Mã vạch là gì? Ứng dụng của công nghệ mã vạch trong đời sống.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với mã vạch khi đi mua sắm quần áo, sách báo, thực phẩm,… Tuy nhiên, bạn đã biết mã vạch là gì và ứng dụng của nó chưa? Lợi ích của công nghệ mã vạch trong cuộc đời này đối với người dùng là gì? Hãy theo dõi phần cuối của bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Barcode là thuật ngữ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là “Mã vạch”. Nó là một công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay để thu thập và xác định dữ liệu thông qua một mã, số của một đối tượng. Đồng thời, mã vạch này có kích thước lớn nhỏ khác nhau và có những khoảng trống xen kẽ song song. Chúng được sắp xếp theo quy tắc mã hóa để máy quét và quét mã vạch có thể nhận biết và đọc được thông tin.
Nói một cách đơn giản hơn, mã vạch là sự thể hiện thông tin dưới dạng nhìn thấy được bằng mắt thường trên bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc và hiểu được.

Mã vạch là gì?

II. câu chuyện bắt đầu

Ý tưởng về Mã vạch ra đời vào năm 1948 bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver. Ý tưởng phát triển của ông dựa trên mong muốn của chủ tịch một công ty thực phẩm là có thể tự động hóa toàn bộ quy trình.

Ý tưởng đầu tiên là sử dụng mã Morse để in các đường dọc rộng hoặc hẹp, sau đó họ chuyển sang sử dụng dạng “chấm đen” của mã vạch với các vòng tròn đồng tâm. Sau đó, họ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 10 năm 1949. Và bằng sáng chế này đã được đưa ra thị trường vào ngày 7 tháng 10 năm 1952. Câu chuyện bắt đầu

thanh toán giao dịch

Ứng dụng mã vạch thứ 3 trong cuộc sống.

1. Phân loại hàng hóa – quản lý kho hàng

Mã số mã vạch dùng để phân loại hàng hóa, quản lý kho hàng rất tiện lợi bởi khi hàng hóa được dán tem mã vạch giúp ích cho con người rất nhiều trong quá trình xuất nhập hàng hóa. Đồng thời, việc sử dụng mã vạch để kiểm soát hàng hóa đang chờ trong kho và lúc này người ta có thể đưa ra những quyết định hợp lý trong việc xuất nhập hàng hóa nhằm giảm chi phí tồn kho hữu ích.

2. Phân biệt thật giả

Mã vạch có một dãy số nhận dạng cho phép bạn nhanh chóng xác minh nguồn gốc của sản phẩm. Từ đó có thể biết được hàng nhập về có phải hàng chính hãng hay không. Đồng thời, sự xuất hiện của Barcode cũng giúp mọi người kiểm tra sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng tiết kiệm được nhiều thời gian.

3. Thanh toán giao dịch

Hiện nay, các siêu thị, cửa hàng tiện ích hầu như đều trang bị máy quét mã vạch nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi thanh toán sản phẩm. Đồng thời hệ thống quản lý bán hàng cũng kiểm tra, đối chiếu từng sản phẩm bán ra. Nó giúp các công ty, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm chi phí điều hành, nhân công trong quá trình kinh doanh.

4. Các ứng dụng khác

Ngoài ra, mã vạch còn được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của con người như:

Nhiều hãng hàng không trên thế giới sử dụng mã vạch để phân loại hành lý ký gửi của hành khách, tránh trường hợp chuyển nhầm người hoặc thất lạc ở đâu đó. Nhiều tổ chức, đơn vị mặc định sử dụng mã QR (mã vạch ma trận 2D) để truyền tải thông tin của mình đến đối tượng mục tiêu. Hiện tại, người dùng chỉ cần quét (scan) mã QR bằng thiết bị điện thoại di động để nhận được thông điệp mà tổ chức, công ty muốn gửi đến như thông tin khuyến mãi, link tải ứng dụng, website công ty, v.v. Những ứng dụng khác

IV. phân loại mã vạch

1. Mã vạch tuyến tính

Mã vạch tuyến tính còn được gọi là mã vạch 1D (1D). Các mã vạch này có thể nhận biết đơn giản vì chúng ở dạng các đường song song và khác nhau về chiều rộng. Mã vạch được sử dụng rộng rãi nhất là loại EAN-UCC: đây là loại mã vạch được sử dụng rộng rãi nhất được in trên các sản phẩm trên toàn thế giới.

2. Mã vạch ma trận

Mã vạch ma trận còn được gọi là mã vạch 2 chiều. Mã vạch ma trận có ưu điểm là lưu trữ nhiều thông tin hơn. Mã vạch này phổ biến và thường được gọi là mã QR.

mã vạch ma trận

V. Mã vạch thông dụng

1. UPC (Mã sản phẩm chung)

UPC là viết tắt của Universal Product Code, mã vạch này ngày nay được sử dụng để dán và xác minh hàng tiêu dùng trong các cửa hàng văn phòng phẩm trên khắp thế giới. Hơn nữa, loại mã vạch này được quy định bởi Code Council UCC của Hoa Kỳ. Hiện tại mã này được sử dụng phổ biến nhất ở Canada, Mỹ và một số quốc gia lớn khác như New Zealand, Australia, UK v.v.

2. EAN (Số bài viết của Châu Âu)

EAN là viết tắt của European Article Number, loại mã vạch này cũng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu. Cụ thể, mã vạch này được áp dụng cho địa lý và hàng tiêu dùng để tạo điểm bán hàng, siêu thị, v.v.

3. Mã số 39

Code 39 là loại mã vạch khắc phục được nhược điểm chính của 2 loại mã vạch trước đó là không giới hạn dung lượng và mã hóa được cả dãy số tự nhiên, ký tự chữ số, ký tự in hoa và một số ký tự khác. Do đó, nó được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, bộ quốc phòng, cơ quan hành chính, nhà xuất bản sách, v.v.

Vậy mã vạch ketoanhn mang lại cho bạn điều gì? Ứng dụng của công nghệ mã vạch trong đời sống. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765