Khi nào phải đóng sổ hộ tịch?

Hỏi: Sổ hộ tịch là gì? Cơ quan đăng ký hộ tịch đóng cửa ngày nào trong năm?

phản hồi của dịch vụ sư:

Lời đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến bộ phận tư vấn pháp dịch vụ của ketoanhn. Chúng tôi cung cấp các mẹo sau:

Về cơ sở pháp lý:

  • dịch vụ hôn nhân và gia đình 2014
  • dịch vụ hộ tịch 2014

Điều 1, Điều 2 dịch vụ hộ tịch 2014 quy định: “Thứ nhất. Tình trạng hôn nhân là những sự kiện quy định tại Điều 3 của dịch vụ này quyết định nhân thân của một người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi.”

Hàng loạt thủ tục liên quan đến hộ khẩu, CCCD có thể thay đổi từ 1/1/2023 |  VTV.VN

1. Khái niệm sổ hộ tịch

Khoản 3 Điều 4 dịch vụ Hộ tịch giải thích như sau: Sổ hộ tịch: là sổ được lập bằng giấy và được lưu giữ tại cơ quan hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch quy định tại Điều 3 của dịch vụ này.

Bạn có thể xem nhiều dữ liệu thống kê quan trọng về tình trạng hôn nhân. Nếu như theo quan niệm cũ, hộ tịch chủ yếu bao gồm các sự kiện sinh, tử, kết hôn thì theo pháp dịch vụ hiện hành, hộ tịch bao gồm các sự kiện cơ bản như: Khai sinh; Cuốn sổ tử thần; Kết hôn; Nhận con nuôi; người giám hộ; Nhận cha, mẹ, con; Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Xác định lại dân tộc. Sự kiện trọng yếu được coi là sự kiện cơ bản vì nó có thể làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ pháp lý của một người.

Sổ hộ tịch là cơ sở pháp lý để xác lập, cập nhật, điều chỉnh thông tin hộ tịch của một người trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Mỗi loại giấy tờ hộ tịch phải được ghi vào 1 cuốn, các trang phải đóng dấu giáp lai; Sổ hộ tịch được lưu giữ vĩnh viễn theo quy định của pháp dịch vụ.

Cơ quan hộ tịch sử dụng Sổ hộ tịch để ghi những giấy tờ hộ tịch đã đăng ký từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm.

Số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót hàng năm được tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 vào cuối năm.

2. Chặn sổ hộ tịch

Việc khóa sổ hộ tịch diễn ra vào ngày cuối cùng của năm. Trước ngày 05 tháng 01 của năm sau, cơ quan đăng ký hộ tịch phải khóa sổ hộ tịch; thống kê đầy đủ, chính xác và ghi tổng số sự kiện quan trọng đã ghi trong năm trước vào trang liền kề với trang ghi cuối cùng của năm; ký, ghi rõ họ tên, chức vụ; báo cáo người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch ký tên, đóng dấu xác nhận.

Khi đóng Sổ hộ tịch phải ghi rõ tổng số trang, tổng số sự kiện hộ tịch đã đăng ký; người đứng đầu cơ quan hộ tịch ký khống.

Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch phải được lưu trữ và bảo quản theo quy định của pháp dịch vụ về lưu trữ.

Trên đây là phần trả lời của ketoanhn đối với câu hỏi về “Khi nào nên đóng sổ hộ tịch?”. Tôi hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765