Là một đăng ký cổ đông cần thiết trong một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng?

Sổ đăng ký cổ đông là một trong những giấy tờ quan trọng của công ty cổ phần, đăng ký quyền sở hữu của các nhà đầu tư với công ty, đăng ký quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông trong công ty, cũng như xác nhận việc đăng ký chuyển nhượng, tặng cho cổ phần. .khi các cổ đông của công ty thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng, tặng cho cổ phần cho bên thứ ba. Đây là một tài liệu bắt buộc trong một công ty TNHH. Sổ đăng ký cổ đông có cần thiết trong công ty TNHH đại chúng không? Bài viết sau đây ketoanhn.com sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định của pháp dịch vụ về nội dung này.

61a64e0a510f3
Là một đăng ký cổ đông cần thiết trong một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng?

1. Sổ đăng ký cổ đông là gì?

Theo Khoản 1 Điều 122 dịch vụ Doanh nghiệp 2020, sổ đăng ký cổ đông là văn bản giấy, tập dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu cổ phần của cổ đông công ty.

2. Nội dung sổ đăng ký cổ đông

nội dung sổ đăng ký cổ đông Theo Khoản 2 Điều 122 dịch vụ Doanh nghiệp 2020 bao gồm:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại;

– Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn xã hội đã góp;

– Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của thể nhân đối với cổ đông là thể nhân; tên, mã số công ty hoặc số văn bản pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

– Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, ngày đăng ký cổ phần.

3. Quy chế sổ đăng ký cổ đông

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 121 dịch vụ Công ty 2014, các nội dung phải đảm bảo trong sổ đăng ký cổ đông như sau:

+ Tên công ty, trụ sở đăng ký của công ty;

+ Tổng số cổ phần công ty được quyền chào bán, loại cổ phần cụ thể và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần;

+ Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị phần vốn góp của xã hội;

+ Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là thể nhân; Trường hợp cổ đông là tổ chức thì ghi rõ tên, mã số công ty hoặc số quyết định thành lập công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty.

+ Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, trong đó ghi rõ ngày đăng ký mua cổ phần.

Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc được lưu giữ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Cổ đông có quyền tra cứu, xác minh hoặc trích lục, sao nội dung sổ đăng ký cổ đông.

Tuy nhiên, việc sao chụp nội dung này phải được thực hiện trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Khi cổ đông có thay đổi về địa chỉ đăng ký thường trú thì phải thông báo ngay cho công ty để cập nhật địa chỉ mới vào sổ đăng ký cổ đông. Công ty sẽ không chịu trách nhiệm về việc cổ đông không liên lạc được do cổ đông không thông báo cho công ty về việc thay đổi địa chỉ.

4. Thời điểm lập sổ đăng ký cổ đông

Sổ đăng ký cổ đông được quy định cụ thể trong dịch vụ Công ty, theo đó:

* Thời điểm công ty đại chúng phải lập sổ cổ đông kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Nội dung sổ đăng ký cổ đông bao gồm:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số lượng cổ phần được quyền chào bán của từng loại;

– Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn xã hội đã góp;

– Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là thể nhân; tên, mã số công ty hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

– Số lượng cổ phần từng loại của từng cổ đông, ngày đăng ký cổ phần.

Sổ đăng ký cổ đông sẽ được công ty lưu giữ tại công ty mẹ, mỗi thành viên của công ty có quyền đối với một bản sao các thông tin trong sổ đăng ký cổ đông này.

Khi có sự thay đổi về sổ cổ đông, thông tin cổ đông, thông tin về cổ phiếu trong sổ cổ đông, công ty phải làm thủ tục thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của pháp dịch vụ.

Việc không lập sổ cổ đông, không thông báo thay đổi khi có thay đổi sổ cổ đông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp dịch vụ.

5. Công ty có cần đăng ký cổ đông không?

sổ đăng ký cổ đông Ngoài việc lưu giữ thông tin cổ đông trong công ty, đây còn được coi là một văn bản pháp lý quan trọng bởi nó là sự xác nhận của công ty về quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông công ty. Nhận chuyển nhượng cổ phần khi làm thủ tục chuyển nhượng. hoặc chuyển quyền sở hữu cho người mua cổ phần để trở thành cổ đông của công ty.

Người mua cổ phần khi công ty chào bán hoặc người nhận chuyển nhượng cổ phần chỉ có thể trở thành cổ đông của công ty khi thông tin về cổ phần và thông tin về cổ đông được đăng ký đầy đủ và chính xác trong Sổ đăng ký cổ đông.

Như những thông tin chúng tôi đã trình bày ở phần trước của bài viết, có thể thấy việc lập sổ đăng ký cổ đông là bắt buộc. Bởi vì:

+ Công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông kể từ thời điểm công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty. Hồ sơ có thể là tài liệu điện tử, tài liệu bằng văn bản hoặc cả hai.

+ Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc có thể lưu giữ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Cổ đông có quyền tra cứu, tra cứu, yêu cầu trích lục, sao chép nội dung Sổ trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

+ Trường hợp công ty không thực hiện việc đăng ký cổ đông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP với mức phạt nêu trên.

Như vậy, nếu công ty thuộc loại hình công ty TNHH đại chúng và công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty thì phải thực hiện sổ đăng ký cổ đông và lưu giữ sổ tại trụ sở chính của công ty hoặc tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Dưới đây là tất cả các thông tin liên quan đến câu hỏi. SViệc đăng ký cổ đông có cần thiết không? mà ketoanhn.com đã chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thể áp dụng trong cuộc sống và công việc. Đối với bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi; ketoanhn.com với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ hỗ trợ bạn đọc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất. Công Ty dịch vụ ketoanhn.com – Đối Tác Pháp Lý Cùng Bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765