Nếu ngân hàng phá sản thì sao?

Rate this post

Điều gì xảy ra khi ngân hàng phá sản là câu hỏi của nhiều người khi tham gia gửi tiết kiệm tại các tổ chức tài chính. Đọc ngay bài viết dưới đây về các quy định pháp lý khi gửi tiền cũng như mức bồi thường mà khách hàng nhận được khi phá sản.

Nếu ngân hàng phá sản thì sao?

Ngân hàng có thể phá sản?

Các ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có trường hợp chính thức phá sản ngân hàng nào. Ngay khi hoạt động của các ngân hàng thương mại gặp sự cố, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo nhiều biện pháp xử lý, không gây ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư, khách hàng và nền kinh tế.

Tuy nhiên, pháp dịch vụ Việt Nam vẫn cho phép Ngân hàng, tổ chức tín dụng tuyên bố phá sản khi mất khả năng thanh toán và điều hành hoạt động, không thực hiện được nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng.

Điều 155 dịch vụ Các tổ chức tín dụng 2010 quy định:

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc không áp dụng biện pháp khôi phục khả năng thanh toán mà tổ chức tín dụng vẫn lâm vào tình trạng phá sản thì tổ chức tín dụng đó phải làm đơn yêu cầu Tòa án yêu cầu mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp dịch vụ về phá sản.

Xem thêm  lãi suất ngân hàng đại dương [Cập nhật mới nhất 2023]

Khi nhận được yêu cầu mở thủ tục phá sản tổ chức tín dụng quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản và áp dụng ngay thủ tục thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng. được sử dụng theo quy định của pháp dịch vụ về phá sản.

Quyền lợi của nhà đầu tư khi ngân hàng phá sản thì sao?

Các khoản lãi liên quan đến việc khách hàng gửi tiền và thực hiện các nghiệp vụ tài chính tại Ngân hàng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp dịch vụ khi Ngân hàng phá sản.

Điều 6 dịch vụ Bảo hiểm tiền gửi 2012 quy định:

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Ngân hàng chính sách không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Điều 4 dịch vụ Bảo hiểm tiền gửi 2012 quy định:

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả cho người gửi tiền. hoặc phá sản.

Người được bảo hiểm tiền gửi là cá nhân có tiền gửi được bảo hiểm tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Xem thêm  Hướng dẫn cách nạp thẻ epass qua tài khoản ngân hàng

Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo dịch vụ các tổ chức tín dụng được nhận tiền gửi của cá nhân.

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tài chính nhà nước, hoạt động không vì lợi nhuận, thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh.

Phí bảo hiểm tiền gửi là khoản tiền mà tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phải nộp cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi để bảo hiểm tiền gửi của người được bảo hiểm tiền gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Bên cạnh đó, căn cứ Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, mức bảo hiểm tiền gửi tối đa cho toàn bộ số tiền (bao gồm cả gốc và lãi) của một người tại tổ chức là 125 triệu đồng. Tức là khi ngân hàng phá sản và có nghĩa vụ đóng bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận được tối đa 125 triệu đồng. Ngoài ra, người gửi tiền còn có thể nhận được tiền bồi thường từ việc thanh lý tài sản tùy theo quy định của từng Ngân hàng.

Mẹo tiết kiệm tiền

TGTK là hoạt động tài chính phổ biến giúp khách hàng gia tăng lợi nhuận thông qua các tổ chức ngân hàng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Xem thêm  Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán là gì?

Chọn ngân hàng uy tín và có thương hiệu

Mặc dù Ngân hàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không phải đơn vị nào cũng được cấp phép hoạt động. Hoạt động ngân hàng được Nhà nước quản lý chặt chẽ để tránh những rắc rối nếu có. Tuy nhiên, việc lựa chọn những ngân hàng hàng đầu giúp bạn tận hưởng chất lượng dịch vụ tốt và hạn chế rủi ro phá sản nếu có.

Chọn ngân hàng có lãi suất phù hợp

Mỗi ngân hàng sẽ niêm yết mức lãi suất tiền gửi khác nhau và quy định về điều kiện cũng như phương thức rút tiền. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin này và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Luôn cập nhật các điều kiện thị trường để biết những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Ngân hàng là định chế tài chính phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. Vì vậy, dù chỉ một tác động nhỏ cũng sẽ có tác động dây chuyền đến các khía cạnh khác của thị trường. Bạn cần theo dõi tin tức để lựa chọn ngân hàng hoạt động tốt.

Chọn phương thức gửi tiền an toàn

Ngoài ngân hàng, xu hướng gửi tiết kiệm qua các ứng dụng tài chính cũng được nhiều người quan tâm bởi tính tiện lợi và lãi suất cạnh tranh.

Tích lũy lợi nhuận tự động lên đến 2 tỷ đồng.

Xem thêm  Văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêu hủy tài sản

Lãi suất tiết kiệm lên đến 8,5%

Tích lũy dễ dàng, rút ​​tiền nhanh chóng, không mất phí nạp và rút tiền.

Vốn tối thiểu cực thấp chỉ từ 50.000 VNĐ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765