Mã vạch UPC (Mã sản phẩm chung) là gì?

Rate this post

Nếu bạn đã từng nghe đến mã vạch thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến mã UPC. UPC được biết đến là một dạng mã vạch được sử dụng phổ biến trong ngành bán lẻ trên thế giới hiện nay. Vậy chi tiết hơn mã vạch UPC là gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, ketoanhn.com sẽ chia sẻ với bạn những điều cần biết về mã UPC. Đừng bỏ lỡ bài viết này!

1. Mã vạch UPC là gì?

UPC là viết tắt của Universal Product Code, tên tiếng Việt thường gọi là Mã sản phẩm chung. Loại mã này có đầy đủ dãy mã vạch gồm 12 chữ số. Trong đó chứa một dãy gồm 11 chữ số (có giá trị từ 0 đến 9) và một chữ số kiểm tra ở cuối. Mã vạch UPC thường được sử dụng cho thương phẩm và được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, New Zealand, Châu Âu và các quốc gia khác. Chúng đã xuất hiện từ những năm 1970 và vẫn còn rất phổ biến cho đến ngày nay.

Và tương tự như mã EAN, việc sử dụng UPC chủ yếu dành cho các sản phẩm được sản xuất cho mục đích tiêu dùng, bán lẻ và quy định.

Lưu ý rằng mã vạch UPC chỉ hiển thị chuỗi 12 chữ số và không có chữ cái, ký tự hoặc nội dung nào khác xuất hiện trong mã vạch. Khác với mã 39 có ký tự chữ số và ký hiệu đặc biệt.

UPC và những điều cần biết

2. Các loại mã UPC

Hiện nay trên thị trường mã UPC được phát triển với nhiều phiên bản khác nhau như UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E. Cụ thể hơn, dưới đây là thông tin chi tiết về các phiên bản này, đó là:

2.1. mã UPC-A.

UPC-A (hoặc EAN.UCC-12) là mã vạch 12 chữ số được thể hiện trực quan bằng các dòng và khoảng trắng được mã hóa. Mỗi chữ số được thể hiện bằng một mẫu duy nhất bao gồm 2 vạch và 2 dấu cách. Các thanh và khoảng trống có chiều rộng khác nhau xen kẽ (nhưng tổng chiều rộng không đổi).

Xem thêm  Tìm hiểu mã thông báo FXT (FXT)? Cảnh giác với dự án lừa đảo đa cấp trá hình sàn quốc tế mang tên FX Trading Markets

Ví dụ: Các thanh của bạn có thể rộng 1, 2, 3 hoặc 4 mô-đun. Nhưng tổng chiều rộng của một chữ số luôn là 7 mô-đun; vì vậy số UPC-A gồm 12 chữ số yêu cầu tổng cộng 7 × 12 = 84 mô-đun. (Luôn là số cố định)

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mã vạch UPC-A trên nhiều loại hàng hóa tiêu dùng trong siêu thị hay cửa hàng, cũng như trên sách, báo, tạp chí, v.v.

Loại mã vạch này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Canada.

Các thành phần của mã UPC-A bao gồm:

– Số hệ thống có giá trị trong khoảng từ 0 đến 9. Có thể so sánh theo bảng sau:

bang phan tic

– Mã nhà sản xuất: Bao gồm 5 số từ 00000 đến 99999 do hội đồng UCC cấp. Tuy nhiên, hệ thống UCC này đã sử dụng mã nhà sản xuất gồm hơn 5 chữ số, tên đầy đủ của nó là “mã nhà sản xuất có độ dài thay đổi”. Khi đó mã sản phẩm sẽ hạn chế hơn.
– Mã sản phẩm: Gồm 5 chữ số từ 00000 đến 99999 nhưng với việc áp dụng mã nhà sản xuất dài hơn 5 chữ số nên mã sản phẩm bị giới hạn. Nếu công ty của bạn cung cấp hơn 100.000 sản phẩm khác nhau, bạn có thể yêu cầu mã nhà sản xuất bổ sung từ UCC.
– Kiểm tra chữ số, được tính là EAN-13 với việc thêm số 0 trước dãy chữ số của hệ thống ký hiệu UPC-A.

