Nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán

Quy định về thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn và cho thuê bất động sản là câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra nhiều nhất tại hội thảo về thuế thu nhập cá nhân do Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt và Cục Thuế TP.HCM tổ chức hôm qua ( 1 -12).

th?id=OIP

Bà Trần Thị Lệ Nga, trưởng phòng Công khai Cục Thuế TP, cho biết dịch vụ thuế TNCN có hiệu lực từ ngày 1-1-2009 nhưng nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu đăng ký khai thuế từ ngày 31-3-2010. thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 hàng năm.

1. Cổ tức chịu thuế 5%

Bà Trần Thị Lệ Nga cho biết, từ năm 2009, thu nhập từ đầu tư vốn phải chịu thuế. Vì vậy, tiền lãi cho vay, đóng góp bằng hiện vật, tai tiếng, quyền sử dụng đất, phát minh, sáng chế đều phải chịu thuế. Thuế suất đối với nhà đầu tư vốn là 5%.
Đáng chú ý, kể từ năm 2009, thu nhập từ cổ tức của nhà đầu tư cũng phải chịu mức thuế suất này. Cụ thể, nếu cổ tức không phải bằng tiền mà bằng cổ phiếu thì giá tính thuế 5% là mệnh giá của cổ phiếu đó. Ví dụ cổ phần A có mệnh giá 10.000 đồng, nếu nhà đầu tư nhận cổ tức là 100 cổ phần thì thuế suất là 100 cổ phần x 10.000 đồng x 5%. Bà Nga chỉ ra rằng các công ty phát hành và công ty niêm yết có trách nhiệm thu khoản thuế này thay Nhà nước. Ngoài ra, với cổ tức bằng cổ phiếu, nếu nhà đầu tư bán sẽ bị đánh thuế 20% tương đương 0,1% giá bán. Bà Nga giải thích là do lúc đó bà đánh thuế thu nhập từ vốn cổ phần trên danh nghĩa chuyển nhượng vốn chứ không phải đầu tư vốn.
“Trong thu nhập từ đầu tư cổ phiếu, chỉ có khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ là có lãi nên không phải nộp thuế”, bà Nga nói.

2. Công ty chứng khoán tự động khấu trừ

Cùng với các khoản đầu tư vốn, lãi vốn cũng phải chịu thuế. Theo đó, thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong tổ chức kinh tế, chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác sẽ bị đánh thuế.
Việc xác định căn cứ tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn là trách nhiệm của cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú. Đối với cá nhân không cư trú, thuế đánh trên tổng số tiền cá nhân đó nhận được từ việc chuyển nhượng vốn cho tổ chức, cá nhân Việt Nam nhân với tỷ lệ 0,1%.
Đối với cá nhân cư trú, thuế suất thuế chuyển nhượng vốn được xác định theo hai cách như sau:

1. Số thuế phải nộp = giá bán – (giá mua bao gồm các chi phí hợp lý có liên quan) x thuế suất 20%. HOẶC:

2. Thuế phải nộp = giá bán chứng khoán x 0,1%.
Bà Nga cho biết trong năm 2009, mỗi lần bán cổ phiếu, nhà đầu tư không cần lo đóng thuế vì công ty chứng khoán sẽ khấu trừ 0,1% giá bán. Nếu nhà đầu tư chọn hình thức nộp thuế trước (thuế suất 20%) thì từ đầu năm nhà đầu tư phải đến cơ quan thuế làm thủ tục khai thuế để đến cuối năm làm thủ tục khai thuế. . năm. . Nhà đầu tư đã đăng ký nộp thuế 20% vẫn tạm nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Nếu quyết toán chưa nộp đủ thì phải nộp thêm, nếu nộp thừa sẽ bị trả lại hoặc chuyển sang năm tài chính tiếp theo.
Bà Nga giải thích: Các khoản chi phí hợp lý tính vào giá mua cổ phần phải có hóa đơn, chứng từ theo quy định. “Ví dụ, phí ký quỹ chứng khoán được tính. Nhưng nếu nhà đầu tư vay tiền ngân hàng để mua cổ phần thì phí ngân hàng tính khi cho vay không được coi là chi phí hợp lý”, bà Nga nói.

3. Bán nhà chọn đóng thuế 2%

Ông Võ Quốc Tuấn, chuyên viên Cục Thuế TP cho biết, thuế sẽ đánh vào thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản liền kề với đất, chuyển nhượng quyền tài sản, quyền sử dụng nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. quyền cho thuê nhà ở. tiền thuê đất, thuê mặt nước, thu nhập khác từ chuyển nhượng bất động sản. Có hai cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản.
1. Thuế phải nộp = giá bán – (giá mua và các chi phí hợp lý khác) x thuế suất 25%.
2. Thuế phải nộp = giá bán BĐS x 2%. Trong trường hợp thể nhân cư trú, cơ sở tính thuế được tính bằng giá chuyển nhượng tài sản cho mỗi lần chuyển nhượng từ giá mua tài sản. Cụ thể, giá chuyển nhượng tài sản là giá hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng.
Trường hợp không xác định được giá thực tế thì giá chuyển nhượng được tính như sau: Giá trị khu đất chuyển nhượng được xác định trên cơ sở Bảng giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Giá trị nhà ở, cơ sở hạ tầng, công trình kiến ​​trúc gắn liền với đất được xác định theo quy định về phân loại nhà ở của Bộ Xây dựng; tiêu chuẩn xây dựng cơ bản; giá trị còn lại thực tế của công trình xây dựng trên đất.
Giá mua tài sản là giá hợp đồng tại thời điểm mua. Các chi phí liên quan được trừ trên cơ sở chứng từ, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp dịch vụ. Đó là các loại phí, lệ phí liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, chi phí cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, công trình kiến ​​trúc trên đất; Các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản.
Trong trường hợp không xác định được giá mua và các chi phí liên quan, ông Tuấn cho biết thuế sẽ là 2% trên giá chuyển nhượng.
Trên thực tế, dựa trên các thông tin mua bán nhà đất hiện nay, chỉ cần 2% thuế trên giá chuyển nhượng là bạn đã có nhiều lựa chọn nhất.

4. Câu hỏi thường gặp

Căn cứ tính thuế chuyển nhượng chứng khoán

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán trong kỳ được xác định bằng giá bán chứng khoán trừ (-) giá mua chứng khoán chuyển nhượng, trừ (-) các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng.

Việc chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết, không đăng ký giao dịch tại địa điểm giao dịch chứng khoán là

Việc bán cổ phiếu của công ty chưa niêm yết, đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ được phân loại vào thu nhập từ bán chứng khoán theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765