Khi ngân hàng phá sản, người gửi tiền phải làm thế nào?

Gửi tiền vào ngân hàng có thực sự an toàn tuyệt đối? Nếu ngân hàng phá sản, người gửi tiết kiệm có được rút tiền? Pháp dịch vụ nói gì về vấn đề này?

Điều gì xảy ra khi ngân hàng phá sản?

Ngân hàng có thể phá sản?

Theo Thạc sĩ, dịch vụ sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty dịch vụ A&H, Đoàn dịch vụ sư TP.HCM. Tại Hà Nội, phá sản là khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị tòa án tuyên bố phá sản.

Tại dịch vụ Các tổ chức tín dụng 2010, nước ta cho phép ngân hàng, tổ chức tín dụng được quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố phá sản. Theo đó, một ngân hàng có thể bị coi là phá sản khi ngân hàng đó lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng.

Thực tế ở Việt Nam chưa có ngân hàng nào phá sản. Bởi để một ngân hàng phá sản là điều khá khó khăn. Ngay khi ngân hàng thương mại hoạt động không hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo nhiều biện pháp để cứu. Đồng thời, thủ tục phá sản cũng tương đối phức tạp với nhiều biện pháp phục hồi.

Theo Điều 155, dịch vụ Các tổ chức tín dụng 2010, sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc văn bản không áp dụng các biện pháp khôi phục khả năng thanh toán, nếu tổ chức tín dụng vẫn lâm vào tình trạng phá sản thì tổ chức tín dụng đó làm đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục giải quyết tuyên bố phá sản.

Khi nhận được yêu cầu mở thủ tục phá sản tổ chức tín dụng, Tòa án mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản và áp dụng ngay thủ tục thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp dịch vụ về phá sản. phá sản.

Ngân hàng phá sản, người gửi tiết kiệm có được rút tiền?

Nếu ngân hàng phá sản, người gửi tiền có thể không nhận được toàn bộ số tiền đã gửi mà chỉ nhận được một khoản tiền bảo hiểm bồi thường.

Theo Điều 6, dịch vụ Bảo hiểm tiền gửi 2012, ngân hàng nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, trừ ngân hàng chính sách.

Trong đó, Điều 4 của dịch vụ này giải thích:

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền. tiền hoặc phá sản.

Người được bảo hiểm tiền gửi là cá nhân có tiền gửi được bảo hiểm tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo dịch vụ các tổ chức tín dụng được nhận tiền gửi của cá nhân.

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi là tổ chức tài chính nhà nước, hoạt động không vì lợi nhuận, thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng. đảm bảo hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh.

Phí bảo hiểm tiền gửi là khoản tiền mà tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phải nộp cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi để bảo hiểm tiền gửi của người được bảo hiểm tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi, theo Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, số tiền bảo hiểm tối đa được trả cho toàn bộ số tiền gửi được bảo hiểm (cả gốc và lãi) của một người tại ngân hàng có nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125 triệu đồng.

Theo đó, nếu ngân hàng phá sản, người gửi tiền sẽ được bảo hiểm số tiền lên tới 125 triệu đồng.

Ngoài việc nhận được tiền bảo hiểm, người gửi tiền còn có thể nhận được tiền bồi thường từ việc thanh lý tài sản của ngân hàng phá sản.

Tuy nhiên, theo quy định của dịch vụ Phá sản, tài sản còn lại của ngân hàng khi phá sản sẽ được ưu tiên thanh toán lần lượt cho các đối tượng sau: Chi phí phá sản; Nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các quyền lợi của người lao động. Sau đó đến các khoản tiền gửi.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765