2.2. mã UPC-E

Cùng với sự phát triển của UPC-A, mã vạch UPC-E cũng được sử dụng rộng rãi. UPC-E ra đời dựa trên mã UPC-A bằng cách loại bỏ các số 0 không cần thiết. Đây có lẽ là lý do tại sao hình thức bên ngoài của mã UPC-E có vẻ “sạch” hơn so với UPC-A.

So với cùng mật độ in thì UPC-E chỉ rộng bằng một nửa so với UPC-A. Do đó, loại mã vạch này được coi là phù hợp để in và sử dụng trên bao bì, bao bì hàng hóa, sản phẩm nhỏ không sử dụng được mã vạch UPC-A.

  • Cách chuyển đổi UPC-A sang UPC-E:

Không phải tất cả các mã UPC-A đều có thể được chuyển đổi thành UPC-E, chỉ một số chuỗi nhất định được chuyển đổi theo các quy tắc sau:

Xem thêm  Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tuyến

– Nếu mã nhà sản xuất (5 số) kết thúc bằng chuỗi “000”, “100” hoặc “200” thì dãy số UPC-E sẽ được tạo theo công thức sau: 2 số đầu của mã nhà sản xuất là mới nhất. Mã sản phẩm gồm 3 chữ số thay thế chuỗi đã loại bỏ chữ số thứ 3 trong mã của nhà sản xuất. Điều kiện: Mã sản phẩm phải nằm trong khoảng từ 00000 đến 00999.

– Nếu mã nhà sản xuất kết thúc bằng chuỗi “00” mà không phải với trường hợp 1 thì dãy số UPC-E sẽ được hình thành theo nguyên tắc: 3 số đầu của mã nhà sản xuất, 2 số cuối của số sê-ri. sản phẩm số 3 trong mã của nhà sản xuất. Điều kiện: Mã sản phẩm phải nằm trong khoảng từ 00000 đến 00099.

– Nếu mã nhà sản xuất kết thúc bằng chuỗi “0”, không đúng với trường hợp 1 và 2, thì dãy số UPC-E sẽ là: 4 số đầu của mã nhà sản xuất Số cuối cùng của mã nhà sản xuất là số 4 trong mã của nhà sản xuất. Điều kiện: Mã sản phẩm phải nằm trong khoảng từ 00000 đến 00009.

– Nếu mã nhà sản xuất không chứa số 0, dãy số UPC-E sẽ được tạo thành từ 5 chữ số của mã nhà sản xuất và chữ số cuối cùng của mã sản phẩm. Điều kiện: Mã sản phẩm phải nằm trong khoảng từ 00005 đến 00009.

Sau khi hoàn thành việc chuyển đổi từ mã UPC-A sang mã UPC-E gồm 6 chữ số, số hệ thống (0 hoặc 1) được thêm vào trước dãy số này và sau dãy số này là chữ số kiểm tra tính trước UPC-AT.

Ví dụ:

Trường hợp 1: UPC-A: 12000-00456 => UPC-E: 124560

Trường hợp 2: UPC-A: 12300-00045 => UPC-E: 123453

Xem thêm  Sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống là gì?

Trường hợp 3: UPC-A: 12340-00005 => UPC-E: 123454

Trường hợp 4: UPC-A: 12345-00005 => UPC-E: 123455

  • Quy tắc in cho mã vạch UPC-E:

Với mã vạch UPC-E, bạn sẽ thấy rằng các thanh bảo vệ ở cả hai đầu sẽ in dài hơn các dòng số được mã hóa bên trong.

Số hệ thống được in ở góc dưới bên trái của mã vạch, đối diện với các thanh bảo vệ bên trái.

Số kiểm tra nằm ở góc dưới bên phải của mã vạch, sau các thanh bảo vệ ở bên phải.

Các mã bên dưới các mã vạch này cho phép người dùng nhập dữ liệu theo cách thủ công nếu mã vạch bị hỏng và đầu đọc mã vạch bị lỗi.

23. Các mã UPC khác

  • UPC-B: Đây là phiên bản 12 chữ số của UPC. Mã UPC-B không có chữ số kiểm tra, được phát triển cho Mã thuốc quốc gia (NDC) và Mã các mặt hàng liên quan đến sức khỏe quốc gia. Nó có 11 chữ số cộng với 1 chữ số đại diện cho mã sản phẩm. Mã này không được sử dụng phổ biến.
  • UPC-C: 12 chữ số với mã sản phẩm và số kiểm tra; Hiện tại, loại mã này rất ít được sử dụng.
  • UPC-D: thuộc loại mã có độ dài thay đổi, từ 12 chữ số trở lên. Chữ số 12 là chữ số kiểm tra. Nó không được sử dụng phổ biến.
  • UPC-2: Thêm 2 chữ số vào UPC dùng để chỉ số tạp chí hoặc tờ báo.
  • UPC-5: Thêm 5 chữ số vào UPC được sử dụng để thể hiện giá bán lẻ đề xuất của sách.

