Một số ưu điểm và nhược điểm của sáp nhập và mua lại

Hoạt động M&A tại Việt Nam trong thập kỷ qua đã gia tăng mạnh mẽ. Thị trường chứng kiến ​​nhiều thương vụ quan trọng như giữa KEB Hana Bank (Hàn Quốc) với BIDV, hay giữa VinCommerce và Masan Group… Những yếu tố tích cực giúp thúc đẩy thị trường M&A tại Việt Nam có thể kể đến những thay đổi về khung pháp lý công ty, đầu tư, tham gia các FTA thế hệ mới hay sự phát triển nội tại của công ty. Vì thế Một số lợi thế và bất lợi của việc sáp nhập và mua lại là gì? Hãy cùng ketoanhn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

3 phương thức M&A và ưu nhược điểm của từng loại - nhanhma.vn

Một số ưu điểm và nhược điểm của sáp nhập và mua lại

1. Khái niệm mua bán và sáp nhập:

“Mergers and Acquisitions” hay thường được gọi là M&A, dịch sang tiếng Việt là “Sáp nhập và Mua lại”, là thuật ngữ chung chỉ việc hợp nhất doanh nghiệp thông qua các giao dịch tài chính. Trên thực tế, giữa M&A và M&A vẫn có những khác biệt nhất định về cách thức thực hiện, bản chất của giao dịch hay hậu quả pháp lý sau khi giao dịch hoàn tất.

Có ba loại cấu trúc giao dịch có thể áp dụng cho một giao dịch M&A, bao gồm: mua lại tài sản từ công ty bán (còn gọi là công ty mục tiêu); mua lại cổ phần (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng) hoặc phần vốn góp (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn) tại công ty mục tiêu; hoặc, thực hiện quy trình hợp nhất.

2. Mua lại tài sản của công ty

Trong cấu trúc này, công ty mục tiêu sẽ chuyển giao tài sản của mình cho người mua. Tài sản của công ty mục tiêu thường bao gồm quyền sử dụng đất, nhà xưởng, nhà kho, máy móc, thiết bị sản xuất, tài sản vô hình như thương hiệu, bằng sáng chế, bản quyền, v.v.

Lợi thế:

 • Linh hoạt lựa chọn loại BĐS mua bán.
 • Nó không chịu trách nhiệm trực tiếp về các khoản nợ của công ty mục tiêu.
 • Chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc cổ đông vẫn là chủ sở hữu của công ty mục tiêu.

lỗ hổng:

 • Một số tài sản của công ty mục tiêu là không thể chuyển nhượng. Ví dụ: thiện chí, dữ liệu khách hàng.
 • Thuế suất cao.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 96/2015/TT-BTC, trong giao dịch bất động sản, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư thuộc đối tượng chịu thuế TNDN với thuế suất 20%.

 • So với các cấu trúc giao dịch khác, thời gian thực hiện sẽ lâu hơn do mỗi loại tài sản sẽ có các điều kiện chuyển nhượng khác nhau.

Trong một số trường hợp cơ quan thuế cho rằng giá chuyển nhượng không phù hợp với giá thị trường dựa trên nguồn dữ liệu của bạn, giá chuyển nhượng của tài sản sẽ cần được một bên thứ ba độc lập đánh giá độc lập và cung cấp bản đánh giá để bạn xem xét.

3. Khấu hao cổ phần, phần vốn góp

Khác với cơ cấu mua bán tài sản, bên thâu tóm sẽ mua cổ phần của các cổ đông hoặc phần vốn góp của các thành viên để sở hữu công ty mục tiêu. Thông qua đó, người mua sẽ sở hữu toàn bộ tài sản của công ty.

Lợi thế:

 • Chi phí thuế ít hơn, đặc biệt là đối với người bán.
 • Giao dịch mua cổ phần, phần vốn góp dễ dàng thỏa thuận.
 • Ít tốn kém hơn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

lỗ hổng:

 • Nhà đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện đầu tư
 • Việc mua lại cổ phần hoặc phần vốn góp hàm ý rằng bên mua cũng sẽ mua trách nhiệm tài chính của công ty mục tiêu. Vì lý do này, người mua thường sẽ mua cổ phần hoặc phần vốn góp thông qua một công ty con để tránh các khoản nợ không xác định.

4. Hợp nhất

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc nhiều công ty chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình cho một công ty khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh.

lỗ hổng:

 • Giá trị của công ty mục tiêu khó xác định
 • Mâu thuẫn nội bộ trong quản lý sau sáp nhập.
 • Văn hóa công ty mâu thuẫn, khó tương thích.
 • Một số cổ đông tiềm năng ra đi vì không tin vào việc sáp nhập

Lợi thế:

 • Tận dụng vị thế thị trường vốn có của việc sáp nhập.
 • Hiệu quả kinh doanh được nâng cao.

Đây là thông tin về Một số ưu điểm và nhược điểm của sáp nhập và mua lại métà ketoanhn cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, cần trợ giúp về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn của chúng tôi. ketoanhn Law Firm luôn cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh nhất và hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý đọc giả thân mến.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765