IRPF là gì?

Nộp thuế cho nhà nước luôn là nghĩa vụ của mọi công dân. Vì nguồn thu từ thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước để đảm bảo các chế độ phúc lợi xã hội của người dân. Trong phạm vi bài viết dưới đây, ketoanhn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến tỷ lệ phần trăm tính thuế thu nhập cá nhân, cùng tìm hiểu nhé!

Hồ Sơ Khai Thứ Nhất Nhất Nhân Bát Động Sàn 2
IRPF là gì?

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

thuế cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền mà người lao động phải trích một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác nộp ngân sách Nhà nước sau khi đã trích nộp. Thuế thu nhập cá nhân không áp dụng cho người có thu nhập thấp nên khoản thu nhập này sẽ công bằng cho mọi đối tượng, giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

2. Đối tượng phải hoàn thành IRPF

Theo nội dung quy định tại Điều 2, TNHH thuế thu nhập cá nhân 2007 Có ba cá nhân đóng góp bao gồm:

(1) Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của TNHH Thu nhập cá nhân phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của TNHH này phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.

(2) Người cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính theo một năm dương lịch hoặc tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Có nơi thường trú tại Việt Nam, bao gồm có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

(3) Thể nhân không cư trú là thể nhân không đáp ứng 2 điều kiện trên đối với thể nhân cư trú.

Theo quy định tại Điều 3 TNHH thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi, bổ sung bởi TNHH 26/2012/QH13, có 10 loại thu nhập chịu thuế, trong đó thu nhập chịu thuế bao gồm:

 1. Thu nhập doanh nghiệp
 2. Thu nhập tiền lương, tiền công
 3. thu nhập đầu tư vốn
 4. Thu nhập chuyển nhượng vốn
 5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
 6. Thu nhập khi trúng thưởng
 7. Doanh thu bản quyền
 8. thu nhập nhượng quyền
 9. Thu nhập được thừa kế là động sản, chứng khoán, phần vốn của tổ chức kinh tế, cơ sở thương mại, bất động sản và các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, đăng ký sử dụng.

 10. Thu nhập do nhận tặng cho là giá trị, phần vốn trong tổ chức kinh tế, cơ sở thương mại, bất động sản và hàng hóa khác thuộc diện tài sản phải đăng ký, đăng ký quyền sử dụng.

3. IRPF phải trả bao nhiêu?

Theo nội dung quy định tại Điều 19 TNHH Biểu thuế lũy tiến từng phần của thuế thu nhập cá nhân năm 2007. Do đó, tiền lương phải nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ dựa trên chế độ thuế sau:

Mức độ Thu nhập chịu thuế/tháng (triệu đồng) Thuế
Đầu tiên cho đến 05 5%
2 Thêm từ 05 đến 10 mười %
3 Hơn 10 đến 18 mười lăm%
4 Trên 18 đến 32 hai mươi%
5 Trên 32 đến 52 25%
6 Trên 52 đến 80 30%
7 hơn 80 35%

Bảng căn cứ tính thuế và loại thuế

Ghi chú: Thu nhập chịu thuế không phải là tổng thu nhập mà người lao động nhận được.

Tuy nhiên, sửa đổi TNHH thuế thu nhập cá nhân năm 2012 ban hành ngày 22 tháng 11 năm 2012 quy định từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 sẽ áp dụng giảm trừ gia cảnh. Theo đó, người lao động có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng và không có người phụ thuộc phải nộp thuế.

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Việc giảm trừ gia cảnh năm 2023 được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. Đặc biệt:

 • Mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, đối với người có mức lương lớn hơn 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) thì các khoản đóng BHXH bắt buộc, đóng quỹ hưu trí tự nguyện, đóng từ thiện đã bị trừ theo quy định, nếu còn người phụ thuộc thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp người lao động có người phụ thuộc có mức lương lớn hơn 15,4 triệu đồng/tháng thì phải nộp thuế và hai người phụ thuộc có mức lương lớn hơn 19,8 triệu đồng/tháng thì phải nộp thuế. Như vậy, số người phụ thuộc càng nhiều thì tiền lương chịu thuế sẽ càng cao theo quy định.

4. Điều kiện được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế

Theo quy định tại Mục 2.2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về người phụ thuộc của người nộp thuế là cá nhân cư trú và phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Người trong độ tuổi lao động phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người khuyết tật (chịu sự điều chỉnh của pháp TNHH) và không có khả năng lao động, mắc các bệnh như AIDS, ung thư, suy thận mãn tính, v.v.

 • Người không tạo ra thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm không quá 1 triệu đồng.

(2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải chưa có thu nhập hoặc có tổng thu nhập bình quân không quá 1 triệu đồng/tháng (trong 1 năm).

Như vậy, theo quy định, người nộp thuế có người phụ thuộc đáp ứng các điều kiện nêu trên sẽ được tính khấu trừ thuế trực tiếp trên tổng thu nhập chịu thuế của người nộp thuế, điều này sẽ giúp người nộp thuế tuy có tiền lương chịu thuế TNCN nhưng sau khi khấu trừ các khoản hoàn cảnh gia đình, bạn có thể không phải trả thuế này nữa.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1. Nêu vai trò của thuế thu nhập cá nhân trong nền kinh tế xã hội?

– Tăng thu cho ngân sách nhà nước.

– Góp phần thực hiện công bằng xã hội

– Điều tiết kinh tế vĩ mô

– Phát hiện thu nhập bất hợp pháp

5.2. Tại sao mọi người phải nộp thuế?

Thuế là nguồn thu chủ yếu và ổn định của quốc dân, thuế là công cụ quan trọng để nhà nước điều tiết thị trường, hướng dẫn tiêu dùng theo hướng tích cực, bảo vệ thị trường trong nước và đảm bảo cân bằng lợi ích trong xã hội bằng cách tăng, giảm thuế. thuế; hoặc miễn thuế.

5.3. Thu nhập nào được miễn thuế?

Điều 4 TNHH thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập được miễn thuế, theo đó các khoản thu nhập được miễn thuế sau: Thu nhập chuyển nhượng bất động sản, thu nhập chuyển nhượng nhà ở, thu nhập kiểm soát giá trị quyền sử dụng đất của thể nhân được giao đất của nhà nước…

ketoanhn hi vọng với những kiến ​​thức được chia sẻ trong bài viết trên có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765