Và hiện nay, mã vạch UPC được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất là mã UPC-A.

3. Cấu trúc và đặc điểm của mã UPC

Cấu trúc của mã UPC thường bao gồm 2 phần, đó là:

  • Một phần của mã vạch – đây là các dải màu đen thẳng có độ dày không đồng đều và song song với nhau bởi các khoảng trắng không đều, được sắp xếp theo các quy tắc mã hóa nhất định. Với phần này bạn không thể nhận biết bằng mắt thường mà cần phải có thiết bị giải mã đó là máy đọc mã vạch.
  • Phần số: Là phần mã bên dưới mã vạch bao gồm 12 chữ số, không có các chữ số hay ký tự khác. Mắt thường của bạn có thể nhìn thấy nó.
Xem thêm  Bóng đèn LED có phải là chất thải nguy hại không? [Cập nhật 2023]

Đặc điểm của mã UPC.

Mã UPC bao gồm ba phần chính: mã của nhà sản xuất, mã sản phẩm và số xác minh.
– Manufacturer Code: 5 chữ số đầu tiên từ 00000 đến 99999. Mã sản xuất do hội đồng UCC cấp cho các công ty có mặt hàng muốn sử dụng mã UPC. Bây giờ mã nhà sản xuất có thể có nhiều hơn 5 chữ số.
– Mã sản phẩm: Cũng bao gồm 5 chữ số từ 00000 đến 99999. Nếu mã nhà sản xuất có nhiều hơn 5 chữ số khiến mã sản phẩm bị hạn chế và Công ty không thể sử dụng đủ thì Công ty có thể yêu cầu UCC cấp mã sản phẩm bổ sung. .ra khỏi cái khác.
– Số kiểm tra: nằm ở vị trí cuối cùng. Để có được con số này, bạn phải làm toán. Và đây là quy tắc tính số kiểm tra của mã UPC, đó là:

Ghi chú: Số 0 phải được thêm vào trước dãy số mã vạch UPC-A để có được mã đầy đủ.

4. Mã UPC – Quy tắc xác minh tính toán số

Mã UPC được tính theo quy tắc sau:

– Cộng các số lẻ (1, 3, 5, 7, 9, 11). Nhân tổng này với 3 để có được một A.

– Sau đó cộng các số chẵn (2, 4, 6, 8, 10) để được số B.

– Cộng A và B rồi coi phép tính chia hết cho 10. Nếu chia hết thì chữ số kiểm tra là 0. Nếu không chia hết (khác 0) thì lấy phần bù (10 – dư) làm chữ số kiểm tra.

Ví dụ:

Có mã vạch UPC-A là “03600056943x” trong đó x là số kiểm tra cần tính.

Bước 1: A = (0 6 0 5 9 3)x3 = 69

Bước 2: thứ hai = (3 0 0 6 4) = 13

Xem thêm  Công thức tính thuế thu nhập hàng năm

Bước 3: BA = 69 13 = 82

Sau đó chia cho 10 sẽ dư 2, vì vậy (10 – 2) = 8. Vậy chữ số kiểm tra sẽ là 8.

Mã UPC-A đầy đủ: 036000569438.

5. Cách tạo mã vạch UPC.

Cách tạo mã vạch đơn giản nhất được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay là tạo mã vạch thông qua phần mềm thiết kế tem nhãn mã vạch. Với phần mềm này, người dùng sẽ được hưởng lợi từ sự đơn giản và tốc độ tạo mã vạch.

Ngoài ra, để sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường, trong các kênh phân phối lớn như siêu thị hay trung tâm mua sắm, xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp phải đăng ký lấy mã số mã vạch. (Xem thủ tục đăng ký mã số mã vạch https://accgroup.vn/dang-ky-ma-so-ma-vach/)

Qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về mã vạch UPC. Chúc may mắn!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765