người phụ thuộc cha mẹ

1. Bố mẹ bao nhiêu tuổi thì được tính giảm trừ gia cảnh 2023?

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 và Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

khấu trừ

đ) Người phụ thuộc bao gồm:

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; bố vợ, mẹ chồng (hoặc bố vợ, mẹ chồng); bố dượng, mẹ kế; Cha hoặc mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ khoản 1 Điều này.

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại tiết d.2, d.3, d.4 điểm d khoản 1 Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Người trong độ tuổi lao động phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau đây:

đ.1.1) Bị tàn tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải chưa có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.”

Ngoài ra, người ngoài độ tuổi lao động quy định tại Khoản 2 Điều 169 Bộ dịch vụ Lao động 2019 như sau:

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình đến năm 2028 đủ 62 tuổi đối với lao động nam và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ; sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Theo đó, tuổi nghỉ hưu (ngoài tuổi lao động) năm 2023 đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 56 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam.

Như vậy sẽ chia làm 2 trường hợp như sau:

Cha, mẹ trong độ tuổi lao động phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

+ Tàn tật, mất khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

– Đối với cha, mẹ chưa đến tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

2. Bố mẹ đang hưởng lương hưu có được giảm trừ gia cảnh không?

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải chưa có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.

Có thể thấy, mọi nguồn thu nhập ở đây được hiểu là bao gồm cả lương hưu và các khoản thu nhập khác. Nếu tất cả các khoản thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng thì cha, mẹ nhận lương hưu vẫn được giảm trừ gia cảnh.

3. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là cha, mẹ

Theo hướng dẫn tại Công văn 52118/CT-TTHT ngày 28/10/2022, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thực hiện theo hướng dẫn tại Tiết g.3 điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cụ thể :

– Bản photo CMND.

– Giấy tờ hợp pháp xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. con do cơ quan. cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp dịch vụ. pháp dịch vụ về người khuyết tật đối với người tàn tật không có khả năng lao động, bản sao hồ sơ bệnh án đối với người mắc các bệnh không có khả năng lao động (như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính,…).

Ngoài ra, Công văn 52118/CT-TTHT cũng đề cập đến việc hồ sơ đăng ký không yêu cầu phải kê khai người trực tiếp nuôi dưỡng (mẫu 07/XN-NPT-TNCN tại Thông tư 80/2021/TT-BTC) . Người nộp thuế phải cam kết và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin người phụ thuộc.

4. Mức giảm trừ gia cảnh năm 2023 là bao nhiêu?

Giảm trừ gia cảnh bao gồm: giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ cho người phụ thuộc.

Việc giảm trừ gia cảnh năm 2023 được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, cụ thể như sau:

– Mức khấu trừ cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

– Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

5. Trường hợp hai người lao động là anh, chị em ruột, cả hai đều phải phụng dưỡng cha mẹ già thì tính giảm trừ gia cảnh như thế nào?

Căn cứ Tiết c.2.4 Khoản c Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

khấu trừ

c) Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh

c.2.4) Mỗi ​​người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần cho mỗi người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có cùng người phụ thuộc cùng nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế.

Như vậy, theo quy định trên thì hai người lao động là anh, chị em phải phụng dưỡng cha mẹ già nên việc tính giảm trừ gia cảnh phải tự thương lượng để đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người vì chỉ tính mỗi người phụ thuộc. khấu trừ một lần cho người nộp thuế trong năm tính thuế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765