Hướng dẫn viết biên lai khấu trừ IRPF

th?id=OIP

1. Hồ sơ giữ lại IRPF là gì?

Chứng từ khấu trừ PPI là các tài liệu, biên bản xác nhận công ty, tổ chức, cá nhân nộp thuế thực hiện khấu trừ PPI để tính số thuế phải nộp trên thu nhập của đối tượng nộp thuế theo quy định của TNHH thuế thu nhập cá nhân.

2. Hướng dẫn cách viết biên lai khấu trừ IRPF

2.1 Thông tin về tổ chức, cá nhân trả thu nhập[01] Tên tổ chức, cá nhân chuyển thu nhập: Ghi tên tổ chức, cá nhân chuyển thu nhập bằng chữ in hoa

[02] Mã số thuế: Nhập mã số thuế của tổ chức trả doanh thu[03] Địa chỉ: Nhập địa chỉ của tổ chức trả doanh thu[04] Điện thoại: Nhập số điện thoại của người nộp thuế

#2.2 Thông tin Người nộp thuế[05] Họ và tên: Viết chữ in hoa theo tên trên chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

[06] Mã số thuế: Nhập mã số thuế của người nộp thuế như trên Thông báo mã số thuế do cơ quan thuế cấp.[07] Quốc tịch: Ghi Quốc tịch của Người nộp thuế[08], [09] Đánh dấu x vào ô tương ứng là thể nhân cư trú, không cư trú[10] Địa chỉ liên hệ hoặc Điện thoại: Ghi địa chỉ hoặc số điện thoại để tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế[11] Số DNI hoặc số hộ chiếu:[12] Cơ quan cấp:…… [13] Ngày cấp: nó xuất hiện trong DNI hoặc hộ chiếu

#2.3 Thông tin khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

[14] Thu nhập: Ghi rõ loại thu nhập mà cá nhân nhận được (thu nhập từ tiền lương, thu nhập từ kinh doanh đầu tư vốn,…)[15] Thời điểm trả tiền thuê nhà: là thời điểm tổ chức, cá nhân trả tiền thuê nhà hàng tháng trong năm dương lịch. Trường hợp trả tiền thuê theo định kỳ thì phải ghi từ tháng nào đến tháng nào.
Ví dụ: Công ty A trả tiền thuê nhà cho cá nhân B từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2016 thì ghi: “2, 3, 4, 2016″[16] Tổng thu nhập chịu thuế đã trả: Ghi tổng thu nhập chịu thuế đã trả cho cá nhân đó (là tổng thu nhập chưa bao gồm các khoản giảm trừ như: giảm trừ gia cảnh, đóng bảo hiểm, từ thiện, nhân đạo,…)

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản miễn trừ (Không phải các khoản khấu trừ)

[17] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là số thuế TNCN công ty đã khấu trừ đối với cá nhân đó (là số thuế khấu trừ theo biểu lũy tiến từng phần hoặc theo tỷ lệ 10%).[18] Số tiền thu nhập cá nhân cũng nhận được: [(16)-(17)]: Là số tiền mà cá nhân đó vẫn nhận được.
Theo Công văn số 8198/CT-TTHT ngày 24/08/2017 của Cục Thuế TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh

Theo quy định tại tiểu mục a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTCstatus2, trường hợp Công ty tại thời điểm trả tiền công, tiền lương cho người lao động đã khấu trừ thuế TNCN thì phải khấu trừ thuế theo yêu cầu của người lao động. Việc không lập chứng từ khấu trừ thuế chỉ áp dụng đối với người lao động ủy quyền cho Công ty nộp thay.
– Trường hợp người lao động được khấu trừ thuế TNCN tại nguồn với thuế suất 10% thì có thể cấp văn bản riêng cho từng kỳ khấu trừ hoặc cấp văn bản cho nhiều lần khấu trừ trong năm tài chính.
– Đối với người lao động khấu trừ thuế TNCN theo bậc thang lũy ​​tiến thì trong kỳ tính thuế chỉ tính 01 chức danh (tư b khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

3. Nguyên tắc sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN

– Doanh nghiệp sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN: Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN hàng quý (Mẫu CTT25/AC ban hành kèm theo Nghị quyết số 440/QĐ-TCT).

4. Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Thời hạn nộp Bảng kê khấu trừ IRP: (Theo Điều 3 Quyết định 440/QĐ-TCT ngày 14/3/2013 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế)

“Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ thu thuế, chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế (Mẫu CTT25/AC); thời hạn báo cáo chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý tiếp theo.”

5. Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào không cần phải quyết toán IRPF?

Theo quy định tại Tiểu mục d.3 điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN 2021 thì các trường hợp sau đây không phải khai quyết toán thuế TNCN:
(1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh thu nhập không phải kê khai hoàn thành QCDCCS.
(2) Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp bổ sung sau khi quyết toán hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống. Cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số thuế được miễn, không phải nộp hồ sơ chấm dứt nộp thuế thu nhập cá nhân, không phải nộp hồ sơ miễn thuế.

Phạt chậm nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy theo trường hợp chậm hoàn thành mà có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức thấp nhất là 2 triệu đồng và cao nhất là 25 triệu đồng. .
Trường hợp cá nhân đã có tờ khai thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai hoàn thuế theo quy định thì không bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai nộp hồ sơ khai thuế ngoài giờ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765