Hướng dẫn pháp TNHH về mở, đóng sổ hộ tịch, nộp và bảo quản sổ hộ tịch

Sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan hộ tịch để ghi chép hoặc ghi chép các việc về hộ tịch như khai sinh, kết hôn, giám hộ, nhận cha, mẹ, con, tử, thay đổi quốc tịch… (quy định cụ thể tại Điều 3 của TNHH hộ tịch năm 2014).

Do phải bảo toàn những thông tin quan trọng như vậy nên việc mở, đóng, bảo quản hay nộp vào Sổ hộ tịch phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp TNHH. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những quy định liên quan đến chủ đề này.

Sổ hộ tịch được lưu giữ trong bao lâu theo Quyết định 2022?

Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của TNHH Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định một loạt điều và Biện pháp áp dụng chi tiết thi hành TNHH Hộ tịch được hướng dẫn cụ thể như sau:

Điều 27. Mở, khóa sổ hộ tịch tại UBND thị xã, UBND huyện

1. Số sổ hộ tịch được đánh số và ghi theo thứ tự sử dụng của từng loại sổ trong năm, bắt đầu bằng số 01.

Ví dụ:

– Sổ giám hộ, số: 01-TP/HT-2015-CHI

– Sổ đăng ký cha, mẹ, con, số: 01-TP/HT-2015-CMC.

Ngày mở sổ là ngày việc đầu tiên của hộ tịch được ghi vào sổ. Thời điểm chốt sổ như sau: trường hợp hết thời hạn của sổ mà chưa hết năm thì được chốt sổ vào ngày đăng ký sự kiện hộ tịch cuối cùng vào sổ; Nếu hết năm mà sách chưa in thì chốt sổ vào ngày 31 tháng 12 năm đó.

2. Kết thúc năm đăng ký, người làm công tác đăng ký hộ tịch phải ghi rõ số Sổ đăng ký hộ tịch đã sử dụng, tổng số hồ sơ hộ tịch đã đăng ký trong năm và số lượng sai sót phải sửa chữa theo quy định tại Điều này. khoản 1 điều này, khoản 1 Điều 26 của Thông tư này và các trang trống (nếu có) của từng sổ.

3. Sau khi thống kê quy định tại khoản 2 Điều này, cán bộ đăng ký phải ký, ghi rõ họ và tên; trình để Trưởng phòng hộ tịch ký xác nhận, ghi rõ họ, chữ đệm, tên, chức vụ và đóng dấu.

Điều 28. Trình và nộp Sổ hộ tịch tại Ban phổ biến địa phương, Ban phổ biến cấp huyện và Phòng Tư pháp.

1. Hồ sơ tử thi được lưu trữ vĩnh viễn, lưu giữ và bảo quản để sử dụng, phục vụ nhu cầu của nhân dân và hoạt động quản lý nhà nước.

2. Ủy ban nhân dân thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Tư pháp có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản, khai thác và sử dụng hồ sơ hộ tịch theo quy định của pháp TNHH; có biện pháp phòng chống bão lụt, hỏa hoạn, ẩm mốc, mối mọt để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, Giám đốc Sở Tư pháp phải chịu trách nhiệm về việc để mất, hư hỏng hoặc khai thác, sử dụng trái phép hồ sơ hộ tịch.

Điều 29. Mở, khóa Sổ hộ tịch và bảo quản Sổ hộ tịch tại Văn phòng đại diện

1. Cơ quan đại diện mở, đóng Sổ hộ tịch và lưu giữ các Sổ hộ tịch tương tự theo cách thức quy định tại Điều 27 và Điều 28 của Thông tư này.

2. Sau khi khóa sổ, Cơ quan đại diện chứng thực mỗi loại sổ 01 bản và gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Trên đây là phần trả lời của ketoanhn đối với câu hỏi về “Hướng dẫn mở, khóa sổ hộ tịch, lưu trữ, bảo quản sổ hộ tịch”. Tôi hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765