Ly hôn có yếu tố nước ngoài trong TNHH quốc tế Việt Nam [Cập nhật 2023]

Rate this post

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ trách nhiệm pháp lý về hôn nhân và các nghĩa vụ dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. hChiếc ôHôm nay, ketoanhn.com sẽ giới thiệu đến các bạn nội dung Ly hôn có yếu tố nước ngoài trong TNHH quốc tế Việt Nam. [Cập nhật 2023]. Cùng ketoanhn.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Điều 41 Bộ luật tố tụng dân sự

Ly hôn có yếu tố nước ngoài trong TNHH quốc tế Việt Nam [Cập nhật 2023]

1. Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ Điều 55 TNHH Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn thuận tình như sau:

Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ. con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng quyền lợi hợp pháp của vợ và con không được bảo đảm thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, căn cứ để xác định ly hôn thuận tình là khi vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn tự nguyện và đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, chia con.

Xem thêm  Cá nhân hủy hoại tài sản nhà nước phải bồi thường như thế nào?

2. Hiểu thế nào về ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ Điều 3 TNHH Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích như sau:

Giải thích các từ

Trong TNHH này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà trong đó có ít nhất một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam mà căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp TNHH nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Căn cứ quy định trên thì thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là khi cả vợ và chồng tự nguyện ký vào đơn thuận tình ly hôn; có thỏa thuận về tài sản; con và những vấn đề liên quan tồn tại trong quan hệ hôn nhân và gia đình mà có ít nhất một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam mà căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp TNHH nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Xem thêm  Bạn gọi Cảnh sát Nhân dân bao nhiêu lần một năm để tuân thủ nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân?

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình của cơ quan nào

Căn cứ khoản 2 Điều 123 TNHH hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Thẩm quyền giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ TNHH tố tụng dân sự.

Theo đó, thẩm quyền giải quyết các vụ án hôn nhân, trong đó có thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Bộ TNHH tố tụng dân sự điều chỉnh.

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Bộ TNHH tố tụng dân sự 2015 quy định rõ:

Yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án

….

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Đồng thời, theo điểm b khoản 1 Điều 37 Bộ TNHH tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền của TAND cấp tỉnh như sau:

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các trường hợp sau đây:

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ TNHH này, trừ yêu cầu thuộc thẩm quyền của Tòa án. tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ TNHH này;

Với trường hợp của bạn, bạn và chồng bạn thuộc trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài nên thẩm quyền giải quyết vụ việc này thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh.

Xem thêm  Hướng dẫn quy trình chứng nhận hữu cơ chi tiết nhất 2023

4. Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài qua mạng được không?

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ TNHH tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình đang có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án theo các phương thức sau đây:

c) Gửi bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

…”

Tóm lại, bạn có thể gửi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn trực tuyến bằng cách truy cập Cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu tòa án cấp tỉnh nơi thụ lý vụ án của bạn có trang thông tin điện tử.

5. Câu hỏi thường gặp

Một. Lợi ích của việc kết hôn với người nước ngoài là gì?

Về quyền lợi khi kết hôn với người nước ngoài, có thể nói rằng:
Người nước ngoài kết hôn hợp pháp với người Việt Nam có thể xin Visa thăm thân, thẻ tạm trú thăm thân, Miễn giấy phép lao động Việt Nam, Giấy miễn thị thực 5 năm, v.v.
Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài được hưởng một số quyền do nước mà người nước ngoài là công dân quy định.

b. Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài không?

Theo quy định tại Điều 53 Quy định 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương, Không có quy định cấm Đảng viên kết hôn với người nước ngoài. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì bạn được quyền kết hôn với người nước ngoài.
Tuy nhiên, Đảng viên chỉ bị xử lý kỷ TNHH Đảng nếu kết hôn với người nước ngoài mà không báo cáo cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt hoặc kết hôn với người nước ngoài có hành vi phạm tội nghiêm trọng. có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước.

Xem thêm  Dịch vụ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Đây là nội dung về Ly hôn có yếu tố nước ngoài trong TNHH quốc tế Việt Nam [Cập nhật 2023] do Công ty TNHH ketoanhn.com cung cấp cho khách hàng. ketoanhn.com hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765