Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2022?

Cuộc đua lãi suất càng gay gắt khi xuất hiện ngày càng nhiều yếu tố khiến các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước dường như tiếp tục nổi bật trong cuộc đua này.

NGÂN HÀNG TĂNG THÊM TIẾT KIỆM LÃI SUẤT

Theo tổng hợp của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 4/2022, ở mức tương ứng 0,08 điểm % lên 4,9%/năm. và 5,66%/năm. So với cùng kỳ năm 2021, cả hai loại lãi suất bình quân đã tăng trở lại, lần lượt là 0,08 và 0,02 điểm phần trăm sau 2 năm giảm liên tiếp.

Chi tiết hơn, hai nhóm ngân hàng thương mại cổ phần cũng có diễn biến tăng lãi suất huy động trong tháng 4, đối với cả hai kỳ hạn. Trong đó, nhóm ngân hàng TMCP quy mô lớn (vốn trên 5.000 nghìn tỷ đồng) tăng 0,11 điểm % ở kỳ hạn 6 tháng lên 4,70%/năm và 0,12 điểm % ở kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,46%. /năm.

Tương tự, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 nghìn tỷ đồng) tăng lãi suất ở hai kỳ hạn trước thêm lần lượt 0,05 điểm % và 0,03 điểm % lên 5,51% và 6,13%/năm.

Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục không điều chỉnh lãi suất trong tháng 4/2022. Lãi suất bình quân 6 tháng tiếp tục giữ ở mức 3,78%/năm trong tháng thứ 11 liên tiếp; còn lãi suất kỳ hạn 12 tháng giữ nguyên ở mức 4,95%/năm sau 9 tháng.

Việc các ngân hàng thương mại nhà nước chưa điều chỉnh biểu lãi suất huy động chủ yếu là do vẫn giữ được lợi thế về nguồn vốn. Trong đó, nguồn tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng này trong 3 tháng đầu năm tăng khoảng 66.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các chương trình miễn phí chuyển tiền từ đầu năm 2022 cũng có tác dụng thu hút tiền gửi không kỳ hạn.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể toàn hệ thống, các chuyên gia cho rằng, các ngân hàng tại Việt Nam đang chịu nhiều áp lực khiến lãi suất tiền gửi tăng cao thời gian gần đây.

đầu tiên, Tăng trưởng tín dụng (đến 25/4/2022) đạt 6,75%, cao nhất trong 10 năm qua. Nhiều ngân hàng vừa và nhỏ gần như đã cạn hạn mức tăng trưởng tín dụng lần đầu được NHNN ban hành. Tín dụng tăng mạnh khiến kênh thị trường mở (OMO) liên tục được sử dụng để hút tiền ngắn hạn ra khỏi hệ thống sau gần 1 năm đóng băng.

Thứ hai, Áp lực lạm phát ngày càng thể hiện rõ. Khi lạm phát tăng, các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để giữ lãi suất thực dương nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư. Và để tránh cuộc đua lãi suất, các ngân hàng buộc phải điều chỉnh dần dần với từng bước nhỏ.

Thứ baFed thắt chặt tiền tệ khiến USD lên giá hàng ngày, gây áp lực giảm giá đối với các đồng tiền khác, đặc biệt là đồng nội tệ của các nền kinh tế mới nổi, trong đó có VND. Do đó, để duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, các quốc gia này cũng phải hạn chế cung tiền hoặc bơm thanh khoản USD. Nhưng với bất kỳ giải pháp nào, lãi suất trong nước cũng sẽ tăng lên.

Trước những áp lực trên, một số ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động VND trong tháng 5/2022. SCB áp dụng chung mức lãi suất huy động mới tăng 0,1-0,3%/năm, từ đó lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng lên 6%/năm. năm; 9 tháng là 6,5%/năm; 12 tháng 7,3%/năm…

Hay như Sacombank vừa công bố chương trình lãi suất huy động mới, theo đó lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng tăng lên 3,7%/năm; 6 tháng tăng lên 4,7%/năm. Ở kỳ hạn huy động 12 tháng, lãi suất tăng lên 5,8%/năm.

Một số ngân hàng cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm có SHB, Eximbank, Ngân hàng Bản Việt, Nam Á, ACB…

NGÂN HÀNG NÀO CÓ LÃI SUẤT TIẾT KIỆM CAO NHẤT?

Do nhiều ngân hàng thay đổi lãi suất nên bảng xếp hạng các ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tháng 5/2022 cũng có một số thay đổi so với tháng trước.

Đứng đầu là SCB với lãi suất 7,6%/năm. Mức lãi suất công bố này áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và chỉ áp dụng cho các khoản tiền gửi có số dư từ 500 tỷ đồng trở lên.

Tiếp đến là HDBank với mức lãi suất cao nhất là 7,15%/năm. Điều kiện thêm để được hưởng mức lãi suất này là khách hàng phải có số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu từ 300 tỷ đồng trở lên và lãnh lãi cuối kỳ với kỳ hạn 13 tháng. Nếu không đạt số tiền tối thiểu, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất 6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng này.

Techcombank và ACB đang cùng triển khai mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,1%/năm. Khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 999 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn 12 tháng tại Techcombank sẽ nhận được mức lãi suất cơ bản trên. Trong khi đó, ACB đang huy động lãi suất 7,1%/năm cho khoản tiền gửi tối thiểu 100 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn gửi 13 tháng.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2022?  - Ảnh 1

Ngoài ra, khách hàng có thể cân nhắc gửi tiền tại các ngân hàng khác cũng có lãi suất tiết kiệm tương đối cạnh tranh như MSB (7%/năm); LienVietPostBank (6,99%/năm); MB (6,9%/năm), Ngân hàng Việt Á (6,9%/năm), BacABank (6,9%/năm)… Nhưng các ngân hàng này đều có những tiêu chuẩn riêng để đạt được mức lãi suất như trên, nhưng không áp dụng cho tất cả các khoản tiền gửi.

Ở nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV cũng chưa có dấu hiệu chuyển biến so với trước. Theo đó, VietinBank có mức lãi suất cao nhất là 5,6%/năm. Trong khi mức cao nhất ở Vietcombank, Agribank, BIDV là 5,5%/năm.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765