp thuế cho năm sau. Khi thu phí, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ cho từng phương tiện tương ứng với thời gian nộp phí.

trả phí hàng tháng
Doanh nghiệp có mức phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên có thể nộp phí theo tháng. Doanh nghiệp sẽ phải có văn bản (lần đầu hoặc khi có nguồn tăng, giảm) gửi đơn vị đăng kiểm và nộp phí cho phương tiện của mình.

Hàng tháng, trước ngày 01 của tháng tiếp theo, công ty phải đến đơn vị đăng ký (đã đăng ký nộp cước tháng) để nộp cước tháng tiếp theo. Tại thời điểm thu phí, tổ chức thu phí phải cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời điểm nộp phí.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765