Lập hồ sơ người phụ thuộc

1. Giấy tờ chứng minh con là người phụ thuộc được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đối với từng đối tượng cụ thể như sau:

Trẻ em dưới 18 tuổi

Bằng chứng là bản sao Giấy khai sinh và bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (nếu có).

Con từ 18 tuổi trở lên bị tàn tật không có khả năng lao động

– Bản sao Giấy khai sinh và bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (nếu có).

– Bản sao Giấy chứng nhận khuyết tật.

Tôi đang học ở tất cả các cấp

– Bản sao Giấy khai sinh.

– Bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông, dạy nghề.

Con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng

Hồ sơ yêu cầu các giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: Bản sao quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con… cùng các giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp. . như trên.

2. Giấy tờ chứng minh vợ, chồng là người phụ thuộc được quy định như thế nào?

Cũng tại điểm g khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

– Bản sao CMND/Thẻ căn cước công dân.

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như:

– Bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp dịch vụ về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động.

– Bản sao bệnh án đối với trường hợp bệnh nhân bị mất khả năng lao động (như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính,..).

3. Giấy tờ chứng minh cha mẹ là người phụ thuộc được quy định như thế nào?

Đối với giấy tờ chứng minh cha, mẹ là người phụ thuộc cũng tại Điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

– Bản sao CMND/Thẻ căn cước công dân.

– Các giấy tờ hợp pháp xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của người nộp thuế. cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp trong độ tuổi lao động, ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm các giấy tờ chứng minh là người khuyết tật không có khả năng lao động như:

– Bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp dịch vụ về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động.

– Bản sao bệnh án đối với trường hợp bệnh nhân bị mất khả năng lao động (như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính,..).

4. Các giấy tờ chứng thực cá nhân khác với tư cách là người phụ thuộc được quy định như thế nào?

Cuối cùng, đối với giấy tờ chứng minh cá nhân khác là người phụ thuộc, tại Điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

– Bản sao CMND/Thẻ căn cước công dân.

– Văn bản pháp lý xác định trách nhiệm bồi dưỡng theo quy định của pháp dịch vụ.

Hồ sơ pháp lý là bất kỳ văn bản pháp lý nào xác định mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như:

+ Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp dịch vụ (nếu có).

+ Bản sao hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).

+ Bản sao đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).

+ Bản tự kê khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế cư trú nơi người phụ thuộc đang sinh sống.

+ Bản tự kê khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của xã, phường, thị trấn nơi người phụ thuộc cư trú về việc người phụ thuộc đang cư trú tại địa phương. không có người chăm sóc (trường hợp không ở cùng).

Đối với trường hợp người phụ thuộc trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm các giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động như:

+ Bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp dịch vụ về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động.

+ Bản sao bệnh án đối với trường hợp bệnh nhân bị mất khả năng lao động (như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính,…).

5. Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc năm 2023 được quy định như thế nào?

Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế, hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 07/ĐK-NPT-TNCN ban hành kèm theo Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC

– Trường hợp người phụ thuộc do người nộp thuế trực tiếp nuôi thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi người phụ thuộc cư trú theo mẫu số 07/XN-NPT-TNCN Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này. đầu tư 80/2021/TT-BTC.

– Trường hợp cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn tại Điểm a Khoản 3 Mục III Công văn 883/TCT -DNNNCN năm 2022 đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập tổng hợp theo Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC và nộp cho cơ quan thuế theo quy định.

6. Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hiện nay như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14:

Các khoản giảm trừ gia đình

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản 1 Điều 19 dịch vụ thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều của dịch vụ số 26/2012/QH13 như sau:

1. Mức khấu trừ cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

2. Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo đó, hiện mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765