Mất thẻ tạm trú của người nước ngoài thì phải làm sao?

Người nước ngoài khi vào Việt Nam định cư. Việc cấp thiết nhất là hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định của Việt Nam, trong đó có thẻ tạm trú. Khi đã có thẻ tạm trú. Sắp hết thời hạn mà người đó vẫn có ý định ở lại Việt Nam thêm một thời hạn. Có người phải chuẩn bị hồ sơ, đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh xin cấp thẻ tạm trú mới được. Mời bạn đọc cùng ketoanhn tìm hiểu nội dung Mất thẻ tạm trú của người nước ngoài, phải làm sao? trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đổi thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Mất thẻ tạm trú của người nước ngoài thì phải làm sao?

1. Căn cứ pháp lý

+ TNHH nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (TNHH số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

+ TNHH sửa đổi, bổ sung một số điều của TNHH nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (TNHH số 51/2019/QH14, ngày 25 tháng 9 năm 2019).

+ Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Thông tư số 57/2020/TT-BCA ngày 10 tháng 6 năm 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05 tháng 01 năm 2015 của Bộ Công an quy định về mẫu giấy tờ giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú Ở Việt Nam.

2. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Theo quy định tại Điều 3 TNHH nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 số 47/2014, trong đó có quy định về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp. cơ quan quản lý hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao đối với người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và thẻ tạm trú có giá trị thay thế. thị thực (visa).

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ dùng để cư trú và xuất nhập cảnh do Việt Nam cấp cho người nước ngoài có thời hạn từ 1 năm đến 10 năm tùy theo đối tượng được cấp thẻ tạm trú là người lao động, nhà đầu tư. riêng hoặc thăm thân cho vợ chồng, con cái……

3. Mất thẻ tạm trú của người nước ngoài thì phải làm sao?

Nếu bị mất thẻ tạm trú, bạn cần đến ngay Công an khu vực để trình báo và được cấp giấy xác nhận. Giấy chứng minh công an nhân dân là căn cứ để người nước ngoài được cấp lại thẻ tạm trú, thị thực Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp lại thẻ tạm trú của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh (Mẫu N5A/M)
  2. 01 Tờ khai thông tin người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (Mẫu N5B/M)
  3. 02 ảnh 3x4cm, phông nền trắng, rõ mặt, không đeo kính màu, không đội mũ.
  4. 01 bản photo hộ chiếu/visa/phiếu xuất nhập cảnh (mang theo bản chính để đối chiếu)
  5. Bản sao/bản chụp các giấy tờ chứng minh mục đích lưu trú tại Việt Nam: Giấy phép đầu tư/Giấy phép thành lập doanh nghiệp/Giấy phép lao động/Giấy thành viên Hội đồng quản trị/Đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh… tùy từng trường hợp cụ thể (mang theo bản chính để đối chiếu). Nếu là tài liệu nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Chú ý: Ngoài các giấy tờ theo quy định như đơn đề nghị cấp mới, người bị mất thẻ tạm trú cần nộp kèm theo 01 đơn trình bày lý do mất hoặc văn bản thông báo mất của cơ quan, tổ chức bảo lãnh.

b) Thời hạn giải quyết: 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Người nước ngoài bị mất thẻ tạm trú chưa gia hạn muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam

Người nước ngoài chưa gia hạn thẻ tạm trú bị mất muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam cần phải làm thủ tục cấp thị thực xuất cảnh vì theo quy định người nước ngoài sẽ không được xuất cảnh nếu trên hộ chiếu, thị thực hoặc thẻ tạm trú có dấu. hết hạn cư trú.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là bao lâu?

Theo quy định của pháp TNHH lao động, thời hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tối đa là 2 năm, vì vậy người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn lên đến 2 năm. tối đa là 2 năm theo quy định.

4.2. Tôi phải làm gì nếu thẻ tạm trú của tôi hết hạn?

Nếu người nước ngoài ở quá hạn thẻ tạm trú, vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam để trình bày.

Khi thẻ tạm trú quá hạn, người nước ngoài cần có mặt tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh/thành phố nơi gần nhất để bị xử phạt hành chính và nộp phạt theo quy định. Riêng các công ty, cá nhân mời/bảo lãnh người nước ngoài có thể bị xử phạt hành chính nếu thiếu trách nhiệm.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin giấy phép mới Thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu người nước ngoài có nhu cầu tiếp tục lưu trú tại Việt Nam thì người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để xin cấp mới thẻ tạm trú.

4.3. Xin cấp thẻ tạm trú cho người có giấy phép lao động tại Việt Nam ở đâu?

Tùy từng trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.

4.4. Thời gian làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là bao lâu?

Thời gian quy định cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Đây là nội dung Mất thẻ tạm trú của người nước ngoài thì phải làm sao? Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nội dung trên. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với công ty TNHH ketoanhn để chúng tôi giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765