Người lao động được đăng ký bao nhiêu người phụ thuộc vào năm 2023?

Khi thu nhập của bạn phải chịu thuế TNCN. Vậy, người lao động được đăng ký giảm trừ gia cảnh bao nhiêu người phụ thuộc? Hãy theo dõi trong bài viết này
Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về số lượng người phụ thuộc tối đa mà người lao động được đăng ký để tính giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân. Do đó, chỉ cần người lao động có người phụ thuộc đáp ứng các điều kiện và nguyên tắc giảm trừ gia cảnh dưới đây thì sẽ được đăng ký người phụ thuộc không giới hạn số lượng.

Đối tượng giảm trừ gia cảnh năm 2023 là những ai?

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC khi xác định thuế TNCN người lao động được tính giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc sau:

1.1. Người phụ thuộc là một đứa trẻ

Con bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng trong các trường hợp sau đây:

– Con dưới 18 tuổi (đủ tháng).

– Con từ 18 tuổi trở lên bị tàn tật không có khả năng lao động.

– Con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, học nghề ở Việt Nam hoặc nước ngoài, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học trung học phổ thông (kể cả trong thời gian chờ học xong). kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm học lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.

1.2. Người phụ thuộc là vợ hoặc chồng

Vợ hoặc chồng của người nộp thuế là người phụ thuộc nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Đối với người trong độ tuổi lao động phải đồng thời đáp ứng:

+ Tàn tật, mất khả năng lao động.

+ Và, không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.

– Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải chưa có thu nhập hoặc tổng thu nhập bình quân tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.

1.3. Người phụ thuộc là cha mẹ

Người phụ thuộc trong trường hợp này bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ; bố vợ, mẹ chồng (hoặc bố vợ, mẹ vợ); bố dượng, mẹ kế; Cha, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện như đối với người phụ thuộc là vợ, chồng (nêu tại Mục 1.2).

1.4. Người phụ thuộc là những cá nhân khác

Người phụ thuộc là các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng đáp ứng các điều kiện quy định tại Mục 1.2, bao gồm:

– Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

– Ông bà; ông bà; cô ruột, cô ruột, cậu ruột, cậu ruột, bác ruột của người nộp thuế.

– Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

– Người phải trực tiếp chăm sóc người khác theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc người lao động phải thực hiện khi giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là gì?

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc đối tượng chịu thuế TNCN sẽ được giảm trừ gia cảnh vào năm 2023 theo nguyên tắc sau:

– Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế (Xem hướng dẫn chi tiết tại mục Đăng ký mã số thuế TNCN).

– Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ ngày đăng ký.

– Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì việc tính giảm trừ cho người phụ thuộc được tính kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng khi người nộp thuế quyết toán thuế và đăng ký tờ khai thuế. . Ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Riêng đối với người phụ thuộc nêu tại mục 1.4, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh của năm tính thuế đó.

– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần cho một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có cùng người phụ thuộc cùng nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế.

Kết luận,

Người lao động được đăng ký bao nhiêu người phụ thuộc vào năm 2023?. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc Viện kế toán.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765