Mua chứng từ khấu trừ thuế thu nhập điện tử

Tờ khai khấu trừ thuế TNCN là chứng từ xác nhận của tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Khấu trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế. Trước khi thanh toán tiền thuê nhà theo yêu cầu của cá nhân, thuế được thu thập. Vậy nguyên tắc và thủ tục mua chứng từ nộp thuế TNCN như thế nào?

th?id=OIP

1. Biên lai khấu trừ thuế TNCN dùng để làm gì?

Chứng từ thu nhập cá nhân được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, có thể liệt kê một số mục đích dưới đây:

Là thành phần hồ sơ hoàn thuế trong trường hợp cá nhân quyết toán trực tiếp với cơ quan quản lý thuế (theo Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP). Cho biết số thuế mà thể nhân được khấu trừ theo quy định của pháp dịch vụ. Từ đó, tìm ra các khoản thanh toán lãi suất của người đó và có nên trả PPI hay không, nếu khoản khấu trừ là chính xác. Thể hiện sự minh bạch và rõ ràng về số tiền mà thể nhân được khấu trừ thuế. Nó thể hiện nghĩa vụ của một cơ quan công cộng trong việc ghi lại số tiền bị giữ lại từ cá nhân.

2. Trường hợp nào được cấp biên lai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân?

Các văn bản quy phạm pháp dịch vụ về thuế thu nhập cá nhân đã quy định rõ các giả định được cấp và không được cấp. Nội dung này được xác lập rõ tại Điểm a Khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

2. Chứng từ khấu trừ

a) Tổ chức, cá nhân nộp thuế đối với thu nhập bị khấu trừ theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trong trường hợp thể nhân ủy quyền hoàn thành thuế, biên lai khấu trừ sẽ không được cấp.

Như vậy, trong các trường hợp sau, tổ chức, thể nhân nộp thuế đã khấu trừ thu nhập phải cung cấp chứng từ khấu trừ theo yêu cầu của người bị khấu trừ, trừ trường hợp được cá nhân ủy quyền khai thuế:

Thu nhập của cá nhân không cư trú. Thu nhập từ tiền công, tiền lương. Thu nhập từ đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán bậc thang; thu nhập từ hoạt động cho thuê bất động sản đối với công ty, tổ chức kinh tế. Thu nhập từ đầu tư vốn. Thu nhập từ thanh lý chứng khoán. Thu nhập từ bán phần vốn góp của cá nhân không cư trú. Chiến thắng trở về. Thu nhập từ tiền bản quyền, nhượng quyền thương mại. Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác (khấu trừ 10% thuế trước khi trả tiền thuê nhà).

Ngoài ra, cần nêu rõ nguyên tắc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN trong một số trường hợp cụ thể như sau:

Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: cá nhân có quyền yêu cầu người nộp thuế cấp chứng từ khấu trừ cho từng lần khấu trừ hoặc cấp chứng từ thuế khai trường. khấu trừ. ghi nợ nhiều lần trong một kỳ tính thuế. Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên: cơ quan chi trả thu nhập hoặc cá nhân chỉ được cấp chứng từ khấu trừ cho cá nhân trong kỳ tính thuế.

3. Mua chứng từ thu nhập cá nhân ở đâu?

Cá nhân hoặc công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên mang toàn bộ hồ sơ mua hồ sơ nộp thuế TNCN từ bộ phận Ấn chỉ đến cơ quan thuế (chi cục thuế) quản lý công ty để mua hồ sơ nộp thuế TNCN. .

Đối với công ty, hồ sơ khấu trừ thuế TNCN khi phát sinh:

Công ty sẽ viết tờ khai khấu trừ và gửi đến cơ quan thuế. Cơ quan sẽ cung cấp cho công ty 2 bản (chuyển cho người nộp thuế). Công ty giao cho người nộp thuế liên 2 để người nộp thuế quyết toán thuế.
Các doanh nghiệp không bắt buộc phải báo cáo việc sử dụng các chứng từ giữ lại IRP. Đối với công ty mua phiếu khấu trừ thuế thu nhập:

Doanh nghiệp sẽ nhận được bằng chứng khấu trừ thuế PPI.
Với cuốn hóa đơn cũng vậy; Biên lai khấu trừ thuế thu nhập 50 số; Mỗi số gồm 2 bản (Phần 1: Xem lại và Lưu và Liên kết 2: Giao cho Cộng tác viên).
Khi người nộp thuế yêu cầu kê khai thuế khấu trừ, doanh nghiệp phải xuất trình tờ khai thuế khấu trừ. Công ty giao cho người nộp thuế liên 2 và liên 1 để vào sổ.
Định kỳ hàng quý, doanh nghiệp phải nộp báo cáo về việc sử dụng chứng từ khấu trừ IRP.

4. Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào không cần phải quyết toán IRPF?

Theo quy định tại Tiểu mục d.3 điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN 2021 thì các trường hợp sau đây không phải khai quyết toán thuế TNCN:
(1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh thu nhập không phải kê khai hoàn thành QCDCCS.
(2) Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp bổ sung sau khi quyết toán hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống. Cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số thuế được miễn, không phải nộp hồ sơ chấm dứt nộp thuế thu nhập cá nhân, không phải nộp hồ sơ miễn thuế.

Phạt chậm nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy theo trường hợp chậm hoàn thành mà có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức thấp nhất là 2 triệu đồng và cao nhất là 25 triệu đồng. .
Trường hợp cá nhân đã có tờ khai thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai hoàn thuế theo quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai chậm hồ sơ khai thuế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765